Lý do bạn luôn mệt mỏi

Mỗi ngày, chúng ta có cả một núi việc để làm. Nhưng có những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, không còn năng lượng để thực hiện những công việc ấy. Nếu những lúc mệt mỏi ấy diễn ra thường xuyên, hãy xem xét lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn. Mệt mỏi có thể do những nguyên nhân dưới đây.

Mỗi ngày, chúng ta có cả một núi việc để làm. Nhưng có những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, không còn năng lượng để thực hiện những công việc ấy.

Mỗi ngày, chúng ta có cả một núi việc để làm. Nhưng có những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, không còn năng lượng để thực hiện những công việc ấy.

1. Ăn quá nhiều carbohydrate

Bạn thường ăn đồ ăn nhanh hoặc bánh mỳ? Những đồ ăn này khó hấp dẫn và giúp bạn giải quyết cơn đói một cách nhanh gọn. Nhưng bạn có biết rằng chúng là nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi cho bạn không? Cơ thể chúng ta tốn khá nhiều năng lượng để xử lý carbohydrate, nghĩa là sau khi ăn những thứ này, bạn sẽ thấy mệt mỏi thay vì đầy năng lượng. Nhất là những khi ăn thật no, bạn thường thấy buồn ngủ và chỉ muốn đi ngủ mà thôi. Bởi vì khi đó, cơ thể đang bận rộn xử lý chỗ carbohydrate mà bạn nạp vào và cố gắng chuyển chúng thành năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, khi bạn thường xuyên thấy mệt mỏi, hãy xem lại chế độ ăn của mình.

2. Vận động

Nghe thật ngược đời, bởi vận động chỉ khiến cơ thể chúng ta khỏe mạnh và đầy sức sống. Thế nhưng quả thực vận động có thể là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi. Nếu cơ thể bạn không quen vận động thì khi bạn chỉ vận động một chút, mất đi một ít năng lượng thì bạn cũng thấy rất mệt mỏi. Chỉ khi bạn vận động thường xuyên thì sự vận động này mới khiến cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Khi bạn vận động, cơ thể sẽ tiết ra chất endorphin khiến bạn thấy sảng khoái, đồng thời tạo cơ bắp nếu bạn vận động thường xuyên. Do đó, vận động thường xuyên khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, sảng khoái hơn và luôn tràn đầy năng lượng.

3. Ngủ không đủ giấc

Ngủ đủ giấc rất quan trọng, nó không chỉ khiến bạn tỉnh táo minh mẫn vào ban ngày mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Nếu bạn không được ngủ và nghỉ ngơi vào ban đêm, cơ thể bạn không thể hồi phục lại sau một ngày bận rộn, và ngày hôm sau bạn sẽ rất mệt mỏi, giống như chưa được “nạp năng lượng” vậy. Do đó, hãy ngủ đủ giấc vào ban đêm và nên ngủ sớm. Dù chỉ ngủ thêm được 30 phút thì cũng sẽ khiến bạn sảng khoái hơn rất nhiều vào sáng hôm sau.

Nếu bạn không thể ngủ nhiều vào ban đêm, hãy tranh thủ ngủ những giấc ngắn vào giờ nghỉ, chỉ 10-20 phút nhưng sẽ khiến bạn lấy lại được năng lượng cần thiết.

Nếu bạn không thể ngủ nhiều vào ban đêm, hãy tranh thủ ngủ những giấc ngắn vào giờ nghỉ, chỉ 10-20 phút nhưng sẽ khiến bạn lấy lại được năng lượng cần thiết.

Nếu bạn không thể ngủ nhiều vào ban đêm, hãy tranh thủ ngủ những giấc ngắn vào giờ nghỉ, chỉ 10-20 phút nhưng sẽ khiến bạn lấy lại được năng lượng cần thiết.

4. Ăn sáng không đủ chất lượng

Nếu bạn thường ăn bột ngũ cốc vào buổi sáng thì bạn sẽ thường xuyên thấy mệt mỏi vào giữa buổi, do bột ngũ cốc cung cấp năng lượng cho bạn ngay lập tức nhưng lại không kéo dài được năng lượng ấy. Khoảng 2-3 giờ sau khi ăn sáng, bạn sẽ thấy đói và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc một trái trứng vào buổi sáng, không những đủ năng lượng mà còn cung cấp năng lượng liên tục cho bạn tới tận bữa trưa.

5. Uống nhiều café

Quả là café khiến bạn tỉnh táo hơn, sảng khoái hơn vào mỗi buổi sáng, nhưng bạn có biết rằng uống quá nhiều café sẽ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ? Khi ta uống café, café kích thích tiết ra chất cortisol và adrenaline, là những hóc-môn khiến bạn tỉnh táo. Nhưng nếu bạn cứ uống café liên tục, cả ngày thì cơ thể sẽ tiết 2 hóc-môn này ra quá mức, đến khi không còn trong cơ thể nữa. Khi đó bạn sẽ mệt mỏi và buồn ngủ hơn. Hãy uống café vào những khi cần thiết, và chỉ uống một, hai ly.

6. Thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng không chỉ có nghĩa là bạn ăn ít hay bạn thiếu protein. Mà thiếu dinh dưỡng còn có thể là thiếu những khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng năng lượng trong cơ thể. Ví dụ, thiếu khoáng chất magie sẽ khiến bạn buồn ngủ suốt cả ngày. Vậy, hãy ăn đa dạng thức ăn hơn, bao gồm trái cây và nhiều loại rau củ khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

7. Do stress

Ai cũng có rất nhiều lo lắng, bận tâm mỗi ngày, nhưng stress quá mức sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, thiếu sức sống. Khi bạn stress, não bộ sử dụng rất nhiều năng lượng, đồng thời tiết ra rất nhiều chất adrenaline để giúp bạn minh mẫn nhằm đối phó với những lo lắng đó. Nhưng sự tiết ra adrenaline sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Do vậy, hãy tránh xa stress. Khi bạn quá căng thẳng, hãy thở sâu và thiền một vài phút, chúng sẽ giúp giải phóng stress và lấy lại cân bằng.

Cuộc sống là một cuộc marathon. Chúng ta cần sức mạnh nhưng cần hơn nữa là sự bền bỉ. Để không sớm bị mệt mỏi và kiệt sức, hãy dùng những gợi ý của Khoa học 247 để giữ cho cơ thể luôn mạnh khỏe và đầy năng lượng. Chúc các bạn thành công.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top