Cuộc sống không như chuyện cổ tích – P2

Tiếp theo phần 1, chúng ta cùng đến với những lời khuyên về cuộc sống hôn nhân.

6. Ở bên người bạn đời khi họ gặp khó khăn

Khi người bạn đời gặp khó khăn, chán nản, chúng ta không có “nhiệm vụ” giải quyết những khó khăn chán nản đó cho họ mà chỉ cần để họ biết rằng chúng ta luôn ở bên, sẵn sàng chia sẻ. Đây là điều mà nhiều người mắc phải trong cuộc sống. Khi thấy người bạn đời khó khăn, chúng ta thường sốt sắng hỏi về vấn đề, nghiêm túc nghĩ cách giải quyết rồi lại sốt sắng đưa cách giải quyết đó cho người bạn đời, thuyết phục người bạn đời nhanh chóng làm theo. Thực ra, lúc này, điều người bạn đời cần ở chúng ta là sự cảm thông, chia sẻ. Ví dụ, khi người bạn đời đi làm về và than thở rằng “ngày hôm nay công việc thật be bét”, thì điều họ cần là chúng ta lắng nghe, nếu có thể thì hỏi những câu hỏi hợp lý, tế nhị, và dành cho họ một chút thời gian nghỉ ngơi. Đôi khi, chỉ cần biết là chúng ta sẵn sàng lắng nghe, chúng ta luôn ở bên cạnh và không rời xa nửa bước là đủ để người bạn đời yên lòng và lấy lại tinh thần. Hãy lắng nghe một cách chân thành để hiểu được những điều phía sau những câu chữ và những cảm xúc lộn xộn.

Điều này không chỉ đúng trong mối quan hệ vợ chồng, người yêu, mà đối với mọi mối quan hệ khác cũng vậy. Dù là cha mẹ, hay bạn bè hay đồng nghiệp, đôi khi, họ cần chúng ta có mặt ở bên cạnh và sẵn sàng nghe họ nói. Vậy là đủ.

9. Trân trọng thời gian bên nhau

Nhiều người dành thời gian cho người bạn đời một cách miễn cưỡng. Nhưng người bạn đời không cần thời gian của chúng ta, mà cần sự quan tâm thật sự của chúng ta. Nếu chúng ta “dành thời gian ở nhà” với vợ nhưng cầm điện thoại đọc báo, nhắn tin, chơi games cả buổi tối, hoặc ngồi lơ đãng nghe vợ “muốn nói gì thì nói”, thì đó không phải là điều người vợ cần. Khi ở bên người bạn đời, chúng ta không chỉ dành thời gian mà phải dành cả sự tập trung, sự quan tâm cho họ. Đừng chơi games hay nhắn tin chat chit với bạn bè, đừng suy nghĩ đến công việc hay tiền bạc, hãy dành hết sự quan tâm cho người bạn đời để họ thấy rằng chúng ta đang thật sự quan tâm đến họ chứ không phải ngồi ở nhà chỉ để họ vui lòng.

Nhiều người dành thời gian cho người bạn đời một cách miễn cưỡng. Nhưng người bạn đời không cần thời gian của chúng ta, mà cần sự quan tâm thật sự của chúng ta

Nhiều người dành thời gian cho người bạn đời một cách miễn cưỡng. Nhưng người bạn đời không cần thời gian của chúng ta, mà cần sự quan tâm thật sự của chúng ta

10. Dành cho bạn đời một khoảng riêng tư

Sau khi kết hôn, chúng ta dành hết thời gian, công sức, tâm trí cho việc xây dựng gia đình chung. Đôi khi, chúng ta thấy mệt mỏi, người bạn đời của chúng ta cũng vậy. Hãy dành cho người kia những khoảng thời gian riêng tư để tìm lại những thú vui, những điều đã cho họ cảm hứng trong cuộc sống. Ai cũng có cần có những “khoảng trời riêng” để tự làm mới mình, tự lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Đừng nghĩ rằng người bạn đời đang dần bỏ đi, đang muốn sự xa cách. Không phải. Điều họ cần chỉ là một chút riêng tư thôi.

11. Thành thật với nhau

Nếu muốn người bạn đời tin tưởng ở mình, thì bản thân mình phải sẵn sàng chia sẻ mọi chuyện với họ. Có rất nhiều điều chúng ta không muốn chia sẻ với bất kỳ ai, dù là người yêu, là chồng, là vợ. Nhưng để yêu nhau một cách trọn vẹn, hãy cố gắng cởi mở và chia sẻ tất cả với nhau, mặc dù nhiều sự chia sẻ sẽ không mang lại sự hài lòng cho cả hai người. Yêu nhau nghĩa là yêu cả mặt sáng và khoảng tối của nhau, yêu cả ưu điểm và nhược điểm của nhau, yêu cả gương mặt đẹp cũng như những vết sẹo của nhau. Nếu ai vẫn còn muốn “đeo chiếc mặt nạ” trước người bạn đời, thì người đó sẽ chưa thể có được, hiểu được tình yêu với hình hài đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất. Chưa nói đến chuyện, che dấu nhau sẽ gây ra những lúc khó xử, trách móc hoặc thất vọng về nhau.

12. Đừng quá quan trọng chuyện tiền bạc

Tiền bạc là phương tiện để sinh sống, nhưng không phải là tất cả. Hãy coi việc kiếm tiền như một cuộc chơi. Cả hai vợ chồng hãy hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau cùng kiếm tiền, giống như hai người trong cùng một “đội” vậy. Đừng bao giờ đổ trách nhiệm kiếm tiền lên người kia, hoặc đừng chê trách việc người kia chưa kiếm được nhiều tiền. Nếu không có sự đoàn kết, hỗ trợ thì “cuộc chơi” này sẽ chỉ mang lại thất bại mà thôi.

13. Luôn đặt tình yêu lên trên hết

Xét cho cùng, đây là điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân. Trong cuộc sống chung, có rất nhiều sự khác biệt, sự mâu thuẫn, sự tranh cãi,… nhưng nếu mỗi khi những điều đó xảy đến, chúng ta lại đặt tình yêu lên trên hết, bỏ qua những khác biệt, những mâu thuẫn, những tranh cãi,… thì cuộc hôn nhân sẽ luôn bền vững. Nếu cả hai người đều biết thực hiện điều này, biết coi trọng tình yêu trên tất cả, thì sẽ không có điều gì đe doạ được cuộc sống chung nữa.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa rằng chỉ cần có tình yêu là đủ, là có thể chắc chắn sống hạnh phúc với nhau mãi mãi. Mà tình yêu chỉ là điều quan trọng nhất, còn ngoài ra, cả hai vợ chồng đều phải có ý thức luôn luôn tìm hiểu nhau, vun vén cho nhau, nhường nhịn nhau để cuộc sống hài hoà. Không nên để xảy ra những mâu thuẫn, tranh cãi thường xuyên rồi lại “nhân danh tình yêu” để “nhắm mắt cho qua”.

Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền vững, chúng ta cần có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và sự quan tâm đối với người bạn đời và đối với cuộc sống chung

Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền vững, chúng ta cần có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và sự quan tâm đối với người bạn đời và đối với cuộc sống chung

Không phải cứ kết hôn là sẽ sống hạnh phúc như những kết cục của những câu chuyện cổ tích. Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền vững, chúng ta cần có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và sự quan tâm đối với người bạn đời và đối với cuộc sống chung. Hôn nhân cũng có những thăng trầm, hãy chấp nhận những thăng trầm ấy và học lấy những bài học để nuôi dưỡng cuộc hôn nhân của mình đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn nữa. Chúc các bạn hạnh phúc.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top