Những điều bạn nên vứt bỏ trong cuộc sống

Chúng ta thường được nghe về việc phải sống như thế nào, phải phấn đấu thế nào để có được một cuộc sống hạnh phúc, một cuộc sống “đáng mơ ước”. Nhưng đôi khi, nó làm cuộc sống của chúng ta trở thành một “sản phẩm” của những tiêu chuẩn này khác, của dư luận, của định kiến. Mọi người nói rằng cuộc sống của chúng ta thật tuyệt vời, nhưng bản thân chúng ta không thấy hạnh phúc. Phải làm thế nào để tìm được một hạnh phúc thật sự chứ không chỉ là một cuộc sống “theo chuẩn”? Có những “gánh nặng” sau đây mà bạn cần trút bỏ trước khi bước vào hành trình xây dựng hạnh phúc cho mình.

1. Những gì người khác nghĩ

Chúng ta mất rất nhiều thời gian để mở rộng những quan hệ xã hội, và rồi phải làm theo những gì mà đám đông suy nghĩ, sao cho chúng ta giống với đám đông, nếu không chúng ta sẽ bị họ chế nhạo, nói xấu và chúng ta thành lạc lõng.

Hãy bỏ mặc những điều ấy ngoài tai. Dù bạn có hoàn hảo thế nào thì đâu đó, vẫn có những người không vừa lòng với bạn, vẫn có những lời nói xấu bạn. Vậy thì quan tâm tới những lời của đám đông làm gì? Hãy làm những gì bạn cho là đúng, không cần quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình.

2. Những gì người khác muốn bạn làm

Ví dụ, cha mẹ bạn lúc nào cũng muốn bạn phải có công việc ổn định, lập gia đình sớm, ăn mặc đúng mực,… Mọi người muốn bạn làm điều này điều khác là vì họ tin rằng khi bạn nghe theo những lời khuyên, kinh nghiệm của họ, bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Những mong muốn này của cha mẹ bạn, bạn bè bạn không phải là xấu, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm theo những mong muốn của người khác. Mỗi người có một mục đích khác nhau trong cuộc sống, và có những tiêu chuẩn để đánh giá sự thành công trong cuộc sống của mình. Do vậy, những gì người khác mong muốn ở bạn, bạn có thể tham khảo nhưng không cần thiết phải làm theo họ. Nói cho cùng, đây là cuộc sống của bạn. Chỉ bạn mới biết mình cần gì.

3. Những gì người khác đang làm

Nhiều người trong chúng ta thường xuyên so sánh bản thân mình với người khác. Chúng ta thường xuyên “săm soi” người khác, xem họ đang làm gì, họ thành công thế nào và thấy ghen tị khi họ có xe mới, họ có nhà mới, họ mới đi du lịch nước ngoài về,… Những sự ghen tị này khiến bạn vô tình khao khát, thèm muốn những thứ giống họ, những thứ mà thậm chí không có ý nghĩa nhiều trong cuộc sống của bạn. Sự ghen tị khiến bạn muốn sao chép lại y chang cuộc sống của người khác.

Sự ghen tị khiến bạn muốn sao chép lại y chang cuộc sống của người khác.

Nhiều người trong chúng ta thường xuyên so sánh bản thân mình với người khác. Sự ghen tị khiến bạn muốn sao chép lại y chang cuộc sống của người khác.

Mỗi con người có một cuộc sống riêng. Đôi khi, bạn chỉ thấy mặt thành công của những người xung quanh mà không nhìn thấy những mặt chưa thành công của họ. Ví dụ, để mua được ngôi nhà lớn, người ta phải mang nợ rất nhiều nơi, phải làm việc cực nhọc và đôi khi đánh mất hạnh phúc gia đình chỉ vì bon chen với công việc.

Thay vì so sánh mình với người khác, hãy tự so sánh mình với bản thân mình của 1 năm trước, 2 năm trước để biết chúng ta đã trưởng thành ra sao, đã đạt được những gì.

Thay vì so sánh mình với người khác, hãy tự so sánh mình với bản thân mình của 1 năm trước, 2 năm trước để biết chúng ta đã trưởng thành ra sao, đã đạt được những gì.

4. Việc người khác “thấy mình thế nào?”

Nhiều người quá quan tâm và lo lắng về việc những người xung quanh đánh giá về mình thế nào. Họ nói gì về sự nghiệp của mình, về người yêu của mình? Họ có thấy là mình đang thành công hay không hay cho rằng mình chẳng ra gì?

Thay vì quan tâm đến việc người khác đánh giá mình ra sao, hãy sống một cuộc sống với những ước mơ thật sự của bạn. Càng quan tâm đến việc người khác đánh giá mình, bạn sẽ càng bị cuốn đi trong cái mê cung của sự đánh giá đó. Bạn cố gắng hết sức mình nhưng lại không biết có làm vừa ý những người khác hay không. Đôi khi, cuộc sống của bạn không như những người khác mong đợi lại là một điều hay, bạn có thể tự do sống với những gì mình muốn và không bị những áp lực mà người khác mang lại.

5. Những gì người ta nói xấu về bạn

Dù bạn có hoàn hảo thế nào thì cũng sẽ có những người nói xấu về bạn. Hãy mặc kệ những lời nói xấu ấy. Đừng để những lời nói xấu ấy làm bạn hoang mang, nhụt chí và không dám sống cuộc sống của mình.

Bạn cũng đừng quan tâm đến việc phải giải thích, phân trần với họ thế nào. Hãy lịch sự nghe những lời họ nói nhưng bạn không cần giải thích về những lựa chọn hay cách sống của mình.

Quan điểm của chính bạn bao giờ cũng chính xác hơn quan điểm của những người quanh bạn. Xét cho cùng, không ai dành nhiều thời gian cho bạn bằng bản thân bạn. Không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Vậy thì tại sao lại hoang mang về những điều người khác nói về mình, trong khi bạn hiểu rõ bản thân bạn hơn họ rất nhiều?

6. Quá khứ

Bạn không thể sống với quá khứ, cũng không thể sống với tương lai mà chỉ có thể sống với hiện tại. Quá khứ là những gì không thể thay đổi được, cũng không đem lại cho bạn lợi ích gì trong hiện tại. Hãy để quá khứ trôi đi dù quá khứ đó hạnh phúc hay không hạnh phúc, thành công hay thất bại.

Trong cuộc sống, để nhanh chóng đi tới đích mà mình mong muốn, bạn phải gỡ bỏ bớt những gánh nặng mà bạn đang mang trên vai. Hãy để những gì có ích và phù hợp với bạn đi cùng bạn trên chặng đường này. Còn những gì không phù hợp, những gì vô nghĩa, đừng ngần ngại quẳng nó đi. Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top