Bảo vệ mắt khi làm việc với máy vi tính

Ngày nay, chúng ta sống trong thời đại thông tin, máy tính xuất hiện ở khắp nơi, trong mọi ngành nghề. Nhưng làm việc với máy tính nhiều sẽ có những tác động xấu đến thị lực của bạn cũng như đối với sức khỏe nói chung. Làm sao để giảm thiểu được những tác hại ấy? Khoa học 247 giới thiệu với các bạn những điều cần chú ý để giữ đôi mắt mạnh khỏe khi làm việc với máy tính.

1. Khu vực làm việc phải hợp lý

Nơi làm việc của bạn phải được lau bằng khăn ướt hàng ngày. Phòng làm việc, nhất là những phòng có nhiều máy tính phải được thông gió tốt.

Ngoài ra, làm việc trong chế độ ánh sáng hợp lý. Nhiều người có thói quen để phòng làm việc tối om, chỉ có ánh sáng từ màn hình máy tính. Điều này rất hại cho mắt. Nguyên nhân là: mỗi lần bạn bạn đi từ trong tối ra ngoài ánh sáng mạnh thị bạn sẽ cảm thấy mắt mình khó chịu thế nào. Dùng máy tính trong điều kiện bóng tối cũng tương tự. Việc nhìn nguồn ánh sáng từ một điểm tối sẽ khiến cho mắt phải điều tiết và hoạt động với cường độ cao hơn. Tốt nhất, hãy sử dụng một bóng đến để chiếu sáng khu vực làm việc của bạn (từ trên cao và phía sau lưng so với màn hình máy tính).

Nhiều người có thói quen để phòng làm việc tối om, chỉ có ánh sáng từ màn hình máy tính. Điều này rất hại cho mắt

Nhiều người có thói quen để phòng làm việc tối om, chỉ có ánh sáng từ màn hình máy tính. Điều này rất hại cho mắt

2. Nghỉ ngơi

Sau mỗi giờ làm việc, bạn hãy nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Nếu không thể nghỉ ngơi thường xuyên thì bạn cũng không thể làm việc liên tục trước máy tính quá 2 tiếng đồng hồ. Khi nghỉ ngơi, không xem TV hoặc đọc sách báo mà nên thư giãn, ra khỏi phòng. Hãy để đôi mắt bạn nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian này. Bạn cũng có thể rửa mặt hoặc làm vài động tác mát-xa mắt nhẹ nhàng.

3. Màn hình máy tính sạch sẽ

Màn hình máy tính của bạn cần được lau thường xuyên bằng dung dịch và khăn lau chuyên dụng để tránh những vết bẩn và bụi bám trên màn hình. Màn hình nhiều bụi bẩn sẽ làm cho hình ảnh hiển thị bị mờ đi ít nhiều. Đặc biệt môi trường ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng mạnh, bạn sẽ cảm thấy rõ rệt nhất. Không những vậy, nếu bạn đeo kính thì kính của bạn cũng cần được lau thường xuyên để giữ chất lượng nhìn được tốt.

4. Đặt chế độ màn hình hợp lý

Màn hình là nơi ta nhìn vào trong suốt quá trình sử dụng máy tính. Rõ ràng, ai cũng biết đây là tác nhân chính quyết định đến việc mắt phải hoạt động, điều tiết ra sao. Trước hết, phải chắc chắn màn hình của bạn hoạt động ổn định. Một màn hình cứ thỉnh thoảng lại chớp nháy hay chất lượng hình ảnh quá tồi sẽ khiến cho bạn phải căng mắt để nhìn và sẽ rất nhanh hỏng mắt. Do đó, hãy tránh xa các màn hình bị chạy sọc (dù là nhẹ) trong quá trình sử dụng.

Thêm vào đó, chế độ màn hình phải hợp lý, không nên để độ tương phản và độ sáng quá cao. Hãy chọn một chỉ số độ tương phản và độ sáng vừa phải, phù hợp. Nó sẽ làm dịu mắt, lâu mỏi và qua đó, bảo vệ mắt tốt hơn.

