Những dấu hiệu bạn “nghiện” internet

Nhiều người trong chúng ta không biết cách phân chia thời gian dùng internet hợp lý, khiến internet ảnh hưởng không ít đến đời sống hàng ngày. Internet mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc, nhưng đi kèm với nó là những mặt chưa tốt. Đừng để bản thân mình trở thành kẻ “nghiện” internet. Để biết mức độ “nghiện” internet của mình, hãy cùng Khoa học 247 đánh giá những yếu tố sau đây.

Internet mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc, nhưng đi kèm với nó là những mặt chưa tốt. Đừng để bản thân mình trở thành kẻ “nghiện” internet.

Internet mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc, nhưng đi kèm với nó là những mặt chưa tốt. Đừng để bản thân mình trở thành kẻ “nghiện” internet.

1. Hưng phấn cao mỗi khi dùng internet

Có phải mỗi khi lướt những trang web yêu thích, bạn thấy sảng khoái, hưng phấn hơn bất kỳ lúc nào? Nếu bạn thì đây chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đã “nghiện” internet.

2. Ngày càng dành nhiều thời gian cho internet

Không chỉ dành nhiều thời gian, mà bạn dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày cho internet. Nghĩa là, càng ngày bạn càng thấy mình có nhu cầu lướt web, càng ngày bạn càng thích thú hơn với internet. Ngược lại, thời gian bạn dành cho cuộc sống thực đương nhiên càng ngày càng thu hẹp lại. Đây chính là một tín hiệu báo động về xu hướng “nghiện” internet của bạn.

3. Khó kiểm soát hành vi

Bạn có thường nổi nóng, cáu giận mỗi khi rời khỏi internet, điều mà trước đây bạn không mắc phải? Nếu quả thực bạn có những vấn đề về hành vi, thái độ cư xử với những người xung quanh như vậy, thì bạn nên xem lại sự sử dụng internet quá mức của mình.

4. Bỏ lơ gia đình và bạn bè

Bạn không còn dành nhiều thời gian cho gia đình, thậm chí không cần ăn bữa tối với nhau nữa. Bạn cũng không cần đến bạn bè, không còn hẹn nhau tụ tập ăn uống, xem phim. Với bạn, chỉ có những trang web và internet là thú vị. Đó chính là dấu hiệu, cũng là một hậu quả của chứng “nghiện” internet.

Bạn không còn dành nhiều thời gian cho gia đình, thậm chí không cần ăn bữa tối với nhau nữa. Bạn cũng không cần đến bạn bè, không còn hẹn nhau tụ tập ăn uống, xem phim.

Bạn không còn dành nhiều thời gian cho gia đình, thậm chí không cần ăn bữa tối với nhau nữa. Bạn cũng không cần đến bạn bè, không còn hẹn nhau tụ tập ăn uống, xem phim.

5. Nói dối về thời lượng và mục đích dùng internet của mình

Mỗi khi có người hỏi bạn thường online bao lâu mỗi ngày, hoặc bạn thường làm gì khi online, thì bạn tìm cách nói quanh co, hoặc nói dối. Nếu bạn dùng internet 5 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ nói là chỉ dùng 1 tiếng. Nếu bạn thường chơi games trên internet, bạn sẽ trả lời là bạn đọc báo và tìm sách. Nếu bạn có những biểu hiện nói dối như vậy, thì có nghĩa bạn đã là một “con nghiện” nặng.

6. Dù bận rộn mấy cũng phải lên internet

Những lúc rảnh rỗi, bạn dành hàng giờ lên internet thì đó cũng là chuyện thường. Nhưng nếu ngay cả những lúc bạn bù đầu với công việc, hoặc bài tập, hoặc thậm chí bạn sắp phải thi học kỳ, nhưng bạn vẫn không thể “cự tuyệt” internet, thì đúng là bạn đã nghiện internet thực sự.

7. Xuất hiện những “hậu quả” trong đời sống hàng ngày

Bạn phủ nhận rằng mình “nghiện” internet, nhưng nó đã kịp để lại những hậu quả trong cuộc sống, trong công việc, thậm chí trong chuyện tình yêu của bạn. Internet khiến bạn trở nên lười nhác, kém hiệu quả trong công việc, khiến bạn thành con người hời hợt, vô tâm trong cuộc sống, và thậm chí bỏ bê bạn gái của mình. Nếu bạn đang phải đối mặt với những hậu quả này thì không còn nghi ngờ gì thêm, bạn đã “nghiện” internet nặng rồi đó.

8. Thay đổi giờ giấc sinh hoạt

Chẳng hạn, sáng sớm bạn đã tỉnh ngủ và việc đầu tiên là ngồi ngay vào ghế, bật máy tính xem có gì mới trên internet hay không. Tương tự như vậy, dù đã đến giờ đi ngủ nhưng bạn vẫn thấy cần phải lướt web, lang thang trên internet để đọc những thứ vô bổ mà bạn cho là “mới”. Thậm chí, bạn thức thâu đêm chẳng vì lý do gì.

9. Gặp những vấn đề về sức khỏe

Nếu bạn có những thay đổi bất thường về sức khỏe như: tăng cân hoặc giảm cân nhanh chóng, hay đau đầu, mắt hay bị mỏi mệt,… thì rất có thể đó là hậu quả của việc lướt internet quá độ.

10. Mất khái niệm về thời gian dùng internet

Mỗi khi ngồi vào ghế và lướt web, bạn ngồi liền hàng giờ, thậm chí 3-4 giờ đồng hồ. Nhưng bạn chỉ thấy nó bằng 15 phút, và bạn luôn tự hỏi “có làm gì đâu mà hết nhiều thời gian thế nhỉ”. Đó là vì bạn đã mất khái niệm về thời gian, bạn quá ham mê internet và không còn để ý đến xung quanh.

Internet là một phát kiến lớn của con người. Internet mang con người lại gần nhau hơn, nhưng cũng biến rất nhiều người thành những “con nghiện”, rời xa cuộc sống thực. Hãy sử dụng internet điều độ và hợp lý. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top