Những thói quen giúp chúng ta sống hạnh phúc – P1

Hạnh phúc là một điều tuyệt vời mà ai cũng muốn có. Không ai muốn mình là kẻ u buồn, ủ rũ. Thế nhưng, hạnh phúc không phải có sẵn hoặc có thể được người khác đem cho. “Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Chính những thói quen sẽ làm nên sự hạnh phúc hoặc là sự bất hạnh cho người đó.

Có những người luôn luôn hạnh phúc, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Những người hạnh phúc không phải là những người luôn may mắn, suôn sẻ, không bao giờ biết đến những điều xui xẻo hoặc nỗi buồn. Chẳng qua là họ không để những điều đó ảnh hưởng và phá đi cuộc sống của họ. Chính những thói quen tích cực đã giúp họ vượt qua những điều tiêu cực, không như ý trong cuộc sống và vẫn giữ được niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình. Hãy cùng nhận xét về những thói quen làm nên những con người hạnh phúc. Biết đâu, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng cho mình những thói quen mà mình chưa có, ngay hôm nay.

1. Trân trọng cuộc sống

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với câu thơ: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta được thêm ngày nữa để yêu thương” (nguyên tác: Wake at dawn with winged heart and give thanks for another day of loving – Kahlil Gibran). Hai câu thơ nổi tiếng này mang ý nghĩa về sự trân trọng cuộc sống. Đó cũng là đặc điểm, là thói quen đầu tiên ở những người hạnh phúc. Không biết trân trọng cuộc sống thì không thể tìm thấy niềm vui sống, không thể có được hạnh phúc thật sự.

Hãy biết ơn cuộc sống đã mang lại cho mình những gì mình có. Hãy giống như một đứa trẻ, luôn tò mò trước những điều mới mẻ, tuyệt vời mà mình chưa khám phá hết trong cuộc sống. Hãy sống trọn vẹn với cuộc sống, với từng ngày. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhất cũng là một phần của cuộc sống. Đừng chỉ sống theo cách “nhìn thời gian trôi qua vô nghĩa”.

 “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta được thêm ngày nữa để yêu thương” (nguyên tác: Wake at dawn with winged heart and give thanks for another day of loving - Kahlil Gibran). Hai câu thơ nổi tiếng này mang ý nghĩa về sự trân trọng cuộc sống. Đó cũng là đặc điểm, là thói quen đầu tiên ở những người hạnh phúc

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta được thêm ngày nữa để yêu thương” – Hai câu thơ nổi tiếng này mang ý nghĩa về sự trân trọng cuộc sống. Đó cũng là đặc điểm, là thói quen đầu tiên ở những người hạnh phúc

2. Chọn bạn mà chơi

Làm bạn với những người luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực và hạnh phúc thì chúng ta cũng dễ dàng được tiếp nhận những sự lạc quan, lối sống tích cực và hạnh phúc từ họ. Những người bạn ấy sẽ chia sẻ những ước mơ, những giá trị và những mục tiêu trong cuộc sống với chúng ta. Những người bạn ấy sẽ khiến chúng ta luôn thấy cuộc sống tốt đẹp, tích cực, sẽ khiến chúng ta thấy trân trọng bản thân mình.
Ngược lại, làm bạn với những người có suy nghĩ bi quan, tiêu cực, thì chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ bi quan, tiêu cực của họ. Những người bạn như vậy không có điểm gì chung với mơ ước sống hạnh phúc của chúng ta, sẽ không hỗ trợ được chúng ta, mà ngược lại, chỉ làm cản trở sự phấn đấu và làm chúng ta thấy bi quan theo.

3. Không ngừng học hỏi

Học hỏi không chỉ để tìm kiếm công việc tốt hay mức lương mong muốn, mà việc học hỏi khiến chúng ta được “cập nhật” những gì tiến bộ nhất trong cuộc sống, không chỉ liên quan đến nghề nghiệp mà còn cả những mối quan tâm khác như sở thích, đam mê. Đừng ngại ngần bắt đầu học một điều mới mẻ, ví dụ như học thêm một ngoại ngữ, học khiêu vũ, học trượt tuyết, học lướt ván hoặc nhảy dù,… Việc bắt đầu tiếp xúc, tìm hiểu với cái mới đem lại cho chúng ta cảm giác hào hứng khó tả và cũng giúp chúng ta luôn năng động, trẻ trung, tránh sự trì trệ, tránh sức ì.

