Cuộc sống không như chuyện cổ tích – P1

Trong những câu chuyện cổ tích, khi công chúa và hoàng tử lấy nhau, người ta thường kết luận rằng “và họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi” (and then they live happily ever after). Nhưng trong cuộc sống thực, sau hôn nhân, hai con người không tự nhiên mà sống bên nhau một cách hạnh phúc như trong chuyện cổ tích. Mà có rất nhiều việc phải làm, phải cùng nhau trưởng thành, phải cùng nhau đầu tư thời gian và công sức vào những điều bền vững hơn tình yêu. Thông qua những “công việc” ấy, hạnh phúc sẽ đến. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những bài học về hôn nhân trong thực tế.

Trong những câu chuyện cổ tích, khi công chúa và hoàng tử lấy nhau, người ta thường kết luận rằng "và họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi" (and then they live happily ever after)

Trong những câu chuyện cổ tích, khi công chúa và hoàng tử lấy nhau, người ta thường kết luận rằng “và họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi” (and then they live happily ever after)

1. Đừng cho rằng “cưới là đã xong”

Khi còn hò hẹn, cả người con trai và con gái đều cố gắng chứng tỏ rằng mình là người xứng đáng để người kia lựa chọn làm bạn đời. Hôn nhân là một lựa chọn chứ không phải một sự tình cờ hay vô tình. Sau khi kết hôn, đừng nghĩ mọi việc “vậy là đã xong xuôi”, mà hãy luôn ý thức rằng chúng ta đã chọn nhau và hãy xứng đáng với lựa chọn của người bạn đời.

Nếu ta đã hứa hẹn sẽ chăm sóc người bạn đời, sẽ bảo vệ người bạn đời, sẽ chung thủy với người bạn đời, thì nay, hãy thực hiện đúng những điều ấy. Đừng bao giờ nghĩ sau khi kết hôn là đã “an toàn”, “cô ấy đã là của mình”,… Hãy yêu thương, hứa hẹn và thực hiện những lời hứa hẹn ấy như thể chưa kết hôn. Đừng trở thành một người bạn đời lười biếng, nuốt lời, và “thay đổi chóng mặt” sau hôn nhân.

Sau khi kết hôn, đừng nghĩ mọi việc "vậy là đã xong xuôi", mà hãy luôn ý thức rằng chúng ta đã chọn nhau và hãy xứng đáng với lựa chọn của người bạn đời.

Sau khi kết hôn, đừng nghĩ mọi việc “vậy là đã xong xuôi”, mà hãy luôn ý thức rằng chúng ta đã chọn nhau và hãy xứng đáng với lựa chọn của người bạn đời.

2. Không ngừng yêu nhau

Chúng ta thay đổi hàng ngày, đó là điều không tránh được. Chúng ta không giống với chàng trai, cô gái cái thời chưa kết hôn. Và 2 năm sau, chúng ta cũng sẽ không còn giống với chúng ta bây giờ. Liệu chúng ta vẫn lựa chọn nhau, hay là khi có những thay đổi ấy, chúng ta sẽ không còn yêu thương nhau như trước?
Hôn nhân không phải một sự bảo đảm. Khi tình cảm của hai con người nhạt đi do những thay đổi không tránh khỏi, họ không nhất thiết phải sống với nhau. Cách duy nhất để giữ chúng ta ở lại với nhau là phải yêu thương nhau bất chấp những thay đổi, là phải yêu “con người mới” của nhau.

Để làm được điều này, cả hai người hãy luôn “tán tỉnh” nhau như khi còn hò hẹn, hãy làm người bạn đời thêm yêu mình mỗi ngày và ngược lại. Hãy để “con người mới” của mình xuất hiện một cách tươi mới, hấp dẫn, và dễ chấp nhận chứ không để “con người mới” của mình là một sự “phải chấp nhận” đối với người kia. Điều quan trọng nhất là, dù thay đổi, dù trở thành một “con người mới” thì tình yêu và cuộc hôn nhân này vẫn phải đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người, vẫn là tài sản quý giá nhất, là “trung tâm” của cuộc sống.

9295863579_9a05939ceb_b

3. Luôn tập trung vào những điểm tốt đẹp của bạn đời

Ai cũng có vô số điểm tốt và vô số điểm chưa tốt. Hãy tập trung vào những điểm tốt đẹp của người bạn đời, những điểm tốt ấy sẽ ngày càng lớn lên, ngày càng đáng yêu hơn, đáng trân trọng hơn. Nếu ta chỉ tập trung vào những điểm yếu của người bạn đời, ta sẽ thấy những điểm yếu ấy cũng ngày càng nhiều hơn, ngày càng đáng ghét hơn.

Hãy nhớ lại vì sao ta chọn người ấy để làm người bạn đời, người bạn đường? Hãy nhớ lại những điểm tốt của người ấy mà chúng ta yêu mến, chúng ta lựa chọn.

