Lợi ích của hơi thở đúng cách trong đời sống hàng ngày

Hàng ngày, ai cũng phải hít thở. Cuộc sống của chúng ta gắn liền với những hơi thở. Thế nhưng hầu như mọi người đều thở một cách vô thức, một cách tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến việc thở đúng cách và những lợi ích của nó có thể mang lại.

Thở đúng cách là thở như thế nào? Chúng ta có thể tìm đọc trong bài viết “Hít thở thế nào cho đúng“, nhưng tóm gọn lại thì cách hít thở đúng là: dừng mọi công việc đang làm lại, ngồi thẳng hoặc nằm dài trên giường, hít sâu vào bằng đường mũi, trương cơ bụng, thở ra bằng đường mũi. Hãy lặp lại những hơi thở như vậy, dành hết sự tập trung vào trong từng hơi thở, không nghĩ sang những công việc khác.

Trong bài viết này, Khoa học 247 giới thiệu đến các bạn những lợi ích mà hơi thở đúng cách có thể đem lại cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

1. Lấy lại sự tập trung trong công việc

Đôi khi, chúng ta mất tập trung trong cuộc việc, có thể bởi công việc quá nhiều và quá bề bộn hoặc cũng có thể “việc nọ kéo theo việc kia” khiến chúng ta mất phương hướng, mất tập trung vào công việc chính. Khi ý thức được sự mất tập trung này, hãy dành vài phút chú ý tới hơi thở của mình như cách đã nêu ở phần trên. Chỉ sau vài phút tập trung vào hơi thở, tâm trí chúng ta sẽ trở nên rõ ràng hơn, tập trung hơn trước khi chúng ta trở lại với công việc.

2. Giảm sự hồi hộp căng thẳng trong một số tình huống

Ví dụ, nhiều người thường rất hồi hộp, lo lắng khi có những cuộc họp, hoặc những cuộc gặp mặt, hẹn hò. Và do sự hồi hộp, lo lắng này, nhiều khi họ sẽ cư xử, hoặc nói những điều không thật sự cần thiết, đôi khi là những lời nói “hớ”, hoặc thật “ngớ ngẩn”, không có lợi cho cuộc gặp mặt. Để giảm sự hồi hộp căng thẳng này, trước khi bước vào cuộc họp hoặc buổi hẹn, hãy dành vài phút hít thở một cách chủ động, hít thở sâu. Việc này sẽ giúp chúng ta lấy lại sự bình tĩnh, tâm trí không còn rối loạn, cơ thể không còn “run run”. Nhờ vậy, cuộc họp hay buổi gặp mặt sẽ tốt đẹp hơn, đúng với mong muốn của chúng ta hơn.

Hít thở sâu và tập trung để lấy lại cân bằng cho tâm trí và cơ thể

Hít thở sâu và tập trung để lấy lại cân bằng cho tâm trí và cơ thể

3. Bình tĩnh lại để tránh nói những điều không nên nói

Khi có những điều tranh cãi hay tranh luận với người khác, đôi khi chúng ta không làm chủ được mình và nói những điều xúc phạm hoặc làm tổn thương người khác. Dân gian có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” là có ý nhắc nhở chúng ta: khi nóng giận, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói, kẻo sẽ nói những điều có hại cho người khác và cho mình.

Khi gặp những trường hợp mất bình tĩnh, nóng giận như vậy, hãy hít thở một vài hơi thở thật sâu. Chỉ cần từ 3 đến 5 hơi thở đúng cách, chúng ta sẽ bình tĩnh lại rất nhiều. Việc hít thở này thật đơn giản nhưng giúp chúng ta thoát khỏi cơn giận một cách hiệu quả, nhờ đó sẽ tránh được nhiều điều mà có thể khiến chúng ta rắc rối hoặc ân hận về sau.

4. Ngủ lại khi tỉnh dậy quá sớm

Nhiều người bị tỉnh giấc vào lúc sáng sớm và rất khó ngủ trở lại do nhiều suy nghĩ đột nhiên xuất hiện và đan xen trong tâm trí. Đôi khi, họ mất luôn giấc ngủ và tỉnh cho tới sáng. Điều này khiến ngày hôm sau thật mệt mỏi. Để tránh mất ngủ dạng này, khi bị thức dậy quá sớm, hãy ngăn chặn những suy nghĩ đột ngột xuất hiện bằng cách tập trung tâm trí vào hơi thở, thở một vài hơi thật sâu. Sau đó tâm trí sẽ trở nên trống rỗng, cơ thể trở nên nhẹ nhàng và chúng ta có thể ngủ lại rất nhanh.

Cách tập trung vào hơi thở thế này cũng có thể áp dụng cho những người mất ngủ. Khi đi ngủ, hãy hít thở thật sâu, thật tập trung. Nhờ vậy, tâm trí sẽ không bị “lang thang” với những suy nghĩ không đầu không cuối và sẽ rất dễ đi vào giấc ngủ.

5. Vượt qua những lúc “quá tải” trong cuộc sống

Đôi khi, công việc, những việc riêng đổ dồn đến với chúng ta dồn dập khiến chúng ta cảm thấy “quá tải”. Những lúc như vậy, chúng ta chỉ muốn vứt bỏ hết tất cả và trốn vào một góc nào đó một mình. Nhưng cách này không giúp cho chúng ta giải quyết được những quá tải ấy. Chỉ có một cách duy nhất là lấy lại bình tĩnh, sáng suốt và đối mặt với những quá tải ấy, lần lượt giải quyết chúng một cách khôn ngoan.
Những lúc như vậy, hãy dành thời gian hít thở thật sâu và thật tập trung. Hơi thở sẽ giúp chúng ta lấy lại sự minh mẫn về tinh thần, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, chán nản,… và giúp chúng ta lấy lại sự tập trung. Việc hít thở thật sâu giúp chúng ta lấy lại thăng bằng, bĩnh tĩnh giải quyết những công việc trước mắt.

Hít thở là điều ai cũng có thể làm, không hề tốn tiền và cũng không làm phiền đến bất kỳ ai khác. Thế nhưng, hít thở đúng cách lại có những lợi ích thật lớn lao đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đừng bỏ qua người bạn hữu ích này. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top