Việc bắt đầu tiếp xúc, tìm hiểu với cái mới đem lại cho chúng ta cảm giác hào hứng khó tả và cũng giúp chúng ta luôn năng động, trẻ trung, tránh sự trì trệ, tránh sức ì

Việc bắt đầu tiếp xúc, tìm hiểu với cái mới đem lại cho chúng ta cảm giác hào hứng khó tả và cũng giúp chúng ta luôn năng động, trẻ trung, tránh sự trì trệ, tránh sức ì

4. Làm công việc mình yêu thích

Theo một thống kê cho biết thì có tới 80% người được hỏi không thích công việc mà họ làm. Có lẽ chính vì vậy mà quanh ta, lúc nào cũng dễ dàng bắt gặp những người than thở rằng mình chán nản, mình không hạnh phúc. Mỗi chúng ta đều dành rất nhiều thời gian cho công việc, 8 giờ đồng hồ mỗi ngày là ít nhất. Nếu chúng ta chán ghét công việc mình làm thì nghĩa là 1/3 thời gian cuộc sống chúng ta phải “chịu đựng” sự chán ngắt của công việc. Do vậy, hãy lựa chọn công việc thật kỹ càng. Đôi khi, đồng lương chúng ta kiếm được có cao hơn chút ít nhưng thực sự không xứng đáng để chúng ta đánh đổi niềm vui trong cuộc sống. Hãy dành thời gian cho những công việc mình thực sự yêu thích, dù nó không mang lại nhiều tiền bạc.

5. Tận hưởng cuộc sống

Hãy dành thời gian tận hưởng cuộc sống quanh mình. Cuộc sống không chỉ có công việc, kiếm tiền, thăng tiến. Cuộc sống còn nhiều điều hơn như vậy rất nhiều. Nếu dành thời gian, chúng ta sẽ nhận ra xung quanh có biết bao nhiêu vẻ đẹp và niềm vui. Mỗi sáng sớm, hãy dành thời gian chạy bộ quanh công viên gần nhà với người yêu, người vợ hoặc với bạn bè, ngắm nhìn bình minh lên, ngửi mùi hoa cỏ còn ẩm ướt, ngai ngái, và trò chuyện những câu chuyện thân tình. Hoặc hãy dành thời gian cuối tuần để đi chơi xa, đến những miền đất mới mẻ, đẹp đẽ để mở rộng kiến thức cho mình, đồng thời có những phút giây thư giãn. Đừng để công việc bận rộn, cuộc sống hối hả khiến chúng ta bị “kìm kẹp” trong những bon chen, lo lắng. Muốn có hạnh phúc trong cuộc sống thì phải dành thời gian tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc sống. Chúng ta sẽ không bao giờ biết đến hạnh phúc trong cuộc sống nếu chỉ biết đến kiếm tiền và luôn lo lắng làm sao kiếm được nhiều tiền.

Muốn có hạnh phúc trong cuộc sống thì phải dành thời gian tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc sống. Chúng ta sẽ không bao giờ biết đến hạnh phúc trong cuộc sống nếu chỉ biết đến kiếm tiền và luôn lo lắng làm sao kiếm được nhiều tiền

Muốn có hạnh phúc trong cuộc sống thì phải dành thời gian tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc sống. Chúng ta sẽ không bao giờ biết đến hạnh phúc trong cuộc sống nếu chỉ biết đến kiếm tiền và luôn lo lắng làm sao kiếm được nhiều tiền

6. Đừng quá nghiêm trọng

Cuộc sống có những tình huống không hề dễ chịu, người khác làm chúng ta buồn bực, hoặc chính chúng ta có những sai lầm nào đó. Trong những tình huống như vậy, đừng quá nghiêm trọng với mình, với người khác. Hãy cười lên và làm cho mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng. Không có ai là hoàn hảo, ai cũng có những lúc mắc sai lầm hoặc lâm vào những tình huống sai lầm cả. Coi mọi chuyện là nhẹ nhàng thì tâm lý của chúng ta sẽ khá hơn, sẽ dễ dàng vượt qua. Giữ được thái độ tích cực nghĩa là chúng ta đã vượt qua được tình huống khó khăn này được một nửa rồi.
Tất nhiên, khi gặp những tình huống thật sự nghiêm trọng hoặc có những chuyện buồn thì đừng cười cợt như vậy, bởi rất có thể sẽ gây ra những hiểu lầm.

Hãy cười lên và làm cho mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng. Không có ai là hoàn hảo, ai cũng có những lúc mắc sai lầm hoặc lâm vào những tình huống sai lầm cả

Hãy cười lên và làm cho mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng. Không có ai là hoàn hảo, ai cũng có những lúc mắc sai lầm hoặc lâm vào những tình huống sai lầm cả

Trên đây là những chia sẻ của Khoa học 247 về những thói quen tích cực cần tạo dựng để giúp mỗi chúng ta sống tích cực hơn, hạnh phúc hơn. Rất mong sẽ nhận được những phản hồi từ các độc giả. Mời các bạn theo dõi phần 2 của bài viết. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top