Tìm hiểu về rau hữu cơ

Rau hữu cơ (organic) là những loại rau củ được trồng theo những phương pháp nuôi hữu cơ, theo đó, phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt như: không được dùng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất diệt cỏ nào. Phương pháp trồng rau hữu cơ chỉ dựa trên sự luân canh và sự tự bảo vệ của cây cối đối với côn trùng. Những người nông dân trồng rau theo phương pháp này cũng có những hành động giúp cây cối khỏe mạnh hơn để chống lại cỏ dại và côn trùng, bằng cách làm đất kỹ càng, đủ chất dinh dưỡng. Phương pháp trồng rau hữu cơ giúp hạn chế ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước và đất. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu sâu hơn về rau hữu cơ

Rau hữu cơ cũng tốt hơn cho sức khỏe con người bởi nó không bị nhiễm những loại hóa chất và phân bón mà những loại rau thông thường luôn có.

Rau hữu cơ cũng tốt hơn cho sức khỏe con người bởi nó không bị nhiễm những loại hóa chất và phân bón mà những loại rau thông thường luôn có.

1. Lựa chọn rau hữu cơ

Rau hữu cơ luôn được cho là có nhiều lợi ích về dinh dưỡng hơn là những loại rau thông thường. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể nào chỉ điều này. Rau hữu cơ cũng tốt hơn cho sức khỏe con người bởi nó không bị nhiễm những loại hóa chất và phân bón mà những loại rau thông thường luôn có.

Có một số điểm cần cân nhắc khi lựa chọn rau hữu cơ. Đầu tiên là vấn đề về giá cả. Rau hữu cơ đắt hơn rau thông thường khá nhiều do quy trình trồng rau hữu cơ phải tuân thủ nhiều quy định và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ càng hơn, tốn nhiều nhân công hơn. Điều thứ hai là về chất lượng rau hữu cơ. Do không được sử dụng các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản nên rau hữu cơ rất nhanh bị hư so với rau thông thường. Nhưng chất lượng rau hữu cơ cũng như rau thông thường nói chung là tương đương nhau.

2. Một số hiểu lầm về rau hữu cơ

Một trong những điều hiểu lầm về rau hữu cơ là về mùi vị. Nhiều người cho rằng mùi vị rau hữu cơ ngon hơn so với những rau thuông thường. Cho đến nay vẫn không có bằng chứng về điều này, vì mùi vị của rau phụ thuộc vào chủng loại rau.

Một hiểu lầm khác là rau hữu cơ có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn rau thông thường và mọi người thường mặc định rằng, cứ là rau hữu cơ thì sẽ tốt hơn rau thông thường. Điều này cũng chưa có bằng chứng rõ ràng.

3. Tầm quan trọng của rau hữu cơ

Rau hữu cơ được nuôi trồng bằng những phương pháp canh tác hữu cơ, có lợi hơn cho môi trường. Phương pháp canh tác hữu cơ làm giảm lượng hóa chất và thuốc trừ sâu bị đưa vào môi trường thông qua hoạt động nuôi trồng. Phương pháp này cũng làm giảm lượng hóa chất có trong rau củ mà người sử dụng phải chịu một cách thụ động. Phương pháp canh tác này giúp bảo vệ nguồn người và đất, đồng thời giúp phục hồi sự cân bằng về môi trường.

Phương pháp này cũng làm giảm lượng hóa chất có trong rau củ mà người sử dụng phải chịu một cách thụ động.

Phương pháp canh tác hữu cơ cũng làm giảm lượng hóa chất có trong rau củ mà người sử dụng phải chịu một cách thụ động.

Rau hữu cơ mang lại lợi ích cho môi trường và có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, rau hữu cơ còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hãy thử sử dụng rau hữu cơ và tự mình đánh giá. Chúc các bạn sức khỏe.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top