Giao tiếp hiệu quả hơn với ngôn ngữ cơ thể

Bạn có biết rằng 55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ, mà liên quan đến ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện như dáng điệu, trang phục, di chuyển, vung tay, nét mặt… của người nói? Điều này có thể nói là điểm nhấn trong một cuộc đối thoại.

 55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ, mà liên quan đến ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện như dáng điệu, trang phục, di chuyển, vung tay, nét mặt… của người nói

55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ, mà liên quan đến dáng điệu, trang phục, di chuyển, vung tay, nét mặt… của người nói

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp nói chung. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng cách, sáng tạo sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi thế trong cuộc nói chuyện. Thế nhưng lại không có thống kê hay danh sách nào cho biết ngôn ngữ cơ thể là gì, gồm những cử chỉ nào và có ý nghĩa gì. Mỗi cử chỉ của chúng ta có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào đối tượng giao tiếp của chúng ta. Rõ ràng là khi nói chuyện với sếp thì cử chỉ của chúng ta có thể được hiểu một cách rất khác so với khi chúng ta nói chuyện với đám bạn thân.

Vậy thì làm sao để có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả và có lợi cho chúng ta? Mặc dù không có chuẩn chung về việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, nhưng có một số lời khuyên về những cử chỉ nên hay không nên làm.

Tuy nhiên, để có thể điều chỉnh và sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả, chúng ta cần dành thời gian cho những việc sau đây:

  • Quan sát bản thân: để biết mình sử dụng ngôn ngữ cơ thể có chính xác không, có phù hợp không, trước hết chúng ta cần quan sát bản thân. Hãy đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình và xem chúng ta đứng ra sao, tư thế ngồi thế nào, khi nói thì tay chân chúng ta cử động ra sao,…?
  • Quan sát một vài người bạn hoặc các diễn viên trong các bộ phim và nhận xét xem khi nói chuyện, họ làm những động tác nào và không hề làm những động tác nào. Sau khi xem một vài ví dụ, chúng ta có thể rút ra được cho mình những điều nên làm và không nên làm.
  • Ban đầu, chúng ta có thể thấy có vẻ như chúng ta đang “giả bộ”, rất buồn cười và không đúng với con người thật của mình. Nhưng những điều chỉnh này sẽ có tác dụng đến chúng ta rất rõ ràng. Mọi cử chỉ, hành động đều có lý do của nó. Ví dụ: khi mỉm cười, chúng ta thấy thoải mái hơn; khi ngồi thẳng lưng, chúng ta thấy tự tin hơn và phấn chấn hơn; khi nói chậm hơn và diễn đạt các cử chỉ chậm hơn, chúng ta thấy bình tĩnh hơn,… Mọi cử chỉ khi giao tiếp đều có tác động tới tâm lý giao tiếp của chúng ta, và đều cần thiết.

Dưới đây là một số điểm lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

1. Không khoanh tay và bắt chéo chân

Hãy biểu lộ sự tập trung đối với đề tài nói chuyện bằng cách không khoanh tay và bắt chéo chân – trừ trường hợp phụ nữ khi mặc váy ngắn. Để biểu lộ sự chú ý của mình, chúng ta có thể hơi cúi người về phía trước khi chúng ta đang lắng nghe, nhưng lại ngồi thẳng lưng lại khi chúng ta bắt đầu nói.

Không khoanh tay và bắt chéo chân

Không khoanh tay và bắt chéo chân

2. Tiếp xúc bằng mắt nhưng đừng nhìn chằm chằm

Hãy sử dụng đôi mắt như một công cụ hữu hiệu trong quá trình giao tiếp. Đôi khi có những điều không cần phải nói ra thành từ ngữ mà chỉ cần thể hiện qua ánh mắt cũng khiến người nghe hiểu được. Nếu trong cuộc trao đổi có nhiều người tham gia, hãy giao tiếp bằng ánh mắt với tất cả mọi người để tạo ra sự kết nối thân mật, và cũng để biết họ quan tâm đến cuộc trao đổi này hay không. Tuy nhiên, đừng nhìn nhau chằm chằm. Nhìn thẳng vào mắt người đối diện quá nhiều có thể khiến họ thấy hồi hộp, không thoải mái. Nhưng không nhìn vào mắt người đối diện thì sẽ khiến họ thấy chúng ta không tự tin, không đáng tin. Giữ việc tiếp xúc bằng mắt đủ để mọi người cảm thấy thoải mái. Nếu không quen việc nhìn vào mắt người đối diện thì lúc ban đầu, chúng ta sẽ thấy hơi sợ, và thấy khó làm, nhưng sau một thời gian sẽ quen.

3. Thả lỏng hai vai

Khi chúng ta thấy hồi hộp, lo lắng, chúng ta sẽ hơi rụt hai vai của mình lại một cách tự nhiên. Điệu bộ ấy khiến mọi người nhận ra là chúng ta không tự tin. Hãy cố gắng thả lỏng hai vai, có thể cử động hai vai một chút rồi lại ngồi ngay ngắn lại. Nhưng ngược lại, cũng đừng để thõng hai vai xuống như thể chúng ta quá chán ngán và không muốn nói chuyện nữa. Hãy giữ hai vai thẳng nhưng không gò bó.