5. Giữ khoảng cách hợp lý với màn hình máy tính

Khoảng cách giữa mắt với màn hình là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nỗ lực bảo vệ đôi mắt của bạn. Tốt nhất bạn nên ngồi cách màn hình khoảng 1,5 đến 2 lần đường chéo của màn hình để đảm bảo mắt của bạn hoạt động tốt và nhẹ nhàng nhất.

Khoảng cách giữa mắt với màn hình là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nỗ lực bảo vệ đôi mắt của bạn

Khoảng cách giữa mắt với màn hình là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nỗ lực bảo vệ đôi mắt của bạn

6. Ngồi đúng tư thế

Hãy chọn một chiếc ghế làm việc thoải mái, hỗ trợ tốt cho cột sống của bạn. Ngồi làm việc đúng tư thế, giữ cho cơ thể thoải mái. Như vậy bạn sẽ không bị mệt mỏi nhanh, cũng tránh được những bệnh thường gặp của giới làm việc văn phòng.

Thêm vào đó, khi mọi người nhìn chằm chằm vào một cái gì đó (kể cả là màn hình máy tính) trong một khoảng thời gian dài, thường có xu hướng ít nháy mắt, làm cho mắt khô và dễ bị kích thích. Vì thế, chớp mắt thường xuyên hơn khi bạn làm việc trước máy vi tính sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mắt.

 Ngồi làm việc đúng tư thế, giữ cho cơ thể thoải mái. Như vậy bạn sẽ không bị mệt mỏi nhanh, cũng tránh được những bệnh thường gặp của giới làm việc văn phòng

Ngồi làm việc đúng tư thế, giữ cho cơ thể thoải mái. Như vậy bạn sẽ không bị mệt mỏi nhanh, cũng tránh được những bệnh thường gặp của giới làm việc văn phòng

7. Để màu nền và phông chữ hợp lý

Khi bạn làm việc với các văn bản trên máy tính, hãy chọn màu nền của file văn bản là màu sáng, tốt nhất là màu trắng, còn màu chữ là máu tối, tốt nhất là màu đen. Hai màu này đủ tương phản để mắt bạn không phải cố gắng nhìn, đồng thời không chói mắt. Bạn cũng nên để cỡ chữ đủ lớn để không bị mỏi mắt, khó nhìn.

8. Thư giãn mắt thường xuyên

Khi làm việc liên tục với máy tính, hãy dành vài phút thư giãn cho mắt bằng cách rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn vào vật cách mắt xa nhất trong phòng, hoặc nhìn một vật bên ngoài cửa sổ.

9. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt là một phương pháp tuyệt vời để làm ẩm mắt nếu bạn quên nháy mắt và mắt quá khô. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu mắt bạn đã bị kích ứng, tuy nhiên, cần phải tham vấn lời khuyên của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất cho bạn.

10. Nghỉ ngơi khi thấy mệt

Khi bạn bắt đầu mệt mỏi hoặc stress, hãy dành ít phút nghỉ ngơi. Khi cơ thể và đầu óc mệt mỏi, đôi mắt bạn sẽ nặng trĩu, căng ra. Nếu bạn vẫn cố gắng làm việc thì không chỉ làm việc không hiệu quả mà còn khiến trí óc và đôi mắt nhanh mệt mỏi hơn nữa. Hãy nhận biết những dấu hiệu mệt mỏi và dành thời gian nghỉ ngơi kịp thời.

Đôi mắt là tài sản quý giá của mỗi người. Dù trong môi trường làm việc nào thì việc bảo vệ đôi mắt cũng rất cần thiết và được ưu tiên hàng đầu. Trong môi trường làm việc văn phòng, do điều kiện làm việc thuận lợi, thoải mái nên nhiều người không thấy cần phải bảo vệ đôi mắt thường xuyên. Nhưng ngược lại, càng làm việc văn phòng với máy tính, chúng ta càng cần bảo vệ đôi mắt thường xuyên hơn. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top