Tìm hiểu về ung thư và cách phòng tránh

Hầu như ngày nào chúng ta cũng đều nghe qua một yếu tố nào đó có liên quan đến ung thư. Trong chúng ta, ai cũng nghe qua bệnh ung thư hay biết một người nào đó bị ung thư. Hai chữ “ung thư” thường gieo vào công chúng một nỗi sợ hãi, bởi vì trong cách hiểu của nhiều người, đó là một căn bệnh kinh tởm. Ngay cả trong giới bác sĩ cũng sợ hãi ung thư. Nhưng sợ hãi và tránh né không mang lại lợi ích gì, thậm chí còn khiến chúng ta không có cơ hội tiếp cận thông tin để chủ động phòng tránh căn bệnh này. Khoa học 247 xin cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh ung thư và những cách phòng tránh hiệu quả căn bệnh này tại gia đình.

1. Ung thư là gì?

Ung thư là tên chung dùng để gọi một nhóm bệnh trên 200 loại khác nhau về nguồn gốc của tế bào, căn nguyên, tiên lượng và cách thức điều trị nhưng có những đặc điểm chung, đó là sự phân chia không kiểm soát được của tế bào, khả năng tồn tại và phát triển ở các cơ quan và tổ chức lạ. Theo Wikipedia , ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư.

Không được phát hiện kịp thời và chữa trị sớm, ung thư có thể gây tử vong. Ung thư có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp, nhưng thường là sự kết hợp của các phương pháp này: phẫu thuật cắt bỏ khối u, dùng phóng xạ (xạ trị) và hóa chất (hóa trị) để tiêu diệt các tế bào gây ung thư, ngăn ngừa di căn, và dùng thuốc để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ung thư là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi ở những giai đoạn đầu, người bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, không gây ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe. Thông thường khi sức khỏe giảm sút, thì người bệnh đã ở giai đoạn ung thư khá sâu. Thêm vào đó, ung thư không được phát hiện qua những xét nghiệm thông thường như chụp X-quang, thử máu hay thử nước tiểu. Do vậy việc phát hiện ung thư không dễ dàng.

2. Nguyên nhân gây ung thư

Năm 1954, bác sĩ Denham Harman thuộc Viện Đại Học California, Berkeley, là khoa học gia đầu tiên khám phá ra sự có mặt của các gốc tự do (free radical) trong cơ thể con người với nguy cơ gây ra những tổn thương cho tế bào. Trước đó, người ta cho là gốc này chỉ có ở môi trường ngoài cơ thể.

Gốc tự do là những độc tố có cấu trúc hóa học không ổn định và rất dễ gây phản ứng, vì ở lớp ngoài của nó có một điện tử đơn độc, luôn luôn đi tấn công các phân tử kế cận để cặp đôi với một điện tử khác, do đó phát sinh ra phản ứng ô-xi hóa và các phân tử bị tấn công lại biến thành gốc tự do khác, sinh ra phản ứng dây chuyền. Thêm vào đó, gốc tự do còn tấn công các enzyme và các protein của tế bào, gây tổn thương DNA. Các họat động rối loạn này của gốc tự do làm cho các tế bào suy yếu, do đó khả năng chuyển hóa năng lượng suy giảm và cuối cùng sinh ra bệnh. Tính phá hoại của gốc tự do đối với toàn bộ các thành tố tế bào, đóng vai trò chủ yếu trong quá trình suy yếu, sinh bệnh và lão hóa con người.

Gốc tự do được tạo ra bằng nhiều đường khác nhau, từ trong cơ thể và từ môi trường bên ngoài. Nó có thể được tạo ra khi con người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, khói xe, không khí ô nhiễm, ánh nắng mặt trời, tia X-quang, sự căng thẳng thần kinh quá mức (stress), mệt mỏi, do ăn những thực phẩm có chất mầu tổng hợp, thịt cá nướng cháy quá mức, dầu mỡ chiên rán nhiều lần, nước có nhiều chlorine,…

3. Vai trò của môi trường sống đối với căn bệnh ung thư

Các nhà khoa học nghiên cứu độc lập cho biết: 70% nguyên nhân các ca mắc ung thư là do chế độ ăn uống không đảm bảo, chủ yếu do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại; 20-25% do môi trường sinh hoạt và điều kiện sống kém; 5-10% do di truyền (yếu tố di truyền cũng chứa đựng ảnh hưởng bởi quá trình mắc ung thư do thực phẩm, chế độ ăn uống nên sẽ lặp đi lặp lại nhiều thế hệ).
Như vậy, nguyên nhân chủ yếu của bệnh ung thư là do lối sống và môi trường sống không lành mạnh. Nghĩa là con người hoàn toàn có thể phòng tránh và chữa trị tích cực căn bệnh này thông qua việc thay đổi lối sống và môi trường sống.

 nguyên nhân chủ yếu của bệnh ung thư là do lối sống và môi trường sống không lành mạnh

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh ung thư là do lối sống và môi trường sống không lành mạnh

Ngày nay, do sự phát triển quá nóng và nhanh chóng của các ngành công nghiệp, thương mại, con người chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường sống. Không khí và nguồn nước ngày càng ô nhiễm, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Thực phẩm ngày càng chứa nhiều loại hóa chất như: chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh dùng quá mức trong chăn nuôi, thậm chí nhiều hóa chất chỉ dùng trong công nghiệp cũng được dùng trong chế biến thực phẩm. Vì vậy mà tỉ lệ mắc ung thư ngày càng cao trong những năm gần đây.

Để phòng tránh ung thư một cách tích cực và hiệu quả, chúng ta cần có những hành động tự bảo vệ mình bằng cách chọn lọc đồ ăn thức uống, tạo môi trường sống thuận lợi hơn và dùng những thực phẩm hay thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể trong việc đề kháng.

Mời các bạn xem tiếp phần 2.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top