Những nguồn cung cấp protein cho người ăn chay

Protein là những vật liệu để xây dựng nên cơ thể chúng ta. Protein phân chia thành các axit amin trong cơ thể và giúp các tế bào phát triển. Những sản phẩm từ động vật như: sữa, trứng, thịt là những nguồn cung cấp protein quan trọng nhất. Nhưng những sản phẩm này cũng chứa rất nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa không có lợi. Vậy, với những người ăn chay hoặc những người muốn sử dụng nguồn protein “lành mạnh” hơn thì sao? Không phải cứ phải ăn những sản phẩm từ động vật thì mới cung cấp đủ protein cho cơ thể. Chúng ta có thể nhận protein từ những nguồn sau đây:

1. Thức ăn họ đậu

Những thực phẩm họ đậu đều chứa hàm lượng protein cao, mỗi chén đậu chứa 8g protein, tương đương với một ly sữa. Nếu bạn không thích ăn chúng thì có thể làm thành dạng nước, sữa và uống cùng những thực phẩm khác để tạo mùi vị thơm ngon hơn. Những thực phẩm họ đậu sẽ cung cấp đầy đủ protein cho bạn mà không cần phải nấu với thịt cá.

2. Diêm mạch

Mỗi chén hạt diêm mạch chứa đến 7g protein, bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể, rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Chính vì vậy, hạt diêm mạch được gọi là nguồn protein hoàn hảo. Bạn có thể cho thêm hạt diêm mạch vào súp hoặc anh hoặc ăn như bữa sáng hoặc trộn với rau để làm salad.

Mỗi chén hạt diêm mạch chứa đến 7g protein, bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể, rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể

Mỗi chén hạt diêm mạch chứa đến 7g protein, bao gồm tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể, rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể

3. Hạnh nhân và bơ hạnh nhân

Các loại hạnh nhân đều chứa cả protein và những chất béo có lợi. Những loại bơ như bơ hạnh nhân và bơ lạc đều là những nguồn protein rất tốt. Tuy nhiên, chú ý không ăn những loại hạt và bơ này với đường bởi chúng có lượng calo khá cao. Chỉ nên ăn cùng muối.

4. Đậu tương

Đậu tương rất dễ dùng, bạn có thể luộc chín nguyên quả và bóc lấy hạt ăn. Bạn cũng có thể làm thành sữa đậu nành. Đậu tương chứa lượng protein rất cao, có thể được nấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

5. Hạt Chia

Hạt Chia thuộc họ Hoa Môi, được trồng để lấy hạt. Hạt Chia chứa lượng protein cao, mỗi 100g hạt Chia chứa 17g protein. Hạt Chia cũng cung cấp nhiều chất xơ và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn.

Hạt Chia thuộc họ Hoa Môi, được trồng để lấy hạt. Hạt Chia chứa lượng protein cao

Hạt Chia thuộc họ Hoa Môi, được trồng để lấy hạt. Hạt Chia chứa lượng protein cao

6. Các loại rau lá xanh

Rau chứa một lượng protein không nhỏ, cùng với rất nhiều chất xơ có lợi cho cơ thể và các chất chống ô-xi hóa. Nếu bạn ăn một lượng rau nhiều và đa dạng trong chủng loại, cơ thể bạn sẽ không bị thiếu protein và các axit amin.

7. Mì căn

Mì căn là thành phần đạm của bột lúa mì, thường được dùng trong thực phẩm chay. Mì căn có thể đem hấp hoặc luộc rồi dùng thay thế thịt trong thực đơn chay. Mì căn khi ăn có vị như thịt vịt hoặc thịt gà.

Mì căn là thành phần đạm của bột lúa mì, thường được dùng trong thực phẩm chay.

Mì căn là thành phần đạm của bột lúa mì, thường được dùng trong thực phẩm chay.

Ăn chay không có nghĩa là phải chịu thiệt thòi về mặt dinh dưỡng. Biết kết hợp đúng cách và đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp những người ăn chay luôn khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top