Những lợi ích đối với tim mạch của rượu vang đỏ

Từ xa xưa, rượu vang đỏ được coi là một trong những đồ uống khá lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu uống với lượng vừa phải, rượu vang đỏ có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Từ thời cổ đại, rượu vang đỏ đã được sử dụng như một loại thuốc. Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, chống lại stress, bảo vệ tim giảm tỷ lệ tử vong, ngăn ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, rượu vang đỏ cũng được sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch qua những số liệu cụ thể.

Từ thời cổ đại, rượu vang đỏ đã được sử dụng như một loại thuốc. Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, chống lại stress, bảo vệ tim giảm tỷ lệ tử vong, ngăn ngừa bệnh ung thư

Từ thời cổ đại, rượu vang đỏ đã được sử dụng như một loại thuốc. Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, chống lại stress, bảo vệ tim giảm tỷ lệ tử vong, ngăn ngừa bệnh ung thư

1. Những lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch

Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ người Pháp mắc bệnh mạch vành và đột quỵ chỉ bằng 1/2 so với người Mỹ, mặc dù người dân ở hai quốc gia này có chế độ và sở thích ăn gần giống nhau. Vì sao? Một nguyên nhân rất đơn giản nhưng ít ai để ý đến, đó là người Pháp có thói quen uống rượu vang, nhất là vang đỏ, điều độ trong bữa ăn hơn so với người Mỹ.

Với mọi loại thức uống có cồn, nếu uống một cách điều độ thì đều có những lợi ích cho sức khỏe, trong đó có thể nâng cao tuổi thọ. Thế nào là uống điều độ? Với rượu vang đỏ thì uống 2 ly (mỗi ly 30ml) mỗi ngày là điều độ. Khi uống rượu vang đỏ điều độ thì nguy cơ bị các chứng tim mạch vành giảm đi 22% so với những người không uống rượu vang đỏ.

Đồng thời, rượu vang đỏ còn giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim tới 35%. Do vậy, những người lớn tuổi, nhất là những người đã có tiền sử bị nhồi máu cơ tim nên uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày. Sự hình thành các cục máu đông trong các mạch máu cung cấp máu lên não chính là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Việc uống rượu vang đỏ một cách điều độ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ tới 22%, thậm chí có thể ngăn ngừa bị đột quỵ trở lại đối với những người đã từng bị đột quỵ.

Uống rượu vang đỏ điều độ mỗi ngày còn giúp làm giảm chứng xơ vữa động mạch vành. Rượu vang đỏ giúp làm giảm nguy cơ những bệnh về xơ vữa động mạch đến 35%, cao hơn so với bia, giúp làm giảm nguy cơ này chỉ 23%.

tỷ lệ người Pháp mắc bệnh mạch vành và đột quỵ chỉ bằng 1/2 so với người Mỹ

Tỷ lệ người Pháp mắc bệnh mạch vành và đột quỵ chỉ bằng 1/2 so với người Mỹ là do người Pháp có thói quen uống rượu vang, nhất là vang đỏ, điều độ trong bữa ăn hơn so với người Mỹ.

2. Vì sao rượu vang đỏ có nhiều lợi ích với tim mạch như vậy?

Nguyên nhân rượu vang đỏ có nhiều lợi ích như vậy là do thành phần hóa học của nó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất polyphenolic có trong rượu vang đỏ, như là resveratrol và flavonoids có vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự hình thành và phát triển của những chứng bệnh về xơ vữa động mạch. Các chất polyphenolic giúp duy trì những mạch máu khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ sự hình thành nitric oxide (NO) – là chất hóa học chủ chốt giúp duy trì các mạch máu ổn định. Chất NO giúp chống lại những tổn thương mạch máu, làm chậm các quý trình viêm sưng trong các tế bào thành mạch máu và hạn chế sự quá linh động của các huyết cầu – tức là những tế bào máu dễ gây ra những cục máu tụ.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc uống rượu vang đỏ đều đặn là giúp làm tăng hàm lượng HD cholesterol – là loại cholesterol tốt cho cơ thể. Uống 1 hoặc 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày giúp làm tăng lượng HDL cholesterol lên 15%. Lượng cholesterol tốt này giúp “đánh bật” và thay thế cho lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành các bảng mỡ bám bên trong mạch máu. Trong khi đó, các thành phần hóa học khác trong rượu vang đỏ như saponin cũng có thể làm giảm những đặc tính có hại của cholesterol.

Rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh là giúp hạn chế sự có mặt của một số loại protein liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch. Thành phần polyphenolic trong rượu vang được coi là một chất “chống đông cục”.

3. Một số lợi ích khác của rượu vang đỏ đối với sức khỏe

Ngoài những lợi ích to lớn và cũng là lợi ích được đề cao nhiều nhất của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch, thức uống này còn có những lợi ích khác nữa đối với sức khỏe.

  • Chống lại một số tác nhân gây lão hoá: vài thành phần trong rượu vang có khả năng chống lại quá trình lão hoá của tế bào. Đặc biệt, chất chống oxy hoá flavonoid trong vang đỏ cao gấp 10-20 lần so với rau quả. Một chất chống lão hoá khác đáng lưu ý là resveratrol. Chất này có nhiều trong vỏ quả nho, nhất là nho chín đỏ vì hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, resveratrol còn có khả năng chống nhiễm khuẩn.
  • Kích thích ăn uống và tiêu hoá tốt: rượu vang có khả năng trung hoà lượng chất béo, giúp bạn không bị đầy bụng và cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn.
  • Ngủ ngon hơn: một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, các loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Chianti và Merlot có chứa các chất melatonin điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể hay chu kì ngủ – thức. Vì thế, uống một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ làm bạn ngủ ngon giấc. Melatonin cũng là một chất chống ôxy hóa nên nó chống lại sự lão hóa và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ung thư.
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư vú: Uống rượu vang đỏ thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, nguyên nhân là những chất hóa học trong vỏ và hạt của trái nho đỏ lại có tác dụng giúp giảm lượng hormone oestrogen và tăng cường hormone testosterone của phụ nữ thời kỳ mãn kinh.
  • Ngăn nhiều chứng bệnh khác: sự có mặt cùng lúc của các vitamin C, B1, B3, B5, B6, kẽm, axit lipoic… trong vang đỏ có tác dụng ngăn bệnh tiểu đường. Ngoài ra, uống rượu vang đỏ điều độ còn là một cách giúp bạn giảm nguy cơ bị các bệnh như: ung thư, Alzheimer, parkinson…

Rượu vang là loại đồ uống rất phổ biến ở các nước phương Tây nhưng chưa có mặt thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, với những lợi ích to lớn trên đây của rượu vang, chúng ta nên dần dần đưa rượu vang vào cuộc sống hàng ngày, không chỉ giúp khỏe mạnh hơn, sống thọ hơn và trẻ trung, dẻo dai hơn. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top