Những cách để vun trồng hạnh phúc hàng ngày

Nhiều cặp vợ chồng bắt đầu cuộc sống gia đình với hạnh phúc vô bờ, với nhiều hi vọng, mong đợi cho cuộc sống phía trước. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, trong đa số trường hợp, mức độ hạnh phúc của chúng ta bắt đầu giảm dần. Nhiều người tin rằng điều này là bình thường bởi những mong chờ, háo hức ban đầu đã qua đi, đồng thời những chuyện thường ngày sẽ rất dễ bào mòn tình cảm và hạnh phúc của chúng ta. Nhưng cũng có những trường hợp mà các cặp vợ chồng ngày càng thấy hạnh phúc với cuộc sống gia đình.

Thực tế, những hào hứng, vui vẻ lúc ban đầu sẽ nhanh chóng qua đi. Chắc chắn vậy. Những ảo tưởng về người bạn đời cũng qua đi. Chúng ta không còn thấy người bạn đời là hoàn hảo, lý tưởng, hào hoa,… mà chúng ta bắt đầu nhận thấy những điểm yếu, những sự thiếu tự tin của người bạn đời. Điều này không có gì là hào hứng hay vui vẻ. Nhưng việc nhận rõ về nhau giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Nhiều cặp vợ chồng sau những năm chung sống đã không còn những hào hứng, mới mẻ trong mối quan hệ tình yêu ngày nào nhưng thay vào đó là sự thấu hiểu và bình yên của cuộc sống gia đình. Họ sẽ không còn nói “tôi yêu cô ấy vì cô ấy không có những tính xấu này” mà thay vào đó là “tôi yêu cô ấy mặc dù cô ấy có những tính xấu này”. Đó là một tình yêu bền vững hơn, an toàn hơn và sâu sắc hơn rất nhiều tình yêu khi mới bắt đầu.

Để có được sự thay đổi tích cực, sự chấp nhận một cách tích cực và sự hình thành tình yêu ở một mức độ cao hơn, sâu sắc hơn như thế, mỗi người đều phải dành thời gian và tâm sức để xây dựng gia đình. Dưới đây là một số gợi ý để chúng ta cùng xây dựng gia đình gắn bó hơn, hạnh phúc hơn hàng ngày.

1. Tìm những điểm tích cực của nhau

Hãy dành thời gian để thường xuyên nghĩ lại những điều bạn yêu thích ở người bạn đời và nói cho người bạn đời những điều đó. Mỗi khi gặp chuyện không như ý trong cuộc sống chung, chúng ta thường nhìn thấy ngay những điều mình không thích ở người bạn đời và rất nhiều người thường tập trung, xoáy sâu vào những điều mình không thích đó để chỉ trích, dằn vặt nhau. Đừng làm như vậy. Dù còn nhiều điểm mà chúng ta không vừa lòng về người bạn đời, nhưng hãy biết bỏ qua những điểm chưa tốt đó và tích cực tìm kiếm những điểm tốt ở họ. Cả hai người đều nên thường xuyên dành thời gian để nhận ra những điểm tốt của người kia, những điểm mà mình yêu thích từ khi mới quen nhau, hoặc những điểm tốt mình mới nhận thấy trong cuộc sống chung.

2. Dành thời gian hẹn hò

Dù đã là vợ chồng, dù sống chung dưới một mái nhà nhưng hãy dành thời gian riêng để hẹn hò với nhau vào cuối tuần. Đừng quên sự lãng mạn. Hãy thể hiện tình yêu bằng những lời nói, cử chỉ cụ thể.

Sau khi về sống chung, chúng ta dần dần bỏ những dịp hẹn hò lãng mạn, bỏ những cử chỉ lời nói dịu dàng và việc đó trở thành bình thường. Ai cũng nghĩ đã sống chung rồi thì đâu cần những chuyện đó nữa. Nếu ta nghĩ rằng không cần thì dần dần những chuyện đó sẽ thành không cần thiết. Nhưng nếu duy trì những việc đó đều đặn, chúng ta sẽ nhận ra chúng quan trọng đối với việc gắn kết hai vợ chồng thế nào.

3. Cùng khám phá những điều mới mẻ

Dành thời gian đều đặn, có thể là mỗi tháng một lần để trải nghiệm những điều mới mẻ, ví dụ như tham gia một khóa học thú vị, cùng nhau đi dạo hoặc cùng du lịch tới một địa điểm mới. Những trải nghiệm mới mẻ này sẽ khiến mối quan hệ có những hào hứng mới như lúc ban đầu.

