Người nổi tiếng và Sâm Hàn Quốc – Phần 2

3. Nhà truyền giáo Jartoux – người phổ biến rộng tầm giá trị của Nhân sâm Triều Tiên đến phương Tây

Nhà truyền giáo Pierre Jartoux (1669 ~ 1720)

Khi được giao việc phục vụ truyền giáo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhà truyền giáo người Pháp Jartoux đã đi khảo sát thực tế Triều Tiên để vẽ bản đồ dưới chỉ thị của Khang Hy nhà Thanh. Năm 1709, Jartoux tiếp xúc với những người Triều Tiên lần đầu tiên khi ông đang đi thu thập dữ liệu địa hình ở vùng biên giới Triều Tiên – Thanh ( khu vực Tartar và Manchuria). Tại thời kì đó, nhân sâm giá trị ngang với vàng, khi phát hiện ra nhân sâm, người dân sẽ dâng tất cả lên hoàng đế Trung Hoa. Tháng 4/1711, Jartoux gửi một bức thư kèm hình vẽ phác thảo nhân sâm về nước. Sau đây là nội dung bức thư:

“Chúng tôi đã tới thăm làng Kalgara, ngôi làng của người Tartar. Nó chỉ cách Triều Tiên 16km. Một người dân đào được bốn củ nhân sâm núi và mang tới cho chúng tôi. Giới quý tộc Trung Hoa trộn sâm với nhiều loại thảo dược khác… Tôi đã ăn thử nửa củ sâm tươi và chỉ sau một giờ đồng hồ, mạch máu trong người tôi trở nên rộn ràng, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khẩu vị cải thiện hơn, thể lực cũng nâng cao hơn. Tuy nhiên, do trạng thái đang được nghỉ ngơi thoải mái, tôi chưa thể đánh giá chính xác giá trị thực sự của nhân sâm, nhưng chỉ bốn ngày sau, khi thấy tôi đã mệt lử vì rong ruổi trên lưng ngựa quá lâu, một viên quan đã đưa cho một rễ sâm. Ngay lập tức tôi ăn hết một nửa, và đúng một tiếng sau mọi sự mệt mỏi đều tan biến hết. Kể từ đó, tôi duy trì thói quen ăn nhân sâm đều đặn, và luôn đạt được hiệu quả tương tự.”

Jartoux cũng viết rõ về địa điểm, điều kiện môi trường phát triển của nhân sâm núi, ông quả quyết nhân sâm cũng phải được gieo trồng ở châu Âu. Bức thư của ông đã được xuất bản bởi tạp chí của Hội Khoa học Hoàng gia London tại Anh Quốc.

Năm 1716, nhà truyền giáo Lafico, khi ấy đang sống tại một làng người da đỏ tại Canada, sau khi đọc được bức thư của Jartoux đã lên đường đi tìm nhân sâm cùng với một nhóm người da đỏ khác. Ba tháng sau, cả nhóm đã tìm ra nhân sâm ở vùng ngoại ô Montreal. Đây chính là cội nguồn của nhân sâm châu Mĩ.

Ngày nay, nhân sâm được gieo trồng ở Bắc Mĩ, ở Quebec, Canada và cả ở Wisconsin, Hoa Kì, Nhật Bản, Nam Mỹ, Trung Quốc,…

Nhưng nhân sâm Hàn Quốc vẫn là số một với sự ưu việt về hàm lượng và chất lượng saponin quý giá trong sâm.

Kính mời các bạn độc giả xem tiếp phần 3 vào kỳ sau.

Bài viết được tài trợ bởi Red Ginseng Science  – nhà phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Khoa Học 247

Authors

Related posts

*

Top