Những ảnh hưởng của stress tới cơ thể

Stress ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của chúng ta: chúng ta thở gấp hơn, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng lên và các chức năng khác của cơ thể bị chuyển sang tình trạng căng thẳng cao độ. Đó là những phản ứng tự nhiên của cơ thể trước nguy hiểm từ bên ngoài. Tình trạng này sẽ qua đi khi chúng ta ra khỏi trạng thái stress. Nếu trong cuộc sống, thỉnh thoảng chúng ta có bị stress đôi lần thì đó không phải điều gì đáng ngại. Nhưng stress thường xuyên sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về sức khoẻ mà chúng ta nên chú ý.

1. Ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh thần

Hồi hộp, lo lắng chính là hệ quả của stress. Hồi hộp cũng là dạng bệnh lý thường gặp nhất của chứng rối loạn cảm xúc. Mặc dù di truyền và cuộc sống riêng có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ tinh thần của chúng ta, nhưng stress mãn tính cũng làm tăng nguy cơ mắc phải những bệnh về tinh thần. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hóc-môn được giải phóng khi chúng ta bị stress đã làm giảm hàm lượng serotonin – một hoá chất của não bộ có ảnh hưởng đến tâm trạng. Việc thay đổi hàm lượng serotonin thường xuyên có thể dẫn đến những hiện tượng như hồi hộp, trầm cảm và những chứng bệnh về tinh thần khác.

2. Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Khi chúng ta stress, rất khó để giữ cho tâm trí chúng ta bình tĩnh và chìm vào giấc ngủ như thường lệ. Việc mất ngủ khi có những lo lắng thì không có gì là bất thường. Nhưng mất ngủ kinh niên – được định nghĩa là mất ngủ với tần số nhiều hơn 3 lần mỗi tuần và kéo dài hơn một tháng – thì sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, dễ cáu gắt và còn bị stress hơn nữa. Nếu không được điều trị kịp thời, chứng mất ngủ sẽ kéo theo nhiều vấn đề về sức khoẻ khác nữa, bao gồm: trầm cao, hồi hộp và các bệnh về tim.

Khi chúng ta stress, rất khó để giữ cho tâm trí chúng ta bình tĩnh và chìm vào giấc ngủ như thường lệ

Khi chúng ta stress, rất khó để giữ cho tâm trí chúng ta bình tĩnh và chìm vào giấc ngủ như thường lệ

3. Ảnh hưởng tới tim mạch

Stress kinh niên là một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao, các bệnh tim mạch và nhịp tim không điều hoà. Nếu chúng ta vốn đã bị những chứng bệnh này, thì sự có mặt của stress càng làm cho những chứng bệnh này trầm trọng thêm. Stress cũng làm cho các tế bào máu trở nên kém linh động hơn, tăng nguy cơ đông tụ máu trong mạch máu và dẫn đến đột quỵ. Tất nhiên, ngoài stress thì còn do nhiều nguyên nhân khác như: ăn uống không khoa học, hút thuốc lá, uống rượu bia và lười vận động cũng dẫn đến những tình trạng trên.

4. Gây đau đầu

Khi chúng ta bị stress, cơ thể giải phóng những hóc-môn gây ra những biến đổi trong mạch máu ở khắp cơ thể. Những biến đổi này gây ra đau đầu và căng thẳng. Stress cũng khiến chúng ta khó giải quyết những cơn đau đầu vốn có do chúng làm giảm ảnh hưởng của thuốc.

5. Ảnh hưởng đến làn da

Làn da phản ánh rất trung thực tình trạng sức khoẻ của chúng ta. Khi chúng ta stress, cơn stress sẽ tạo ra những phản ứng hoá học trong cơ thể, khiến làn da của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn và có mức độ phản ứng cao hơn. Các hóc-môn stress ảnh hưởng tới làn da bằng cách làm cho những vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn, ví dụ như: mụn, vết nám, vết thâm,… đồng thời làm cho làn da gặp nhiều vấn đề mới nữa. Chúng ta có thể hạn chế những ảnh hưởng này của stress tới làn da bằng cách giữ cho làn da sạch, đồng thời sử dụng những sản phẩm không gây dị ứng, bởi khi chúng ta stress, làn da có mức độ phản ứng cao hơn, rất dễ bị dị ứng với các sản phẩm dưỡng da.