Dành thời gian đều đặn, có thể là mỗi tháng một lần để trải nghiệm những điều mới mẻ, ví dụ như tham gia một khóa học thú vị, cùng nhau đi dạo hoặc cùng du lịch tới một địa điểm mới

Dành thời gian đều đặn, có thể là mỗi tháng một lần để trải nghiệm những điều mới mẻ, ví dụ như tham gia một khóa học thú vị, cùng nhau đi dạo hoặc cùng du lịch tới một địa điểm mới

4. Xử lý chuyện tiền bạc

Trong cuộc sống chung, có rất nhiều thời điểm mà chúng ta phải thảo luận về vấn đề tiền bạc, tài chính trong gia đình. Những lúc như vậy, hãy cùng nhau ngồi xuống và thảo luận. Sau khi thảo luận, dù có thống nhất được với nhau hay không thì cũng phải gác chuyện đó lại, nếu cần sẽ bàn lại vào một dịp khác. Đừng mang chuyện tiền bạc ra nói cả trong bữa cơm, cả khi đi ngủ. Đừng nói dai dẳng và cố yêu cầu người kia phải đồng ý hay quyết định ngay. Vấn đề tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính của việc tan vỡ trong nhiều gia đình.

Đừng mang chuyện tiền bạc ra nói cả trong bữa cơm, cả khi đi ngủ. Vấn đề tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính của việc tan vỡ trong nhiều gia đình.

Đừng mang chuyện tiền bạc ra nói cả trong bữa cơm, cả khi đi ngủ. Vấn đề tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính của việc tan vỡ trong nhiều gia đình.

5. Chia sẻ cảm nghĩ

Đừng cho rằng khi đã sống với nhau thì người bạn đời sẽ tự biết cách tìm hiểu những gì mình cảm nhận, những gì mình cần hay mong muốn. Không ai biết được nếu bạn không chia sẻ. Hãy thường xuyên chia sẻ với người bạn đời về những cảm nhận, những nhu cầu và mong muốn của mình. Đồng thời hãy gợi mở để người bạn đời cũng chia sẻ về phía họ.

6. Cùng nhau mơ ước

Trong tương lai, bạn muốn gia đình và tình yêu giữa hai người sẽ thế nào? Bạn có những dự định gì cho tương lai? Hãy cùng người bạn đời mơ ước và đặt ra những bước đi, những kế hoạch để thực hiện mơ ước ấy. Tương lai là của chung hai người. Mơ ước cũng là của chung hai người. Hãy cùng nhau thực hiện.

Đừng để người bạn đời quyết định hết những việc lớn và mình chỉ là một cái bóng nghe theo. Ngược lại, cùng đừng giành quyền tự quyết hết việc lớn nhỏ và để người bạn đời thành cái bóng bên cạnh.

7. Biết nói lời cám ơn

Hãy tận dụng những cơ hội hàng ngày để nói lời cám ơn người bạn đời khi làm những việc giúp đỡ mình, khi động viên, hoặc thậm chí nếu không có cơ hội để nói cám ơn thì hãy cám ơn bạn đời vì đã chia sẻ cuộc sống này, con đường này với bạn. Những lời cám ơn sẽ làm tình cảm bền chặt, thân thiết hơn.

8. Giao tiếp với người bạn đời một cách tôn trọng và thân ái

Mặc dù đã chung sống với nhau một thời gian dài, hai người vẫn nên duy trì cách giao tiếp tôn trọng và thân ái với nhau. Đừng cư xử cợt nhả, thiếu tôn trọng nhau.

9. Cho đi mà đừng nghĩ đến việc nhận lại

Khi yêu thương và tôn trọng người bạn đời, đừng nghĩ rằng mình cho đi là để được nhận lại tương đương. Hãy coi việc yêu thương và tôn trọng bạn đời là một hạnh phúc của mình, là một cơ hội để làm người bạn đời hạnh phúc. Những yêu thương ấy chắc chắn sẽ được đáp lại, nhưng đừng coi những yêu thương như một cách trao đổi, đừng đòi hỏi sự “công bằng”. Hãy làm những điều cho người bạn đời của mình, đơn giản vì chúng ta yêu họ nhiệt thành.

Trong cuộc sống chung, không phải là tình yêu mất dần đi, mà chỉ khuất sau những lo toan thường nhật, bị sự quen thuộc làm cho mờ nhạt đi chút ít, hoặc do sự ngại ngùng của hai người khiến tình yêu không được bày tỏ. Hãy coi việc vun trồng tình yêu trong gia đình là một trách nhiệm thực sự. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top