Những thực phẩm làm bạn béo nhanh nhất

Ngày nay, béo phì đã trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Béo phì không chỉ gây mất thẩm mỹ cho mỗi người mà còn dẫn đến nhiều chứng bệnh, nhiều nguy cơ. Rất nhiều người đã chọn các giải pháp để phòng tránh bệnh béo phì như: ăn kiêng, dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ “đốt cháy mỡ thừa”, tập thể thao, tập yoga, thậm chí cả những biện pháp tiêu cực như thắt dạ dày. Tuy nhiên, việc ngăn chặn béo phì không phải không có những biện pháp đơn giản hơn. Hãy chú ý đến những gì mình ăn, chúng ta sẽ ngăn chặn được béo phì ngay từ ban đầu. Dưới đây là những loại thực phẩm làm chúng ta dễ tăng cân nhất.

1. Chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo còn gọi là đường hóa học. Đây là loại đường không có sẵn trong tự nhiên mà được tổng hợp bằng các phản ứng hóa học. Những loại đường hóa học này thường được dùng trong sản xuất nước ngọt có ga. Theo suy luận thông thường, loại đường hóa học này sẽ không gây béo phì như những loại đường tự nhiên. Nhưng điều này lại không đúng. Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống nước ngọt có ga có vòng eo phì nhiêu hơn nhiều so với những người khác. Nghiên cứu cũng đồng thời cho thấy rằng hầu hết những loại đường hóa học này cũng dẫn đến sự tăng mạnh chất insulin giống như các loại carbohydrate khác.

2. Đường trắng

Đường trắng là loại đường đã được tinh luyện, chứa rất nhiều calo vốn rất có hại cho chế độ ăn uống lành mạnh mà chúng ta theo đuổi. Rất không may là phần đông trong chúng ta rất thích đường, thậm chí nghiện đồ ngọt. Khi lượng đường trong máu cao, những người này thấy phấn chấn, còn khi lượng đường trong máu xuống thấp thì những người này thấy bủn rủn chân tay và chỉ thèm có thêm đường. Đường trắng không hề chứa chất dinh dưỡng nào, không có khoáng chất cũng như vitamin mà chỉ chứa toàn calo khiến chúng ta béo phì.

3. Phô mai

Phô mai chứa một lượng lớn chất béo khó tiêu hóa. Điều này gây hại “gấp đôi” so với chất béo thông thường, bởi chính sự khó tiêu hóa gây ra sự tăng cân. Mỗi gam chất béo tương đương 9 calo, còn mỗi gam protein và carbohydrate chỉ tương đường 4 calo. Do đó, loại đồ ăn gây béo nhất thế giới chắc chắn phải là món khoai tây chiên phô mai.

Loại đồ ăn gây béo nhất thế giới chắc chắn phải là món khoai tây chiên phô mai

Loại đồ ăn gây béo nhất thế giới chắc chắn phải là món khoai tây chiên phô mai

4. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm nằm trong danh sách dẫn đầu những món làm chúng ta béo lên. Đặc biệt là món khoai tây chiên. Điều đáng buồn là đa số trong chúng ta đều rất ưa thích món này và thường không chỉ ăn một khẩu phần cho mỗi lần ăn.

5. Rượu cồn

Rượu cồn không chứa calo nhưng chúng lại gây béo phì bởi chúng ngăn cơ thể đốt cháy mỡ. Rượu cồn tăng cường sự giải phóng chất cortisol – là một chất giữ lại chất béo và hủy hoại cơ bắp. Việc cơ bắp bị giảm đi khiến cơ thể làm chậm lại quá trình trao đổi chất. Điều này khiến cho sự tích lũy mỡ thừa tăng lên.
Đồng thời, rượu cồn cũng làm giảm hàm lượng chất testosterone ở nam giới – đây là một loại hóc-môn giúp đốt cháy mỡ.

Rượu cồn không chứa calo nhưng chúng lại gây béo phì bởi chúng ngăn cơ thể đốt cháy mỡ. Rượu cồn tăng cường sự giải phóng chất cortisol – là một chất giữ lại chất béo và hủy hoại cơ bắp

Rượu cồn không chứa calo nhưng chúng lại gây béo phì bởi chúng ngăn cơ thể đốt cháy mỡ. Rượu cồn tăng cường sự giải phóng chất cortisol – là một chất giữ lại chất béo và hủy hoại cơ bắp

6. Carbohydrate

Các loại carbohydrate như gạo, mì, bánh mì,… đều là những món ăn gây béo do chúng chứa lượng glycemic cao. Nghiên cứu cho thấy carbohydrate là một cản trở lớn đối với những người muốn giảm cân.

7. Dầu mỡ

Dầu mỡ đương nhiên là gây tăng cân, béo phì. Nhưng vấn đề là chúng ta chỉ thấy dầu mỡ trong những món chiên, xào mà không biết rằng dầu mỡ có trong cả những món ăn khác như những món nướng trong lò. Mỗi thìa café dầu mỡ chứa đến 130 calo. Dù những loại dầu “lành mạnh” hơn như dầu olive thì cũng chứa rất nhiều calo.

8. Đồ ăn nhanh

Những đồ ăn nhanh chứa rất nhiều calo và chẳng chứa chất dinh dưỡng nào hết. Những loại đồ ăn đông lạnh chứa hàm lượng muối sodium cao, nhiều calo, nhiều chất béo để tạo mùi vị. Ăn nhiều đồ ăn nhanh này khiến cơ thể bị tích trữ nước. Nghiên cứu còn cho thấy ăn nhiều đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ trầm cảm. Quá nhiều muối sodium trong chế độ ăn uống còn dẫn tới sự trữ nước và phù nề. Tốt hơn hết là nên tránh xa các loại đồ ăn nhanh.

Những đồ ăn nhanh chứa rất nhiều calo và chẳng chứa chất dinh dưỡng nào hết. Những loại đồ ăn đông lạnh chứa hàm lượng muối sodium cao, nhiều calo, nhiều chất béo để tạo mùi vị.

Những đồ ăn nhanh chứa rất nhiều calo và chẳng chứa chất dinh dưỡng nào hết. Những loại đồ ăn đông lạnh chứa hàm lượng muối sodium cao, nhiều calo, nhiều chất béo để tạo mùi vị.

Để tránh được béo phì, không cần đến nhiều phương pháp tốn kém, tốn thời gian hay những thực phẩm chức năng đắt tiền. Chỉ cần chúng ta luôn có ý thức ăn những thực phẩm lành mạnh và tránh xa những đồ ăn khiến chúng ta tăng cân, béo phì. Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp chúng ta duy trì cân nặng vừa phải, trẻ đẹp và còn tránh được rất nhiều chứng bệnh liên quan đến béo phì như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao,… Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top