4. Gật đầu khi nghe

Khi nghe người khác nói, hãy hơi cúi đầu về phía trước hoặc hơi nghiêng đầu. Thỉnh thoảng hãy gật đầu nhẹ để khiến người nói thấy chúng ta đang lắng nghe và thấy rằng câu chuyện họ đang nói được chúng ta chú ý một cách nghiêm túc. Tất nhiên không nên lạm dụng cử chỉ này, đừng gật đầu lia lịa giống như chú chó nhỏ mà chúng ta hay để trong xe hơi 😀

5. Tư thế linh hoạt

Như đã nói ở trên, khi lắng nghe, chúng ta nên hơi cúi người về phía trước để chứng tỏ chúng ta đang chú tâm vào câu chuyện. Nhưng khi chúng ta nói, hãy ngồi thẳng lưng để tạo vẻ đĩnh đạc, nghiêm túc, đứng đắn. Tư thế hợp lý tạo ra một ấn tượng về quyền lực và chủ động của chúng ta. Ngược lại, tư thế không hợp lý cho người khác thấy chúng ta thiếu niềm tin trong cuộc nói chuyện.

6. Cười

Hãy sử dụng nụ cười hợp lý để câu chuyện không quá nghiêm trọng và căng thẳng. Khi có người pha trò, hãy cười thoải mái nhưng với âm độ dễ chịu. Người đối diện sẽ thấy thích thú khi nhận thấy chúng ta là người cởi mở, tích cực. Khi cười, nhớ để lộ răng.
Nhưng khi chính chúng ta là người pha trò thì đừng có cười đầu tiên vì nó khiến chúng ta trở nên ngớ ngẩn, nhạt nhẽo.
Khi được giới thiệu với một người mới đến, hãy mỉm cười nhưng đừng có cười lâu quá, đừng cười “cầu tài”.

7. Không sờ lên mặt mình

Nếu chúng ta cứ sờ lên mặt mình, sờ lên mũi, gãi gãi cằm,… thì người đối diện sẽ thấy chúng ta đang hồi hộp, lo lắng, thiếu tập trung và thậm chí là không tôn trọng, không lắng nghe họ nói.

8. Đừng tỏ ra bồn chồn

Không gõ nhịp chân, không gõ nhịp tay. Những cử chỉ này khiến chúng ta có vẻ bồn chồn, muốn kết thúc cuộc nói chuyện. Thay vào đó, hãy sử dụng đôi tay hiệu quả hơn. Hãy dùng tay minh họa khi chúng ta nói bằng nhiều điệu bộ khéo léo.

9. Không cầm khư khư ly uống nước

Trong khi nói chuyện, chúng ta có thể uống một ly nước, nhưng đừng có cầm và giữ khư khư ly nước ngay trước ngực trong suốt buổi nói chuyện. Nếu không muốn để ly nước trên bàn thì sau khi uống, nên hạ thấp ly nước và giữ nó trong bàn tay để trên đùi.

10. Không đứng quá gần người đối diện

Đứng ở khoảng cách sao cho chúng ta cảm thấy thoải mái. Nếu người kia lùi lại thì đừng bước tới nữa. Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với người đang nói

11. Giọng nói và cử chỉ chậm rãi

Bằng giọng nói cũng như bằng cử chỉ, hãy chậm rãi. Nhiều khi, thông điệp không nằm trong lời nói mà nằm trong cách nói, bao gồm giọng nói, tốc độ nói, gián đoạn, ngữ điệu, cách phát âm, những đoạn nhấn mạnh… Khi nói với âm độ vừa phải, tốc độ chậm rãi, chúng ta thấy bớt căng thẳng đi nhiều và đồng thời lấy được vẻ chủ động trong cuộc trao đổi. Những cử chỉ cũng nên chậm rãi. Khi dùng các điệu bộ của đôi tay mà chúng ta vội vàng thì rất buồn cười, như thể chúng ta đang “hươ chân múa tay” vậy.

Trong cuộc nói chuyện, khi có người gọi tên hay nhắc tên chúng ta, nên ngoái đầu lại phía họ một cách chậm rãi, đồng thời hướng cơ thể về phía đó một chút. Đừng quay ngoắt đầu lại một cách thô lỗ, có vẻ hơi giật mình, lo lắng.

12. Trang phục

Trang phục cần phù hợp với hoàn cảnh và ngữ cảnh của cuộc nói chuyện. Trang phục cũng cần vừa vặn, phù hợp với dáng vóc, cơ thể của chúng ta. Ví dụ, trong môi trường công sở, nên mặc đồ thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự.

Ngoài ra, nên sử dụng các sản phẩm kiểm soát tiết mồ hôi, khử mùi nhẹ nhàng, tránh dùng nước hoa hoặc nước thơm đậm mùi. Luôn giữ hơi thở thơm tho, móng chân và móng tay sạch sẽ

13. Có một thái độ tích cực

Điều cuối cùng nhưng lại là quan trọng nhất: hãy giữ một thái độ tích cực trong buổi nói chuyện. Khi chúng ta không thích thú với chủ đề nói chuyện, không có thái độ tích cực với người đối diện thì dù có sử dụng ngôn ngữ cơ thể thành thạo, khéo léo tới mức nào, người đối diện cũng sẽ nhận thấy sự không thành ý của chúng ta.

Khi chúng ta không thích thú với chủ đề nói chuyện, không có thái độ tích cực với người đối diện thì dù có sử dụng ngôn ngữ cơ thể thành thạo, khéo léo tới mức nào, người đối diện cũng sẽ nhận thấy sự không thành ý của chúng ta

Khi chúng ta không thích thú với chủ đề nói chuyện, không có thái độ tích cực với người đối diện thì dù có sử dụng ngôn ngữ cơ thể thành thạo, khéo léo tới mức nào, người đối diện cũng sẽ nhận thấy sự không thành ý của chúng ta

Việc học hỏi, sử dụng và thay đổi cách giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể không hề dễ dàng. Cũng như việc thay đổi một thói quen, chúng ta cần có thời gian cho việc này diễn ra tự nhiên, không khiên cưỡng. Hãy thử nghiệm và học hỏi từ từ. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top