Những cách hiểu sai về protein

Protein là một chất cần thiết phải có trong chế độ ăn uống lành mạnh. Protein có chức năng xây dựng vững chắc các mô và các tế bào trong cơ thể, nó được dùng để duy trì sự tăng trưởng và phục hồi các cơ bắp, các mô, cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Protein không được tích trữ trong cơ thể nên cần phải được bổ sung hàng ngày. Chính vì vậy, càng ngày chúng ta càng tăng hàm lượng protein trong bữa ăn hàng ngày. Rất nhiều chế độ ăn kiêng giàu protein xuất hiện. Nhưng chúng ta đã hiểu đúng về vai trò của protein hay chưa? Dưới đây là những cách hiểu không đúng về protein.

1. Chúng ta càng ăn nhiều protein thì càng khỏe mạnh

Thực tế thì chúng ta đang ăn nhiều protein hơn chúng ta cần. Chúng ta cần cung cấp từ 0,8 đến 1 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tức là nếu bạn cân nặng 85 kg, bạn sẽ cần phải tiêu thụ từ 68 đến 85 gram protein mỗi ngày. Lượng protein của bạn nên đạt từ 15 đến 20% của tổng lượng calo của bạn. Nếu bạn đang luyện tập hoặc chơi thể thao nhiều thì lượng protein phải tăng theo để kích thích tăng trưởng cơ bắp thường là từ 1,7 đến 2,2 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy, bạn nam với trọng lượng 85 kg sẽ cần từ 144,5 đến 187 gram protein mỗi ngày.

Với điều kiện ăn uống và thói quen ăn nhiều thịt cá như hiện nay, phần nhiều chúng ta đều cung cấp lượng protein nhiều hơn cần thiết. Ví dụ, một cốc sữa ít béo đã chứa 8g protein, 100g thịt bò chứa 35g protein, một quả trứng gà chứa 6g protein. Rau củ, trái cây cũng chứa một hàm lượng protein nhất định. Tính chi tiết những món đã ăn trong ngày, chúng ta sẽ thấy rằng mình ăn quá nhiều protein. Khi đã đủ protein mà chúng ta vẫn bổ sung nữa thì việc tăng cân là hiển nhiên. Việc tiêu thụ quá nhiều protein sẽ làm cho cơ thể bài tiết khoáng chất quan trọng và các vitamin như magiê, canxi và vitamin A. Ăn quá nhiều protein còn có hại cho gan, thận và là căn nguyên của nhiều bệnh tật.

2. Protein thực vật không hoàn chỉnh và không tốt như protein động vật

Điều này là không đúng. Tất cả các loại rau củ và các loại hạt đều chứa 8 loại amino axit thiết yếu và 12 loại amino axit không thiết yếu. Thậm chí, các loại đậu còn chứa nhiều protein trên mỗi đơn vị calo hơn so với thịt. Nhiều loại quả hạch (như quả hồ đào), hạt và các loại đậu còn chứa đến 30% protein.Thực ra thịt không cung cấp loại protein hoàn hảo, nhiều loại thịt còn thiếu một hay nhiều các loại amino axit thiết yếu. Trong khi đó, khi kết hợp các loại thức ăn từ thực vật (như đậu nành, đậu phộng, mè, khoai tây, gạo, lúa mì, bắp) với sữa, sẽ cung cấp đầy đủ các loại amino axit thiết yếu và không thiết yếu mà cơ thể cần.

Rất nhiều vận động viên nổi tiếng là những người ăn chay trường. Điều này chứng tỏ rau củ và trái cây hoàn toàn có thể đáp ứng như cầu protein của ngay cả những người có nhu cầu protein cao nhất.

Rất nhiều vận động viên nổi tiếng là những người ăn chay trường. Điều này chứng tỏ rau củ và trái cây hoàn toàn có thể đáp ứng như cầu protein của ngay cả những người có nhu cầu protein cao nhất.

Rất nhiều vận động viên nổi tiếng là những người ăn chay trường. Điều này chứng tỏ rau củ và trái cây hoàn toàn có thể đáp ứng như cầu protein của ngay cả những người có nhu cầu protein cao nhất.

3. Để tăng trưởng cơ thì cần rất nhiều protein

Như đã đề cập, với người thường, chỉ cần 0,8 đến 1 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Đối với những vận động viên thể thao cần tăng trưởng cơ bắp nhiều hơn, họ cần 1,7 đến 2,2 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Lượng protein này không phải nhiều, và có thể dễ dàng được cung cấp qua những bữa ăn thông thường. Bạn không nên quá lo lắng về việc mình sẽ thiếu hụt protein. Nếu hàng ngày bạn uống một ly sữa hoặc ăn những sản phẩm từ đậu nành, đậu đỗ và ăn nhiều rau tươi thì cơ thể bạn đã nhận đủ lượng protein cần thiết.

Quá nhiều protein trong thực đơn mỗi ngày sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho cơ thể.

Quá nhiều protein trong thực đơn mỗi ngày sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho cơ thể.

4. Nếu dư thừa protein thì cũng không gây hại cho cơ thể

Quá nhiều protein trong thực đơn mỗi ngày sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho cơ thể. Hàng triệu người ở các nước công nghiệp giàu có hiện nay đang tiêu thụ những số lượng thịt khổng lồ, gấp 2-3 lần số lượng protein họ cần tới. Vì vậy mà tỉ lệ dân số mặc bệnh béo phì và những bệnh liên quan như cao huyết áp và bệnh tim ở những nước này đang ngày một cao hơn.

  • Quá nhiều protein sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi lớn tuổi
  • Quá dư thừa protein khiến gan phải làm việc nhiều hơn để thải bỏ những lượng protein dư thừa
  • Quá nhiều protein khiến cơ thể sẽ không hấp thụ hết đồng thời có thể dẫn đến tăng độc tính trong cơ thể, nhất là đối với những protein động vật. Vì vậy, nếu muốn tăng cường protein, tốt nhất hãy sử dụng protein thực vật.
  • Quá dư thừa protein sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhất là những protein động vật.

5. Suy dinh dưỡng ở những nước nghèo là do không ăn thịt

Trên báo chí, chúng ta thường đọc thấy những người suy dinh dưỡng ở những nước nghèo đang chết đói và chúng ta thường cho là do họ không ăn thịt (hoặc không có thịt mà ăn). Thật ra, sự suy dinh dưỡng này không phải vì họ không ăn thịt mà do họ không có đủ thức ăn mà ăn. Một chế độ ăn chỉ có cơm (mà lại rất ít cơm) hoặc chỉ ăn khoai, sắn thì dĩ nhiên sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Nếu con người có điều kiện kết hợp các loại rau củ, ngũ cốc và các loại đậu trong bữa ăn thì chắc chắn sẽ phát triển khỏe mạnh và cường tráng.

Hiện nay, những phương tiện truyền thông, các nhà sản xuất đồ ăn dinh dưỡng đang hướng dư luận tập trung quá mức vào những thực đơn giàu protein với những hứa hẹn về sự lành mạnh, giúp tăng trưởng cơ bắp, giúp thông minh hơn,… Ăn nhiều thịt mà vẫn thấy chưa đủ, chúng ta dùng thêm các loại đồ uống bổ sung protein, dùng các viên đạm,… Nhưng sự thực là chúng ta đang quan tâm quá mức đến protein. Bên cạnh protein, chúng ta còn cần tinh bột, vitamin, các khoáng chất, các chất chống ô-xi hóa và các loại dầu có ích để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt nhất. Điều chúng ta cần là một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ, chứ không chỉ có protein mà thôi. Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top