Những cách hiểu sai về tập thể dục

Khi chọn cho mình môn thể dục thích hợp, chúng ta luôn có những mục đích như: giữ cân nặng lý tưởng, tạo cơ bắp đẹp, tăng cường sức khỏe. Đó là những mục tiêu đáng quý. Nhưng có những điều chúng ta thường hiểu chưa đúng về tập thể dục mà có thể khiến việc đạt những mục tiêu này trở nên khó khăn hơn hoặc không thể đạt được.

1. Chúng ta có thể điều khiển việc giảm mỡ

Theo suy nghĩ rằng khi tập các động tác thể dục thiên về một phần cơ thể nào đó thì cơ thể sẽ tập trung giảm mỡ thừa ở phần đó mà thôi. Do đó, việc giảm mỡ thừa theo mong muốn là rất dễ dàng, ví dụ, muốn có eo thon thì tập các động tác cho bụng, eo, muốn giảm mỡ ở đùi thì tập các động tác cho đùi, chân. Điều này thực ra lại không đúng. Dù chúng ta có tập trung tập các động tác cho riêng một bộ phận nào đó thì việc giảm mỡ vẫn diễn ra ở toàn bộ cơ thể. Do vậy, không thể nóng vội “giảm nhanh, giảm nhiều” ở riêng một bộ phận được.

Dù chúng ta có tập trung tập các động tác cho riêng một bộ phận nào đó thì việc giảm mỡ vẫn diễn ra ở toàn bộ cơ thể

Dù chúng ta có tập trung tập các động tác cho riêng một bộ phận nào đó thì việc giảm mỡ vẫn diễn ra ở toàn bộ cơ thể

2. Không nên tập thể dục khi đói

Thực tế thì ngược lại. Nếu tập thể dục trước khi ăn sáng, nghĩa là khi bụng đói, cơ thể bạn sẽ đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn. Nhưng đừng nhịn uống nước mà ngược lại, nên uống nước ngay trước khi tập thể dục và bổ sung liên tục trong khi tập.

3. Không đau đớn thì không thành công

Tiếng Anh có một câu nói “no pain, no gain”, ý nói không khổ luyện, không chịu đau đớn thì không thể thành công được. Nhưng về nghĩa đen thì chúng ta cần thận trọng. Khi tập thể dục, đương nhiên sẽ có những đau nhức trong các bộ phận của cơ thể bị luyện tập tương đối nặng. Nhưng nếu bạn thấy có những khu vực bị đau nhức quá mức thì phải dừng luyện tập ngay và đi khám bác sĩ. Có thể chế độ tập luyện không phù hợp đã làm cơ thể bạn bị tổn thương.

4. Nâng tạ nặng giúp cơ thể chúng ta “đô” hơn

Thực ra là ngược lại, nâng tạ càng nặng thì càng khiến chúng ta gầy đi. Vì vậy, để cơ thể “đô” hơn, hãy tập với tạ loại nhẹ nhưng đều đặn và nhiều bài tập đa dạng.

5. Dùng máy thể dục để giảm mỡ thừa

Nhiều chị em phụ nữ cũng tham gia dùng các máy tập để loại bỏ bớt mỡ thừa trong cơ thể. Điều này là không nên. Bởi các loại máy tập thường được thiết kế cho nam giới và dùng để tập một số vùng cơ bắp nhất định. Phụ nữ rất khó thích hợp với những chiếc máy tập, đồng thời tập với máy làm cho phụ nữ đốt cháy được ít mỡ thừa hơn so với việc tập thể dục tự do.

6. Chạy với máy chạy thể dục thì cũng hiệu quả như chạy ngoài trời

Hai cách chạy này khác xa nhau. Khi chạy ngoài trời, chúng ta phải chiến thắng sức gió, chạy qua những địa hình khác nhau, do vậy cần dùng nhiều năng lượng hơn, vận động nhiều cơ bắp hơn so với việc tập chạy với máy chạy thể dục trong phòng tập. Nghiên cứu cho thấy chạy ngoài trời đốt cháy nhiều năng lượng hơn 10% so với chạy trong phòng tập.

Khi chạy ngoài trời, chúng ta phải chiến thắng sức gió, chạy qua những địa hình khác nhau, do vậy cần dùng nhiều năng lượng hơn, vận động nhiều cơ bắp hơn so với việc tập chạy với máy chạy thể dục trong phòng tập

Khi chạy ngoài trời, chúng ta phải chiến thắng sức gió, chạy qua những địa hình khác nhau, do vậy cần dùng nhiều năng lượng hơn, vận động nhiều cơ bắp hơn so với việc tập chạy với máy chạy thể dục trong phòng tập

7. Không nên tập thể dục khi đang mệt

Điều này không chính xác. Miễn là bạn không bị cảm hay xổ mũi hay đau họng, còn lại thì bạn vẫn có thể tập thể dục bình thường. Hãy lắng nghe cơ thể bạn để biết bạn có thể tập thể dục hay không. Nếu bạn không yên tâm thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập.

8. Càng mập thì càng dễ đổ mồ hôi khi chơi thể dục

Quan niệm thông thường của chúng ta là: những người mập, thừa cân thì khi tập thể dục rất nhanh bị đổ mồ hôi, còn những người gầy hơn thì ngược lại. Nhưng thực tế lại khác với quan niệm ấy. Nếu bạn có cơ thể cân đối, bạn sẽ nhanh ra mồ hôi hơn so với những người mập. Và càng tập thể dục lâu dài, chúng ta càng trở nên cân đối, do vậy càng đổ mồ hôi nhiều hơn và hiệu quả hơn.

9. Chạy thì hiệu quả hơn đi bộ

Chạy và đi bộ là những bài tập cho những nhóm cơ bắp như nhau, chỉ có điều với cường độ khác nhau. Do vậy, nói đến kết quả của việc tập luyện thì hai bài tập này cho những kết quả như nhau nếu tính trên cùng 1 lượng năng lượng bị tiêu hao. Nghĩa là, nếu bạn chạy một quãng đường sao cho tiêu tốn 450 calo thì cơ thể bạn được vận động và tạo cơ bắp tương đương với khi bạn đi bộ một quãng đường sao cho tiêu tốn cùng lượng 450 calo.

Chạy và đi bộ là những bài tập cho những nhóm cơ bắp như nhau, chỉ có điều với cường độ khác nhau

Chạy và đi bộ là những bài tập cho những nhóm cơ bắp như nhau, chỉ có điều với cường độ khác nhau

Thể dục là một phương thuốc giúp phòng tránh và chữa trị rất nhiều bệnh tật, mang lại sự dẻo dai và sức khỏe cho con người. Không những vậy, thể dục giúp chúng ta đẹp hơn, trẻ hơn và có thân hình như mong muốn. Nhưng tập thể dục cũng cần phải đúng cách. Hi vọng bài viết của Khoa học 247 đã mang lại cho các bạn những kiến thức có ích. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top