Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách đang ngày một “lép vế” trước sự ảnh hưởng của công nghệ. Chúng ta có thể xem TV cả ngày, lướt web hàng giờ hoặc chơi games cả ngày lẫn đêm nhưng không đủ kiên nhẫn và hứng thú để đọc hết một cuốn sách. Đó là một điều đáng tiếc. Bởi thói quen đọc sách có rất nhiều lợi ích tinh thần và sức khỏe cho con người. Đọc sách chính là một cách tự hoàn thiện mình tốt nhất. Đọc sách còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những lợi ích của việc đọc sách.

Đọc sách là một cách để kết nối giữa thế giới nội tâm của bạn với thế giới của cuộc sống thực. Đọc sách giúp bạn phát triển được nhiều mặt của bản thân, nhưng cũng là cách để bạn tự khám phá nội tâm của mình. Hãy để sách luôn là một người bạn đáng tin cậy trong cuộc sống.

Đọc sách là một cách để kết nối giữa thế giới nội tâm của bạn với thế giới của cuộc sống thực. Đọc sách giúp bạn phát triển được nhiều mặt của bản thân, nhưng cũng là cách để bạn tự khám phá nội tâm của mình. Hãy để sách luôn là một người bạn đáng tin cậy trong cuộc sống.

1. Đọc sách để tự hoàn thiện mình

 • Đọc sách giúp tăng cường khả năng giao tiếp: đọc sách thực chất là một quá trình giao tiếp, khi đó tác giả quyển sách và bạn là những nhân vật tham gia giao tiếp. Chỉ có điều quá trình giao tiếp này diễn ra 1 chiều, những vấn đề tác giả nói đến đi sâu vào trí não và hình thành tư duy ở bạn. Quá trình giao tiếp này giúp các bạn hiểu vấn đề, biết cách trình bày vấn đề theo chiều hướng phù hợp. Đọc sách một thời gian lâu, bạn sẽ biết trình bày vấn đề một cách khúc chiết, mạch lạc, suôn sẻ. Không chỉ vậy, nhờ loại hình giao tiếp đặc biệt này, bạn sẽ tinh tế hơn khi cảm nhận, phán đoán những cảm xúc, thái độ của người khác. Hình thành những phản xạ và sự nhạy cảm, linh hoạt cần thiết để xử lý vấn đề.
 • Đọc sách giúp rèn luyện năng lực liên tưởng, sáng tạo: quá trình đọc sách thực chất cũng là một quá trình quan sát các sự vật và hiện tượng trong cuộc sống thực, mà chữ viết được quy ước tượng trưng thông qua quá trình tưởng tượng, liên tưởng. Sự liên tưởng nảy sinh khi bạn so sánh những vấn đề đã được đọc trong sách này và sách khác, trong quan điểm của người này người khác, cái giống và khác nhau, tại sao lại có giống và khác như vậy… Trí tưởng tượng phong phú, suy nghĩ cặn kẽ, kết hợp với những động lực khám phá tìm tòi sẽ giúp bạn hình thành năng lực sáng tạo, nghĩ ra cái mới, tìm ra cái mới và từ đó làm ra cái mới.
 • Đọc sách giúp rèn luyện năng lực ngôn ngữ: việc đọc sách là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn khắc phục những sai sót trong việc sử dụng ngôn ngữ, mở rộng vốn từ vựng, khéo léo uyển chuyển để diễn đạt vấn đề. Chính quá trình đọc sách lâu dài, sự tập trung và tinh ý sẽ giúp bạn hình thành những kĩ năng ngôn ngữ.
 • Đọc sách giúp sống tốt: mỗi cuốn sách đều mang đến cho chúng ta những thông tin, bài học, lời khuyên về một mặt nào đó trong cuộc sống. Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bĩ hơn. Đọc sách triết học, chúng ta nhận ra những quy luật và những diễn biến ý thức hệ trong cuộc sống, từ đó hình thành cách nhìn và cách nghĩ của bản thân,… Sách đem đến cho con người một cuộc sống tốt đẹp, hòa hợp giữa bản thân với cộng đồng, môi trường xung quanh, xã hội.
 • Đọc sách mang lại nhiều cảm hứng: khi đọc sách, “chứng kiến” cuộc đời của những nhân vật trong sách, có thăng trầm, có nỗ lực và thành công,… chúng ta sẽ tìm được những tấm gương để học theo. Đó là những sự động viên, là cảm hứng cho bản thân cố gắng hơn nữa trong đời sống thực.
 • Đọc sách giúp tự tin hơn: người đọc nhiều sách thường có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng…  những lợi ích mà đọc sách mang lại trong việc tự hoàn thiện bản thân, phát triển các  sẽ giúp chúng ta thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Có được lòng tự tin, chúng ta sẽ dễ dàng chinh phục nhiều thử thách.

2. Đọc sách có lợi cho sức khỏe

 • Đọc sách giúp phòng chống lão hóa não: cũng giống như cơ bắp của cơ thể, não bộ cũng cần phải rèn luyện thường xuyên để trở nên tráng kiện và khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đọc sách cũng có thể kích thích não bộ hoạt động liên tục, từ đó phòng ngừa lão hóa não rất tốt.
 • Đọc sách giúp giảm stress: trong số các cách giảm stress, hiệu quả của việc đọc sách là cao nhất. Đọc sách có thể khiến mức độ stress giảm tới 68% chỉ trong 6 phút, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với nghe nhạc và đi bộ. Các nhà tâm lý cho rằng, khi đọc sách, suy nghĩ của mọi người sẽ tập trung vào văn bản nên thể chất và tinh thần căng thẳng có thể sẽ được thư giãn.
 • Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ: mỗi một cuốn sách đều có hàng triệu thông tin. Khi đọc sách, chúng ta đã bắt não bộ phải làm việc liên tục. Một khi não liên tục được làm việc với các thông tin, xử lý thông tin thì khả năng nắm bắt, nhạy bén với thông tin cũng tăng lên. Từ đó, trí nhớ của bạn cũng được cải thiện tốt hơn.
 • Đọc sách giúp lối sống lành mạnh hơn: những người thích đọc sách thì sẽ có thói quen nghỉ ngơi hợp lý và thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Nguyên nhân lý giải cho điều này là do nhờ đọc sách, họ học hỏi được vô vàn kiến thức về sức khỏe từ trong sách vở. Mặt khác đọc sách cũng giúp họ quý trọng cuộc sống cũng như yêu quý bản thân mình hơn.
 • Đọc sách giúp nâng cao sự tập trung: trong thời đại internet, chúng ta phải hoàn thành rất nhiều việc trong ngày như email, chat, điện thoại,… Các hoạt động này diễn ra liên tục có thể khiến bạn làm việc “như một cái máy” và sự tập trung của bạn cũng bị giảm đi. Nhưng khi đọc sách, mọi sự chú ý của bạn đều tập trung vào những trang sách. Điều này có thể giúp bạn rèn được tính tập trung, chuyên tâm hơn, nâng cao hiệu quả công việc.

Đọc sách là một cách để kết nối giữa thế giới nội tâm của bạn với thế giới của cuộc sống thực. Đọc sách giúp bạn phát triển được nhiều mặt của bản thân, nhưng cũng là cách để bạn tự khám phá nội tâm của mình. Hãy để sách luôn là một người bạn đáng tin cậy trong cuộc sống.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top