Những sai lầm khiến hôn nhân rạn nứt

Khi hẹn hò, ai cũng cố gắng thể hiện những mặt mạnh, điểm tốt của mình như: quyến rũ, rộng lượng, biết quan tâm đến người khác, biết lắng nghe và thấu hiểu người khác,… Nhưng khi đã kết hôn và sống chung, rất nhiều điều thay đổi. Có những thay đổi theo chiều hướng xấu đi, khiến cho tình cảm sau khi kết hôn không còn bền vững. Dưới đây là một số lỗi mà nhiều người mắc phải sau hôn nhân.

Khi đã kết hôn và sống chung, rất nhiều điều thay đổi. Có những thay đổi theo chiều hướng xấu đi, khiến cho tình cảm sau khi kết hôn không còn bền vững

Khi đã kết hôn và sống chung, rất nhiều điều thay đổi. Có những thay đổi theo chiều hướng xấu đi, khiến cho tình cảm sau khi kết hôn không còn bền vững

1. Không chú ý đến ăn mặc khi ở nhà

Khi còn hẹn hò, chúng ta luôn chải chuốt, lựa chọn trang phục sao cho mang lại vẻ đẹp và lịch thiệp nhất. Nhưng sau vài năm sống chung, những nỗ lực làm đẹp đã bị bỏ quên. Không trang điểm, quần áo cũ kỹ và nhàu nhĩ, tóc rối bù,… tất cả khiến hình ảnh người vợ xấu đi trong mắt người chồng.

Thực ra, khi ở nhà, phụ nữ không cần phải dành quá nhiều thời gian và sức lực để làm đẹp, chỉ cần dành sự quan tâm vừa phải là được. Mỗi phụ nữ cần có những bộ đồ hay váy áo khác nhau cho những thời điểm khác nhau trong ngày, ví dụ: bộ đồ mặc nhà, bộ đồ hoặc váy ngủ, áo choàng sau khi tắm, pajamas,… chỉ cần mặc bộ váy áo đúng với công dụng và thời điểm trong ngày là phụ nữ sẽ trở nên đẹp hơn, gọn gàng hơn, hấp dẫn hơn. Ví dụ như: đừng mặc bộ pajamas để chạy ra vườn tưới cây, đừng mặc váy ngủ và lúi húi quét nhà, rửa bát,…

Với người chồng, việc ăn mặc gọn gàng lúc ở nhà cũng không kém phần quan trọng. Ăn mặc gọn gàng không có nghĩa là mặc những đồ gò bó, không thoải mái. Chỉ cần những bộ quần áo mặc ở nhà không quá cũ kỹ, phải được giặt sạch và thẳng thớm, thơm tho. Hãy chú ý đến diện mạo của mình. Chắc chắn điều này sẽ khiến người vợ có những bất ngờ thú vị.

Một điều khác cũng quan trọng không kém, đó là sự tự tin. Hãy tự tin với bề ngoài của mình khi ở nhà – khi không trang điểm, không mặc những bộ đồ sang trọng, cầu kỳ,… Sự tự tin khiến chúng ta đẹp hơn và hấp dẫn hơn.

2. Đi ngủ với tâm trạng bực dọc

Sau những lúc tranh luận, cãi nhau, nhiều người thường mang cảm giác bực tức, ấm ức đó đi ngủ. Tất nhiên là chúng ta vẫn ngủ được và có thể ngủ ngon, nhưng buổi sáng của ngày tiếp theo, cảm giác ấm ức, không hài lòng đó vẫn còn theo chúng ta. Và chúng ta sẽ có xu hướng gây gổ với nhau ngay từ sáng sớm, mới thức dậy.

Khi cuộc tranh luận, cãi nhau không thể kết thúc êm đẹp, chúng ta có thể tạm dừng tranh luận và hẹn tới ngày hôm sau. Vấn đề là không nên giữ cảm giác ấm ức đó khi đi ngủ. Hãy xếp những suy nghĩ, những cảm xúc sang một bên và nghỉ ngơi thật thoải mái.

3. Tự quyết định mọi chuyện lớn nhỏ

Dù có là người quyết đoán, độc lập đến đâu thì chúng ta cũng không nên tự quyết định mọi chuyện lớn nhỏ trong cuộc sống. Dù cho quyết định của chúng ta có hoàn toàn hợp ý người bạn đời, nhưng họ sẽ vẫn thấy không hài lòng, thấy rằng chúng ta không tôn trọng họ. Trong trường hợp quyết định của chúng ta là sai, thay vì giúp đỡ chúng ta giải quyết, người bạn đời có thể chê trách, bỏ mặc chúng ta với hậu quả của quyết định sai đó.
Do vậy, đối với những chuyện lớn trong cuộc sống chung như sinh con, mua sắm đồ nội thất, hãy bàn bạc, thảo luận với người bạn đời. Nếu không đạt được sự nhất trí ngay, hãy dành thời gian suy nghĩ và bàn bạc, thuyết phục nhau vào một lần khác.

4. So sánh bạn đời với người yêu cũ

Đôi khi, chúng ta không có ý định làm tổn thương người bạn đời, mà chỉ vô tình so sánh người bạn đời với người yêu cũ của mình. Ví dụ: người yêu cũ không hút thuốc, còn bạn đời hiện nay lại nghiện thuốc, và chúng ta chỉ có ý muốn nhắc nhở bạn đời thông qua sự so sánh đó. Như vậy là không nên. Tất cả những mặt mạnh, điều tốt của người yêu cũ đều không thể là lý do để chúng ta đòi hỏi người bạn đời phải thay đổi cho giống như vậy được.

