Những hiểu lầm về chăm sóc da

Làn da là tài sản quý của mỗi người, đặc biệt là những chị em phụ nữ. Nhưng nhiều người chỉ biết chăm sóc da một cách cảm tính, theo những lời mách nước, hoặc theo quảng cáo trên đài báo mà không có những hiểu biết thật sự về sức khỏe làn da và chăm sóc da. Dưới đây, Khoa học 247 xin nêu một số hiểu lầm về chăm sóc da mà chúng ta thường mắc phải.

1. Dùng dược phẩm như mỹ phẩm 

Trước hết, nên hiểu định nghĩa “mỹ phẩm” là những sản phẩm dùng để rửa, thoa, phun, xịt,… lên da nhằm làm đẹp, tăng sự hấp dẫn hoặc cải thiện ngoại hình. Còn “dược phẩm” là những chất ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của cơ thể. Gần đây, người ta dùng khái niệm “dược mỹ  phẩm” (cosmeceuticals) để chỉ những sản phẩm không phải là thuốc điều trị bệnh, nhưng có ảnh hưởng tích cực đến vẻ đẹp và sức khỏe của da, có hiệu quả về mặt sinh lí học ở mức tế bào, chẳng hạn như: điều trị mụn trứng cá. Nhưng khái niệm “dược mỹ phẩm” này không được công nhận rộng rãi.
Những dược mỹ phẩm không thể sử dụng liên tục do nếu dùng lâu dài, nó có thể gây nhờn thuốc, thậm chí gây tổn thương tới da. Hơn nữa, những dược mỹ phẩm thường chỉ có 1 công dụng duy nhất để chữa một hiện tượng bệnh lý nào đó, chỉ hiệu quả với một triệu chứng nào đó, chứ không có những tác dụng chăm sóc da, bổ sung nước, chống nếp nhăn,….

Do vậy, những dược mỹ phẩm chỉ nên được sử dụng theo giai đoạn, khi các triệu chứng bệnh lý đã giảm thì phải ngừng sử dụng.

Người ta dùng khái niệm “dược mỹ  phẩm” (cosmeceuticals) để chỉ những sản phẩm không phải là thuốc điều trị bệnh, nhưng có ảnh hưởng tích cực đến vẻ đẹp và sức khỏe của da, có hiệu quả về mặt sinh lí học ở mức tế bào, chẳng hạn như: điều trị mụn trứng cá

Người ta dùng khái niệm “dược mỹ phẩm” (cosmeceuticals) để chỉ những sản phẩm không phải là thuốc điều trị bệnh, nhưng có ảnh hưởng tích cực đến vẻ đẹp và sức khỏe của da, có hiệu quả về mặt sinh lí học ở mức tế bào, chẳng hạn như: điều trị mụn trứng cá

2. Không chú trọng chăm sóc da khi còn trẻ

Nhiều người cho rằng khi còn trẻ thì không lo bị lão hóa, không cần chăm sóc da. Nhưng cũng có những người cho rằng nên sử dụng mỹ phẩm chống lão hóa, chống nhăn từ khi còn trẻ. Thực ra, cả hai quan niệm này đều không chính xác. Trước hết, chúng ta cần nắm rõ đặc trưng của 2 giia đoạn tiền lão hóa và lão hóa da.

  • Trong độ tuổi 20-25, da trong tình trạng tốt, có khả năng tự bảo vệ, tự tái tạo cao nên chỉ cần dưỡng da bằng cách giữ ẩm cho da, cân bằng nước và dầu là được. Trong độ tuổi này không cần dùng những sản phẩm chống lão hóa, chống nhăn,… bởi chỉ gây lãng phí.
  • Từ 25-30 tuổi, sức tự bảo vệ của da giảm sút, sự lão hóa bắt đầu xuất hiện. Lúc này cần bắt đầu sử dụng một số sản phẩm chống lão hóa để giúp làn da làm chậm quá trình lão hóa.
  • Sau 30 tuổi, hoặc sau khi sinh, sau khi cho con bú, khả năng tự bảo vệ của da càng tồi đi, thực sự cần được bổ sung bằng những sản phẩm chống lão hóa da chuyên nghiệp.

Do vậy, dựa vào độ tuổi và tình trạng của da, cần lựa chọn sản phẩm phù hợp để chăm sóc và bảo vệ da, đồng thời không gây lãng phí.

