Những bí mật “xấu xí” về đồ ăn nhanh

Chúng ta đã được nghe về những điểm không lành mạnh của đồ ăn nhanh như: nhiều đường, muối, nhiều chất béo không có lợi, chưa nhiều chất bảo quản và phụ gia. Nhưng vẫn còn nhưng “bí mật xấu xí” mà chúng ta chưa biết tới. Khoa học 247 giới thiệu cùng các bạn về những “bí mật xấu xí” này. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ chọn được cho mình một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh.

1. Những loại thức ăn nhanh có tính gây nghiện

Quá trình chế biến đồ ăn nhanh đã làm biến chất thực phẩm, làm thay đổi hoặc mất đi những thành phần như chất xơ, nước và các chất dinh dưỡng. Do vậy, sự tiêu hóa của đồ ăn nhanh trong cơ thể bạn không giống như khi chúng ta tiêu hóa những đồ ăn tự nhiên.

Những đồ ăn tự nhiên chứa nhiều carbohydrate, các chất béo, protein, chất xơ và nước. Những chất này khiến cơ thể chúng ta nhận được đầy đủ nhu cầu, do vậy, chúng ta thấy khoan khoái sau khi ăn. Nhưng các đồ ăn nhanh lại có cơ chế khác. Không chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như đồ ăn tự nhiên, nhưng đồ ăn nhanh kích thích sự tiết ra chất dopamine – một chất truyền dẫn thần kinh gây sự hưng phấn. Do vậy, cơ thể chúng ta chẳng nhận được chất dinh dưỡng hay thành phần có lợi nào, nhưng chúng ta vẫn thấy khoan khoái. Sự kích thích tiết ra dopamine một cách nhân tạo này dễ gây ra nghiện thức ăn và những cơn đói quá mức.

Không chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như đồ ăn tự nhiên, nhưng đồ ăn nhanh kích thích sự tiết ra chất dopamine – một chất truyền dẫn thần kinh gây sự hưng phấn. Sự kích thích tiết ra dopamine một cách nhân tạo này dễ gây ra nghiện thức ăn và những cơn đói quá mức.

Đồ ăn nhanh kích thích sự tiết ra chất dopamine – một chất gây sự hưng phấn. Sự kích thích tiết ra dopamine một cách nhân tạo này dễ gây ra nghiện thức ăn và những cơn đói quá mức.

2. Đồ ăn nhanh gây béo phì

Những đồ ăn sẵn chứa nhiều chất phụ gia gây béo phì như monosodium glutamate (còn gọi là bột ngọt hay mì chính), các loại si-rô chứa nhiều đường fructose, các loại đường hóa học,… Thêm vào đó, những loại carbohydrate đã được xử lý như trong ngũ cốc, bánh quế, bánh quy,… đều rất nhanh chóng bị chuyển hóa thành đường.

Do đó, những đồ ăn nhanh gây tăng lượng insulin và leptin trong máu. Đây là nguyên nhân chính của rất nhiều chứng bệnh, mà dễ thấy nhất là béo phì.

Đồ ăn nhanh gây thừa cân và béo phì

Đồ ăn nhanh gây thừa cân và béo phì

3. Phá vỡ những nguyên tắc kết hợp thức ăn truyền thống

Khi chúng ta ăn những thức ăn tự nhiên, việc kết hợp nhiều loại thức ăn đa dạng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và hấp thụ những chất dinh dưỡng nhiều hơn. Còn trong đồ ăn nhanh, sự kết hợp thường thấy chỉ là protein và tinh bột, điều này khiến sự tiêu hóa không được dễ dàng và hoàn toàn. Do vậy, sự ứ trệ của đồ ăn trong ruột dễ dẫn đến sự thối rữa của chúng trong dạ dày, tạo ra môi trường dư axit trong máu và gây những chứng bệnh như bệnh gout.

4. Dẫn tới sự mất cân bằng của môi trường bên trong cơ thể

Trong cơ thể chúng ta tồn tại một “hệ sinh thái” mini với những vi sinh vật có ích và không có ích. Hệ sinh thái mini – hay còn gọi là hệ sinh thái bên trong – này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Việc ăn nhiều đồ ăn nhanh với không đầy đủ những chủng loại thức ăn sẽ gây ức chế cho những vi sinh vật này, gây ra những vấn đề về tiêu hóa, gây những cơn đói quá mức và nhiều chứng bệnh mãn tính. Hệ sinh thái bên trong này chỉ hòa hợp với một chế độ ăn uống với đa dạng chủng loại thức ăn và đầy đủ chất dinh dưỡng với sự cân bằng về độ kiềm-axit trong thức ăn.