4. Đừng nghĩ “mình sẽ thay đổi anh ấy/cô ấy”

Trước hết, việc thay đổi người bạn đời không phải “nhiệm vụ” của chúng ta. “Nhiệm vụ” của chúng ta với tư cách là vợ/chồng là phải yêu thương người bạn đời một cách vô điều kiện. Bạn có bao giờ có suy nghĩ “nếu cô ấy bỏ tính xấu này đi thì mình sẽ yêu cô ấy lắm đây” hoặc “nếu anh ấy thay đổi đi một chút thì chúng mình sẽ hạnh phúc lắm đây”?? Đó là những suy nghĩ của một tình yêu có điều kiện. Đừng đặt điều kiện trao đổi cho một tình yêu, một cuộc hôn nhân.
Như đã nói trong ý thứ nhất, ai cũng thay đổi, tự thay đổi. Chúng ta không có nhiệm vụ ép người khác phải thay đổi, hoặc hướng dẫn người khác thay đổi. Mà ngược lại, hãy vui vẻ chấp nhận những thay đổi ở người bạn đời, hãy yêu thương “con người mới” của người bạn đời.

Tuy nhiên, hãy xác định rằng: đôi khi, những thay đổi của người bạn đời lại là điều ta không thích. Nhưng yêu thương là chấp nhận cả những điểm chưa vừa ý về nhau. Đó mới là yêu thương vô điều kiện.

5. Chịu trách nhiệm về những cảm xúc của mình

Trước hết, đừng bao giờ nghĩ rằng người bạn đời có trách nhiệm làm chúng ta vui, mang lại hạnh phúc cho chúng ta, không được làm chúng ta buồn,… Đó là trách nhiệm của chính chúng ta. Chúng ta phải tự chịu trách nhiệm về những cảm xúc của mình. Nếu muốn hạnh phúc, vui vẻ, hãy tự mình tìm những niềm vui trong cuộc sống chung. Chứ không ai có trách nhiệm và có khả năng đem lại niềm vui cho chúng ta cả.

Cảm xúc là sự phản ứng của chúng ta trước những sự vật, sự việc trong cuộc sống hàng ngày. Giả sử bạn bực bội với người bạn đời, thì cũng đừng trách người bạn đời về điều đó. Bởi sự bực bội đó là cảm xúc của chính bạn, là sự phản ứng của chính bạn kia mà. Hãy tự chịu trách nhiệm về những cảm xúc đó của mình. Hãy nhìn sâu vào nội tâm của mình, hãy tìm lý do vì sao bạn nổi giận, bực bội chỉ vì sự việc ấy, hãy tìm xem có cách phản ứng khác trước những sự kiện đó hay không? Người bạn đời không áp đặt cảm xúc bực bội đó cho bạn, mà chỉ tạo ra sự kiện đó một cách độc lập mà thôi.

Đừng bao giờ nghĩ rằng người bạn đời có trách nhiệm làm chúng ta vui, mang lại hạnh phúc cho chúng ta, không được làm chúng ta buồn,... Đó là trách nhiệm của chính chúng ta

Đừng bao giờ nghĩ rằng người bạn đời có trách nhiệm làm chúng ta vui, mang lại hạnh phúc cho chúng ta, không được làm chúng ta buồn,… Đó là trách nhiệm của chính chúng ta

Thực tế thì, với cùng một sự kiện, sự việc, có rất nhiều cách phản ứng khác nhau, từ đó mà tạo ra những cảm xúc khác nhau không chỉ cho mình, mà cho cả người bạn đời, cho cuộc sống gia đình chung. Ví dụ, nếu người vợ mua sắm “quá tay”, người chồng có thể rất bực tức. Khi đó, người chồng bực tức (nhưng do anh ta tự chọn cách phản ứng này, tự chọn cảm xúc này), người vợ bị người chồng bực tức nên sẽ có tâm trạng ấm ức (cũng là do người vợ tự chọn cách phản ứng một cách ấm ức), và không khí trong gia đình sẽ rất tệ. Nếu người chồng không bực tức mà phản ứng khác đi, thì tâm trạng của người vợ cũng sẽ khác và không khí trong gia đình cũng sẽ khác. Qua đó, chúng ta thấy rằng mỗi người trong gia đình cần phải có sự tự chịu trách nhiệm về những cảm xúc của mình. Không thể đổ trách nhiệm đó cho người bạn đời. Thực tế là không ai có thể làm được điều đó thay cho chính chúng ta.

Tỷ lệ ly hôn, ly thân hoặc ngoại tình công khai trong cuộc sống hiện đại đang ngày càng cao. Không phải vì con người không yêu thương nhau như trước, mà do họ nghĩ về hôn nhân một cách đơn giản như trong những câu chuyện – nghĩa là sau khi kết hôn thì con người đương nhiên sẽ hạnh phúc mãi mãi. Hãy cùng theo dõi phần 2 của bài viết để hiểu thêm về cuộc sống hôn nhân trong thực tế khác với những “happy ending” trong những câu chuyện như thế nào.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top