Tìm hiểu về xu hướng ưa chuộng đồ ăn nhanh

Những cửa hàng đồ ăn nhanh đang mọc lên ngày một nhiều và nhanh chóng tại khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, tại hai thành phố lớn là Hà nội và thành phố Hồ Chí Minh, số lượng cửa hàng đồ ăn nhanh cũng như những thương hiệu đồ ăn nhanh khác nhau đang xuất hiện ngày một nhiều. Những hãng đồ ăn nhanh đã trở nên phổ biến tại đây phải kể đến: Burger King, McDonalds, KFC, Pizza Hut, Lotteria, Subway, Jollibee, Domino’s Pizza,… Sự xuất hiện của chúng ta đã làm thay đổi thói quen ăn uống của người Việt nam, đặc biệt là giới trẻ. Hãy cùng tìm hiểu lý do đồ ăn nhanh được ưa chuộng đến vậy và cùng xem sự phổ biến của đồ ăn nhanh sẽ đem đến những ảnh hưởng thế nào.

Burgers, sandwiches, gà rán, pizza, thậm chí salads,... tất cả đều rất hấp dẫn. Mặc dù khẩu vị của mỗi người là khác nhau nhưng gần như ai cũng tìm thấy món ăn ưa thích cho mình trong số những món đồ ăn nhanh

Burgers, sandwiches, gà rán, pizza, thậm chí salads,… tất cả đều rất hấp dẫn. Mặc dù khẩu vị của mỗi người là khác nhau nhưng gần như ai cũng tìm thấy món ăn ưa thích cho mình trong số những món đồ ăn nhanh

1. Những nguyên nhân khiến đồ ăn nhanh được ưa chuộng

Có một điều mà có lẽ rất nhiều người sẽ đồng ý, đó là đồ ăn nhanh rất hấp dẫn. Burgers, sandwiches, gà rán, pizza, thậm chí salads,… tất cả đều rất hấp dẫn. Mặc dù khẩu vị của mỗi người là khác nhau nhưng gần như ai cũng tìm thấy món ăn ưa thích cho mình trong số những món đồ ăn nhanh. Có một vài nguyên nhân chung khiến đồ ăn nhanh được ưa chuộng và ưa chuộng nhanh chóng như vậy.

 • Giá cả: nếu so sánh với những bữa ăn tối tại các nhà hàng, đồ ăn nhanh thật sự rẻ hơn rất nhiều. Đây chính là một lý do nhiều người chấp nhận đồ ăn nhanh, nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Thêm vào đó, khi cả nhà cùng đi ăn tối ngoài cửa hàng, thì đồ ăn nhanh càng chứng tỏ sự hợp lý về giá cả, nếu so với việc vào các nhà hàng ăn tối với hải sản, ăn tiệc,… Các cửa hàng đồ ăn nhanh cũng phục vụ khá nhiều món, nhiều combo, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.
 • Tiện lợi: đồ ăn nhanh tiện lợi ở 2 mặt: dễ dàng mua ở bất kỳ đâu, và dễ dàng ăn ở bất kỳ đâu. Ngày nay, con người ngày càng có ít thời gian để nấu nướng, do vậy, sự tiện lợi của đồ ăn nhanh càng khiến nhiều người tìm đến và chấp nhận. Chúng ta có thể mua đồ ăn nhanh tại một trong hàng trăm cửa hàng, có thể ăn ngay tại cửa hàng hoặc mang tới văn phòng ăn.
 • Hương vị thơm ngon: đồ ăn nhanh thường rất thơm ngon, thậm chí còn có tính “gây nghiện” đối với người dùng. Tuy nhiên, sự thơm ngon này lại có nguyên nhân là do đồ ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo và muối, không có lợi cho sức khoẻ.
 • Quảng cáo: những hãng chuyên đồ ăn nhanh dùng rất nhiều tiền để quảng cáo sản phẩm của họ, và những chiến dịch quảng cáo này có vẻ rất hiệu quả. Trẻ em, người lớn, các bậc cha mẹ đều có những chiến dịch quảng cáo riêng nhằm tới họ. Đối với trẻ em, các hãng đồ ăn nhanh còn dành hẳn những món đồ chơi, những combo riêng như “happy meal” của McDonalds.
Combo "happy meal" của McDonalds dành cho trẻ em

Combo “happy meal” của McDonalds dành cho trẻ em

2. Những tác hại của đồ ăn nhanh

Nếu chỉ thỉnh thoảng ăn thì đồ ăn nhanh không gây tác hại gì. Nhưng nếu ăn thường xuyên thì nó lại có những tác động xấu đến sức khoẻ chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của đồ ăn nhanh để chúng ta sẽ ăn chúng một cách có trách nhiệm hơn.