3. Dùng nước nóng và nước lạnh để rửa mặt

Người ta vẫn thường truyền tai nhau kinh nghiệm rửa mặt như sau: dùng nước ấm để rửa mặt thật kỹ, sau đó dùng nước lạnh té lên mặt để làm da săn chắc hơn. Điều này hoàn toàn không khoa học. Khi dùng nước nóng rồi lại dùng nước lạnh ngay như vậy, sẽ làm cho các mao mạch dưới da căng lên, xuất hiện những mạch máu đỏ, có thể dẫn đến hiện tượng dị ứng da.

Sự thực là chỉ nên dùng nước ấm rửa mặt, tương đương với nhiệt độ của cơ thể, làm các lỗ châm lông mở rộng, dễ làm sạch bụi bẩn hoặc đồ trang điểm bám trên da.

4. Dùng mặt nạ tự chế tại nhà

Rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng dùng những loại mặt nạ tự chế tại nhà, làm từ chanh, dưa chuột, lòng trắng trứng gà,… và thường dùng hàng ngày. Những loại mặt nạ này có thể có tác dụng về một mặt nào đó như giữ độ ẩm, tẩy tế bào chết,… nhưng không phải chúng phù hợp với mọi loại da. Ngoài ra, bên cạnh những thành phần tốt cho da, những loại mặt nạ này còn nhiều thành phần khác nữa chưa được loại bỏ, rất dễ gây phản ứng dị thường trên da.

Do vậy, không nên lạm dụng những loại mặt nạ tự chế này. Những loại mặt nạ này chỉ có thể dùng tạm thời khi cần, chẳng hạn: dưa chuột cắt lát đắp lên mặt có thể làm dịu làn da sau khi da bị mất nước, mệt mỏi, mới đi nắng hoặc có thể cung cấp nước trong thời tiết khô, nứt nẻ; nước cốt chanh có thể giúp tẩy đi lớp tế bào chết mỏng trên da,… nhưng không thể dùng những loại sản phẩm này liên tục.

Rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng dùng những loại mặt nạ tự chế tại nhà, làm từ chanh, dưa chuột, lòng trắng trứng gà,… và thường dùng hàng ngày

Rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng dùng những loại mặt nạ tự chế tại nhà, làm từ chanh, dưa chuột, lòng trắng trứng gà,… và thường dùng hàng ngày

5. Rửa mặt quá nhiều lần trong ngày

Những người có da thuộc loại da dầu thường rửa mặt liên tục và thường xuyên dùng giấy thấm dầu. Thông thường, ở da hỗn hợp và da dầu, tuyến mỡ dưới da tiết ra quá nhiều. Vào những thời điểm nóng bức, ngột ngạt, tuyến mỡ lại càng hoạt động mạnh hơn. Rửa mặt, thấm dầu nhiều lần chỉ càng làm cho các tuyến mỡ hoạt động mạnh hơn do phá vỡ sự cân bằng kiềm và axit trên da.

Những người da dầu không nên rửa mặt và dùng giấy thấm dầu nhiều mà nên dùng những sản phẩm cân bằng dầu phù hợp, thường có cả 1 bộ gồm sữa rửa mặt, mặt nạ cho đến kem bôi hàng ngày.

6. Chỉ số trên kem chống nắng càng cao thì càng an toàn

Nhiều người cho rằng những loại kem chống nắng có hệ số chống nắng càng cao thì càng tốt. Thực ra không hẳn là như vậy. Có những người mặc dù sử dụng kem chống nắng có hệ số chống nắng cao nhưng sau khi đi nắng vẫn bị đen da, cháy da. Nguyên nhân là do kem chống nắng dù có hệ số chống nắng cao đến đâu cũng không thể bảo vệ làn da một cách hoàn toàn.

Ngoài ra, kem chống nắng chỉ có tác dụng khoảng 2 giờ sau khi thoa lên da. Sau thời gian này, kem chống nắng không còn tác dụng bảo vệ da được nữa. Do đó, phải thoa kem chống nắng thường xuyên mới có thể ngăn cảm sự xâm nhập của tia tử ngoại.

Để có được và giữ được làn da đẹp không quá khó nhưng cũng không dễ dàng, đòi hỏi chúng ta phải có những hiểu biết về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Hi vọng bài viết của Khoa học 247 đã giải tỏa được những hiểu lầm thường gặp trong việc chăm sóc da hàng ngày. Chúc các bạn thành công và luôn có làn da đẹp.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top