Các hóc-môn stress ảnh hưởng tới làn da bằng cách làm cho những vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn, ví dụ như: mụn, vết nám, vết thâm,... đồng thời làm cho làn da gặp nhiều vấn đề mới nữa

Các hóc-môn stress ảnh hưởng tới làn da bằng cách làm cho những vấn đề về da trở nên trầm trọng hơn, ví dụ như: mụn, vết nám, vết thâm,… đồng thời làm cho làn da gặp nhiều vấn đề mới nữa

6. Ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và cân nặng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng có mối liên hệ trực tiếp giữ hóc-môn cortisol (hoc-môn stress) với chứng thèm ăn. Ngoài ra, cortisol còn khiến cho cơ thể tích trữ chất béo, đặc biệt ở vùng bụng, khiến cho những nỗ lực giảm cân khó có hiệu quả. Chính vì lý do này, khi gặp những thời điểm khó khăn, căng thẳng, nhiều người có xu hướng ăn quá độ. Khi gặp những chuyện lo lắng và tất yếu là thèm ăn nhiều hơn, hãy nhớ tránh xa những món ăn nhiều chất béo, những loại đồ ăn nhanh mà cố gắng ăn những bữa ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, các loại hạt,… để giảm thiểu tác hại của việc ăn nhiều. Đồng thời, những đồ ăn lành mạnh như trái cây, các loại hạt cũng có tác động trở lại cơ thể, làm chúng ta dịu bớt lo lắng.

7. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Mỗi khi gặp chuyện lo lắng, căng thẳng, hầu như ai cũng thấy nôn nao trong bụng, đó là triệu chứng hệ tiêu hoá của chúng ta phản ứng với với stress. Nếu chỉ xảy ra một vài lần thì không gây hại gì, nhưng việc stress thường xuyên sẽ khiến cho hệ tiêu hoá của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng. Hậu quả là chúng ta bị những chứng bệnh như: ợ nóng, tiêu chảy, táo bón,…

8. Làm suy giảm hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể là tập hợp các tế bào có trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại, virus và bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người bị stress thường xuyên có ít tế bào bạch cầu – chính là những tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể – hơn so với những người khác. Chính vì vậy, những người chịu tình trạng stress thường xuyên thì dễ bị cảm và các chứng ốm vặt khác. Nếu chúng ta đang ốm, và lại lâm vào tình trạng stress, thì stress sẽ làm cho căn bệnh của chúng ta tiến triển theo chiều hướng xấu đi.

9. Những cách để đối phó với stress

Trong những trường hợp không thường xuyên và với cường độ nhỏ, stress là một hiện tượng tốt bởi nó trở thành động lực giúp chúng ta cố gắng hơn, hoặc khiến chúng ta cảnh giác hơn với những tình huống nguy hiểm. Nhưng nếu stress thường xuyên thì sẽ rất có hại cho sức khoẻ, khiến chúng ta bị nhiều chứng bệnh và còn khiến chúng ta suy sụp. Không nên để stress xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống. Khi căng thẳng, lo lắng, hãy tự cho mình những phút nghỉ ngơi, thư giãn dù là ngắn ngủi, dành thời gian đi bộ vào mỗi buổi sáng sớm. Hãy luôn dự trữ những loại đồ ăn nhẹ lành mạnh gần nơi làm việc, trong xe hơi hay ở nhà. Như đã phân tích ở trên, khi gặp những chuyện lo lắng và tất yếu là thèm ăn nhiều hơn. Khi đó, nhớ tránh xa những món ăn nhiều chất béo, những loại đồ ăn nhanh mà cố gắng ăn những bữa ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, các loại hạt,… để giảm thiểu tác hại của việc ăn nhiều. Đồng thời, những đồ ăn lành mạnh như trái cây, các loại hạt cũng có tác động trở lại cơ thể, làm chúng ta dịu bớt lo lắng.

Nếu sau một thời gian cố gắng mà chúng ta không thể tự thoát khỏi tình trạng stress, hãy đi khám bệnh hoặc chia sẻ với một vài người mà chúng ta tin tưởng.

Trong những trường hợp không thường xuyên và với cường độ nhỏ, stress là một hiện tượng tốt bởi nó trở thành động lực giúp chúng ta cố gắng hơn, hoặc khiến chúng ta cảnh giác hơn với những tình huống nguy hiểm. Nhưng nếu stress thường xuyên thì sẽ rất có hại cho sức khoẻ, khiến chúng ta bị nhiều chứng bệnh và còn khiến chúng ta suy sụp

Trong những trường hợp không thường xuyên và với cường độ nhỏ, stress là một hiện tượng tốt. Nhưng nếu stress thường xuyên thì sẽ rất có hại cho sức khoẻ, khiến chúng ta bị nhiều chứng bệnh và còn khiến chúng ta suy sụp

Stress là một hệ quả của cuộc sống bận rộn, căng thẳng và cạnh tranh. Stress cũng đồng thời là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh mà ngày càng nhiều người mắc phải như: huyết áp cao, béo phì, tiểu đường, tim mạch, mất ngủ,… Để tránh xa được những chứng bệnh không mong muốn ấy, chúng ta phải khống chế được tình trạng stress của bản thân mình. Cách tốt nhất là hãy sắp xếp cuộc sống và công việc một cách khoa học, hợp lý để tránh những tình huống quá sức mình. Đó là cách giải quyết tận gốc và triệt để. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top