Ngược lại, dù người yêu cũ toàn điểm xấu thì chúng ta cũng không nên chê bai, kể lể, so sánh những điểm xấu đó trước mặt người bạn đời. Những nhà tâm lý học kết luận rằng: sự so sánh dù tốt hay xấu giữa người bạn đời và người yêu cũ chỉ khiến người bạn đời bất an vì cho rằng mối quan hệ trước đây chưa chấm dứt. Tốt nhất đừng nhắc đến người yêu cũ với bất kỳ hình thức nào.

5. Đem cuộc sống riêng đi kể với người ngoài

Cuộc hôn nhân nào cũng có những vấn đề không được như ý. Đôi lúc mỗi người đều cảm thấy cô đơn, cảm thấy người bạn đời không hiểu mình, và thường có nhu cầu được tâm sự với ai đó. Nhưng hãy cố gắng đừng đem cuộc sống riêng đi kể với người ngoài. Những người nghe tâm sự chưa chắc đã tôn trọng và lắng nghe chúng ta một cách chân thành. Ngoài ra, họ còn có thể cho chúng ta những lời khuyên không sáng suốt.

Ví dụ, khi chúng ta tâm sự là người chồng mình hay đi ăn nhậu với bạn bè và ít quan tâm đến vợ, sẽ có nhiều lời khuyên cho chúng ta từ những người nghe tâm sự. Có người sẽ khuyên phải mềm dẻo, chiều chuộng chồng hơn nữa. Có người nói việc đi ăn nhậu và bỏ mặc vợ là không chấp nhận được, phải “làm lớn chuyện” lên cho chồng biết. Có cô bạn gái nào đó thì sẽ khuyên “đi ngoại tình đi cho đỡ chán”. Những lời khuyên phần nhiều không hợp lý vì người ngoài không thể hiểu hết được những chi tiết về cuộc sống gia đình chúng ta. Chưa nói đến việc những người nghe tâm sự, sau đó rất có thể đi kể với những người khác nữa khiến tình hình còn phức tạp hơn.

6. Không thích bạn bè, người thân của người bạn đời

Việc thích hay không thích một ai đó là chuyện bình thường. Ví dụ, chúng ta không thích kiểu nấu nướng của mẹ chồng, không thích cách ăn mặc của em vợ,… Nhưng đừng nói với người bạn đời về những điều này, và nhất là đừng đem những gì mình không thích ra để làm trò đùa cợt, trò cười trước mặt người bạn đời.

7. So sánh thu nhập

Trong cuộc sống hôn nhân, vấn đề tài chính và thu nhập riêng là một trong những vấn đề gây mâu thuẫn nhiều nhất. Nhiều người luôn có quan điểm rằng người chồng phải kiếm ra nhiều tiền hơn. Nếu cả 2 vợ chồng có cùng quan điểm về điều này và trong thực tế người chồng kiếm nhiều tiền hơn người vợ thì đó là một trường hợp tuyệt vời. Nhưng nếu thực tế không như vậy, người chồng kiếm ít tiền hơn người vợ thì cũng đừng bao giờ vì quan điểm nói trên mà nảy sinh những cảm giác tự ti, mặc cảm. Về phần người vợ, đừng bao giờ lấy thu nhập ra làm trò đùa cợt, mỉa mai hoặc lấy đó làm áp lực cho chồng mình.

8. Chê bai những sở thích của bạn đời

Từ trước khi kết hôn, mỗi người đều có những sở thích riêng. Chồng thì thích đi câu cá, chơi đá banh, đọc sách,… Vợ thì thích mua sắm, đi spa,… Đừng bao giờ chê bai, đùa cợt những sở thích của người bạn đời. Hãy tôn trọng những sở thích của họ để ngược lại, họ tôn trọng những sở thích của chúng ta.

9. Xâm phạm sự riêng tư

Mặc dù đã là vợ chồng nhưng ai cũng có những điều riêng tư của mình. Đừng bao giờ cố ý đọc tin nhắn trong điện thoại, email hay các thông tin mà người bạn đời không muốn chia sẻ. Nhiều người biện hộ rằng họ cố ý đọc những điều riêng tư đó chỉ vì quan tâm đến người kia, hoặc để biết mọi chuyện, để bảo vệ hạnh phúc gia đình,… Khi ta cố ý xâm phạm sự riêng tư, dù lý do là gì thì cũng không thể tha thứ được.

10. Quên hết những dịp lễ

Dù đã sống với nhau bao nhiêu năm thì cũng không nên quên những ngày lễ, những ngày kỷ niệm. Không cần phải quá lãng mạn, chỉ cần một bó hoa nhỏ, một món quà nhỏ hay một điều bất ngờ nho nhỏ là đã đủ để khiến cuộc sống thú vị hơn, giúp duy trì và hâm nóng tình cảm của cả hai người.

Không cần phải quá lãng mạn, chỉ cần một bó hoa nhỏ, một món quà nhỏ hay một điều bất ngờ nho nhỏ là đã đủ để khiến cuộc sống thú vị hơn, giúp duy trì và hâm nóng tình cảm của cả hai người

Không cần phải quá lãng mạn, chỉ cần một bó hoa nhỏ, một món quà nhỏ hay một điều bất ngờ nho nhỏ là đã đủ để khiến cuộc sống thú vị hơn, giúp duy trì và hâm nóng tình cảm của cả hai người

Hôn nhân lý tưởng phải bắt nguồn từ tình yêu. Nhưng sau khi kết hôn, tình yêu không phải điều quyết định việc hôn nhân có bền vững hay không. Có rất nhiều điều sai lầm nhỏ nhưng có thể làm hôn nhân rạn nứt từng ngày. Hãy tránh xa những sai lầm này để cuộc sống hôn nhân luôn bền vững và mỹ mãn. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top