5. Đồ ăn nhanh có ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và não bộ của bạn

Một chế độ ăn với toàn đồ ăn nhanh sẽ gây ra những vấn đề như: tâm lý thất thường, trí nhớ có vấn đề và thậm chí là trầm cảm. Trên thực tế, sự tập trung nhiều nhất của chất serotonin – một hóa chất liên quan tới sự điều khiển tâm trạng, trầm cảm hay hung hăng là ở ruột chứ không phải ở trong não bộ của chúng ta. Ruột và não hoạt động nhịp nhàng với nhau, và cái này ảnh hưởng lớn đến cái kia. Chính vì vậy, bất cứ vấn đề đường ruột nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chung của toàn cơ thể và ngược lại.

Việc ăn toàn đồ ăn nhanh sẽ gây những vấn đề về đường ruột và do đó, ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe tâm lý và hành vi của bạn.

6. Đồ ăn nhanh cổ xúy cho việc ăn trên đường đi

Đây chính là ưu thế của đồ ăn nhanh: bạn có thể mua và mang chúng đi cùng rồi ăn trên xe hơi, trên đường đi bộ, trong thang máy, hoặc trong văn phòng khi đang làm việc,… Nhưng khi bạn vừa ăn vừa đi, hoặc vừa ăn vừa làm việc gì khác, hệ tiêu hóa của bạn sẽ “lơ là” việc nhận diện và gửi tín hiệu “đã no” tới bộ não. Do vậy, khi vừa ăn vừa làm việc khác, bạn dễ dàng ăn quá mức cần thiết và ăn không biết là đã no. Điều này dẫn tới việc tăng cân và béo phì. Đồng thời, khi bạn vừa ăn vừa chú tâm vào việc khác, hệ tiêu hóa sẽ không tiêu hóa đồ ăn đúng mức.

7. Thông tin dinh dưỡng trên nhãn thường mập mờ

Những đồ ăn nhanh vẫn thường ghi trên nhãn những câu như “hoàn toàn tự nhiên”, “không đường”,… nhưng không có nghĩa là những đồ ăn nhanh này có lợi cho sức khỏe. Những gì ghi trên nhãn sản phẩm thường không theo một tiêu chuẩn chất lượng cụ thể nào, và những câu quảng cáo đó chẳng có ý nghĩa gì hết. Một sản phẩm “hoàn toàn tự nhiên” nhưng thực tế được sản xuất từ những loại thực phẩm biến đổi gien, đầy thuốc trừ sâu, hoặc làm từ các loại si-rô, chất phụ gia, chất bảo quản và rất nhiều loại hóa chất nhân tạo khác. Chính việc ghi nhãn sản phẩm mập mờ, dễ gây hiểu lầm này khiến chúng ta ăn những đồ ăn nhanh mà không ý thức được chúng gây hại chừng nào.

Một sản phẩm “hoàn toàn tự nhiên” nhưng thực tế được sản xuất từ những loại thực phẩm biến đổi gen, đầy thuốc trừ sâu, hoặc làm từ các loại si-rô, chất phụ gia, chất bảo quản và rất nhiều loại hóa chất nhân tạo khác.

Một sản phẩm “hoàn toàn tự nhiên” nhưng thực tế được sản xuất từ những loại thực phẩm biến đổi gen, đầy thuốc trừ sâu, hoặc làm từ các loại si-rô, chất phụ gia, chất bảo quản và rất nhiều loại hóa chất nhân tạo khác.

8. Các loại thịt dùng trong đồ ăn nhanh dễ gây ung thư

Các loại thịt dùng trong đồ ăn sẵn thường được bảo quản bằng cách hun khói, tẩy trắng và ướp muối, hoặc thêm những hóa chất bảo quản vào. Chính vì vậy, hàm lượng nitrate trong thịt rất cao, khi vào cơ thể, chúng được chuyển thành nitrosamine – là một chất liên quan đến việc tăng nguy cơ một số loại ung thư.

Thịt còn được chế biến ở nhiệt độ cao, dẫn đến sự có mặt của các loại chất heterocyclic amines (HCA). Hóa chất này cũng liên quan tới ung thư.

9. Đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng 

Đồ ăn nhanh chứa rất nhiều calo nhưng lại thiếu hầu hết các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần. Do vậy, bạn có nguy cơ béo phì nhưng vẫn thiếu dinh dưỡng.

Để có lối sống lành mạnh và sức khỏe tốt, hãy cố gắng hạn chế những đồ ăn nhanh và thay vào đó, hãy tận hưởng những đồ ăn tự nhiên và có lợi cho sức khỏe của bạn. Hoặc ít ra, hãy để 90% lượng thức ăn bạn dùng là đồ ăn tự nhiên, còn chỉ 10% là dành cho đồ ăn sẵn – chứ đừng làm ngược lại. Chúc các bạn sức khỏe.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top