Tìm hiểu về cảm giác đói

Đói là một tín hiệu quan trọng mà qua đó, dạ dày của chúng ta thông báo với bộ não rằng nó cần thêm thức ăn. Quá trình này rất quan trọng vì nó đảm bảo cho sự hoạt động của toàn cơ thể và cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khôn phải lúc nào cảm giác đói cũng đi cùng việc thật sự thiếu đồ ăn và năng lượng. Trong một số trường hợp, cảm giác đói được tạo ra bởi những kích thích nhất định. Khoa học 247 xin giới thiệu một số điều mà chúng ta thường hiểu chưa đúng về cảm giác đói, qua đó giúp các bạn duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

1. Đói là tín hiệu báo đã đến giờ ăn

Đây là cách hiểu thông thường của hầu hết chúng ta, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Giống như những tín hiệu khác của cơ thể, đói không phải là yêu cầu chúng ta phải ăn ngay lập tức. Ví dụ như khi thấy mệt, chúng ta không cần phải đi ngủ ngay. Do đó, ăn cũng không phải là cách phản ứng tức thì khi có cảm giác đói. Khi mới có cảm giác đói mà đã ăn ngay thì phần nhiều là do thói quen chứ không phải là nhu cầu ăn thật sự.

2. Đói là tín hiệu phải ăn thêm nhiều nữa

Sau khi ăn xong bữa, nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy đói. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ làm gì? Ăn thêm nữa? Đó không phải là cách đúng. Dù đã ăn một bữa no, nhưng trong nhiều trường hợp, bữa ăng không có đủ các loại thức ăn nên cơ thể vẫn thiếu một số dưỡng chất nào đó. Ví dụ, sau khi ăn nhiều chất đạm có thể gây cảm giác kích thích thèm những món có chất tinh bột. Do đó, không nên tiếp tục ăn khi cảm thấy đói sau bữa ăn, mà nên cân nhắc sự cân bằng giữa các loại thức ăn ngay từ đầu.

3. Đói là tín hiệu cho thấy đang thiếu dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, sau khi dùng bữa, nếu vẫn thấy đói thì có nghĩa là có sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào đó. Tuy nhiên, nên chú ý rằng: khi chúng ta ăn, phải sau một thời gian nhất định thì bộ não mới nhận được tín hiệu “đã no”, nên chúng ta cần hiểu rõ, tránh việc cứ ăn cho tới khi thấy no. Ăn như vậy sẽ là ăn quá mức.

Bên cạnh đó, việc vẫn còn đói sau khi ăn có thể do những lý do về tâm lý. Có những người thích ăn và cảm thấy việc ăn như một thú vui, hoặc ăn để bù đắp cho những mất mát về tâm lý nào đó. Do đó, trong những trường hợp ăn do cảm xúc, tâm lý này, cảm giác đói không phải là hiện tượng đói về sinh học, mà là cảm giác đói về tâm lý. Những trường hợp này rất dễ gây hiện tượng ăn dư thừa quá mức.

Để xác định chính xác nguyên nhân cơn đói, bạn hãy xem xét lại bữa ăn vừa rồi mình đã ăn những gì, ăn bao nhiêu và ăn có nhanh quá hay không.

4. Đói là tín hiệu báo động về cái bụng rỗng

Mặc dù đói là một kích thích cho việc cung cấp thực ăn cho cái bụng chúng ta, nhưng tín hiệu kích thích này được sinh ra trong não bộ. Có hai hệ thống tạo ra cảm giác đói. Một là hệ thống ngắn hạn dựa trên khoảng thời gian giữa các bữa ăn còn hệ thống dài hạn thì dựa trên lượng chất béo. Đói là cảm giác sinh ra bởi một trong hai hệ thống, khi đã đến giờ hoặc quá giờ ăn cơm, hoặc khi lượng chất béo trong cơ thể giảm mạnh. Do đó, trong trường hợp cảm giác đói được sinh ra bởi hệ thống thứ 2, nghĩa là khi lượng chất béo giảm mạnh, thì đói không phải tín hiệu báo động một cái bụng rỗng. Trường hợp này thường gặp nhất ở những người đang thực hiện giảm cân bằng cách giảm ăn hoặc tập thể dục cường độ nặng. Khi lượng chất béo trong người giảm, họ thường có cảm giác rất đói. Nhưng nếu ăn để đáp ứng cảm giác đói này, thì vô tình đã “phá hoại” kế hoạch giảm cân của mình.

Cảm giác đói không chỉ có nguyên nhân từ cơn đói thật sự của cơ thể, từ sự thiếu hụt thức ăn, mà còn có nhiều nguyên nhân khác.

Cảm giác đói không chỉ có nguyên nhân từ cơn đói thật sự của cơ thể, từ sự thiếu hụt thức ăn, mà còn có nhiều nguyên nhân khác.

Như vậy, cảm giác đói không chỉ có nguyên nhân từ cơn đói thật sự của cơ thể, từ sự thiếu hụt thức ăn, mà còn có nhiều nguyên nhân khác. Ngoài những nguyên nhân đã bàn đến ở trên, còn có thể nhắc đến một số nguyên nhân nhỏ hơn như: do hồi hộp, lo lắng, do những thay đổi trong cơ thể. Hiểu đúng về bản chất và nguyên nhân của cảm giác đói sẽ giúp chúng ta không mắc phải chứng ăn uống vô độ và gây hại đến sức khỏe. Hãy nhớ rằng: “ăn bất cứ khi nào có thể” là một thói quen xấu. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top