 • Hàm lượng calo cao: do đồ ăn nhanh hầu hết là được chiên nên chúng có hàm lượng calo rất cao. Trung bình, mỗi bữa ăn loại này cung cấp tới hơn 1000 calo, nghĩa là một nửa lượng calo mà chúng ta nên ăn vào hàng ngày.
 • Chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá: những chất dầu, mỡ dùng trong chế biến đồ ăn nhanh thường có hàm lượng chất béo chuyển hoá cao. Chất béo bão hoà có mặt nhiều trong các loại khoai tây chiên, phô-mai, mayonnaise, gà rán,… Ăn quá nhiều chất béo chuyển hoá và chất béo bão hoà có thể gây nhiều chứng bệnh về tim mạch và tình trạng cholesterol cao.
 • Hàm lượng muối cao: muối được sử dụng nhiều trong chế biến đồ ăn nhanh nhằm bảo quản đồ ăn tốt hơn và tăng sự ngon miệng. Chỉ cần ăn một bữa đồ ăn nhanh là chúng ta đã ăn lượng muối cần thiết cho cả một ngày. Ăn quá nhiều muối sẽ gây nguy cơ huyết áp cao và nhiều chứng bệnh tim mạch.
 • Thiếu vitamin và khoáng chất: đồ ăn nhanh có giá trị dinh dưỡng rất thấp do chúng không chứa các loại nguyên liệu tươi sống như trái cây, rau củ hay hạt nguyên cám. Nếu ăn đồ ăn nhanh thường xuyên, chúng ta sẽ bị thiếu những vitamin và khoáng chất thiết yếu.
 • Khẩu phẩn lớn: các loại đồ ăn nhanh thường được chia theo khẩu phần khá lớn, dư thừa đối với hầu hết mọi đối tượng. Điều này khuyến khích các khách hàng ăn nhiều hơn lượng đồ ăn họ cần. Chính vì vậy, ăn đồ ăn nhanh thường xuyên dẫn tới béo phì và nhiều biến chứng về sức khoẻ.
 • Các loại chất phụ gia: để tăng thêm mùi vị, màu sắc, người ta cho thêm vào đồ ăn nhanh rất nhiều chất phụ gia như chất tạo ngọt nhân tạo, chất tạo màu nhân tạo,… mà rất có hại cho sức khoẻ.
 • Rất ít chất xơ: các loại đồ ăn nhanh thường rất ít chứa chất xơ. Các loại bánh mì thì được làm chủ yếu từ các loại bột mỳ tinh luyện, khoai tây chiên thì từ khoai tây,… hầu như không có thực đơn đồ ăn nhanh nào chứa rau củ và trái cây dẫn đến thiếu chất xơ. Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
 • Vệ sinh kém: các loại thịt dùng trong sản xuất đồ ăn nhanh được chế biến hàng loạt với điều kiện vệ sinh kém (điều kiện vệ sinh trong công nghiệp). Những quán bán đồ ăn nhanh cũng thường không có vệ sinh đảm bảo do thường xuyên thay đổi nhân viên, đội ngũ nhân viên không được đào tạo tốt, không mặc đồ làm việc đúng vệ sinh, đồ ăn cũng không được bảo quản đúng nhiệt độ.
các loại đồ ăn nhanh thường được chia theo khẩu phần khá lớn, dư thừa đối với hầu hết mọi đối tượng. Điều này khuyến khích các khách hàng ăn nhiều hơn lượng đồ ăn họ cần. Chính vì vậy, ăn đồ ăn nhanh thường xuyên dẫn tới béo phì và nhiều biến chứng về sức khoẻ

Các loại đồ ăn nhanh thường được chia theo khẩu phần khá lớn, khuyến khích các khách hàng ăn nhiều hơn lượng đồ ăn họ cần. Chính vì vậy, ăn đồ ăn nhanh thường xuyên dẫn tới béo phì và nhiều biến chứng về sức khoẻ

Đồ ăn nhanh ngày càng trở nên phổ biến do chúng có những ưu điểm nhất định. Việc thưởng thức một vài bữa ăn với đồ ăn nhanh sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ chúng ta, nhưng nếu thường xuyên ăn đồ ăn nhanh thay cho những bữa ăn truyền thống, chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ. Hãy có quyết định đúng đắn và có lợi cho mình. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top