Những nguy cơ về sức khoẻ khi thực hiện chế độ ăn ít calo trong thời gian dài

Cung cấp quá nhiều calo cho cơ thể có thể gây ra những nguy cơ về sức khoẻ, nhưng cung cấp quá ít calo cũng gây ra những vấn đề riêng. Các chế độ ăn uống calo thấp được áp dụng với một số mục đích nhất định như: giảm cân, duy trì cân nặng,… Đối với người bình thường, mỗi ngày, chúng ta cần được cung cấp đủ 2000 calo thông qua thực phẩm. Còn chế độ ăn uống calo thấp thường chỉ cung cấp cho chúng ta từ 1500 đến 1800 calo mỗi ngày. Những chế độ cung cấp dưới 1500 calo mỗi ngày gọi là chế độ rất ít calo và chỉ có thể được áp dụng dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ.

Khi duy trì chế độ ăn ít calo trong một thời gian dài, cơ thể chúng ta có thể không có đủ năng lượng để duy trì các chức năng một cách hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về những nguy cơ khi thực hiện chế độ ăn ít calo trong một thời gian dài.

1. Thiếu dinh dưỡng

Việc thực hiện chế độ ăn ít calo trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể chúng ta thiếu những khoáng chất cần thiết như sắt, kali cũng như các loại vitamin. Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh như thiếu máu, bệnh scobat (do thiếu vitamin C), bệnh phù, mệt mỏi và nhiều chứng bệnh liên quan đến thiếu dinh dưỡng, nhất là ở trẻ em. Thiếu sắt, folate và vitamin B12 có thể gây ra bệnh thiếu máu. Thiếu dinh dưỡng còn gây ra các chứng bệnh như những trục trặc về chức năng nhận thức, cơ thể yếu ớt, làn da không khoẻ mạnh,… Việc cung cấp đủ lượng calo cần thiết là yếu tố quan trọng nhất để có một sức khoẻ tốt.

2. Giảm cân và trao đổi chất chậm lại

Nhiều người lựa chọn chế độ ăn uống ít calo để giảm cân nặng, nhưng thực tế cho thấy, khi áp dụng chế độ này trong một thời gian dài thì việc giảm cân lại kém hiệu quả hơn, chưa tính đến nhiều nguy cơ về sức khoẻ. Khi lượng calo nạp vào bị hạn chế, chúng ta sẽ bị mất đi một lượng cơ bắp do cơ thể phải dự trữ mỡ để có thể sinh ra năng lượng trong những trường hợp khẩn cấp. Việc thực hiện chế độ ăn ít calo trong thời gian dài còn làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại do cơ thể cố gắng tiết kiệm năng lượng, giảm nguy cơ giảm cân nặng. Như vậy, giảm lượng calo ăn vào sẽ có hiệu quả nhất định trong một thời gian ngắn nhưng khi áp dụng liên tục trong thời gian dài thì kết quả lại ngược lại.

Việc thực hiện chế độ ăn ít calo trong thời gian dài còn làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại do cơ thể cố gắng tiết kiệm năng lượng, giảm nguy cơ giảm cân nặng

Việc thực hiện chế độ ăn ít calo trong thời gian dài còn làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại do cơ thể cố gắng tiết kiệm năng lượng, giảm nguy cơ giảm cân nặng

3. Suy dinh dưỡng

Sự suy dinh dưỡng xảy ra khi cơ thể không nhận được đủ những dưỡng chất cần thiết như carbohydrate, protein và vitamin. Sự suy dinh dưỡng này rất thường xảy ra khi chúng ta áp dụng chế độ ăn ít calo trong một quãng thời gian dài. Những triệu chứng của việc suy dinh dưỡng gồm: chóng mặt, mệt mỏi, giảm cân quá nhiều. Suy dinh dưỡng còn gây ra: loạn nhịp tim, cơ tim suy yếu và một số vấn đề về tim mạch. Những người bị chứng chán ăn rất dễ mắc phải tình trạng suy dinh dưỡng này.

4. Các hậu quả khác về sức khoẻ

Việc ăn quá ít calo làm tổn hại đến hệ miễn dịch do lượng protein trong cơ thể quá thấp. Khi hệ miễn dịch bị giảm sút, chúng ta rất dễ bị nhiễm nhiều chứng bệnh từ nhẹ tới nghiêm trọng như cảm cúm, những bệnh truyền nhiễm. Thiếu calo trong thời gian dài còn có thể gây ra hiện tượng suy tuyến giáp. Một số hiện tượng khác thường gặp là: thấy ớn lạnh, cơ bắp bị suy yếu, khó tập trung, trầm cảm, đau đầu,… Khi ăn ít hơn 1200 calo mỗi ngày, chúng ta có thể gặp nhiều hậu quả xấu về sức khoẻ.

Một chế độ ăn ít calo có thể giúp chúng ta giảm được vài cân nặng hoặc duy trì cân nặng tiêu chuẩn, nhưng nó không đảm bảo một sức khoẻ tối ưu. Tốt nhất là hãy ăn theo chế độ ít calo, kết hợp với hoạt động thể dục thể thao hợp lý và ăn những thực phẩm lành mạnh, như vậy sẽ mang lại hiệu quả tốt và lâu dài. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top