Những loại thực phẩm gây nguy cơ bệnh Gout cao nhất

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn.

Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh Gout hơn phụ nữ, do cac gen bị trục trặc thường có ở nam. Tuy nhiên, phụ nữ có nam tính mạnh cũng vẫn bị mắc Gout như thường. Các yếu tố có nguy cơ khác khác bao gồm béo phì, tiền sử gia đình, bệnh thận, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa, nghiện rượu và sử dụng của một số thuốc (Aspirin, thuốc lợi tiểu).

Với những người có nguy cơ mắc bệnh Gout, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng tránh bệnh Gout. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những thực phẩm gây nguy cơ mắc bệnh Gout cao nhất.

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp

1. Hải sản

Hải sản chứa hàm lượng cao protein và purin. Khi vào cơ thể, purin phân giải thành axit uric – hợp chất gây bệnh gout. Có thể kể tên một số loại như hải sản như cá hồi, sò điệp,… Tất nhiên chúng ta cũng không cần phải kiêng hoàn toàn những loại hải sản này, nếu thỉnh thoảng ăn một bữa thì cũng không gây ảnh hưởng nhiều. Đối với chế độ ăn hàng ngày, nên giới hạn lượng hải sản tối đa là khoảng 150g mỗi ngày.

2. Cá trích

Không như những loại hải sản khác, có thể ăn với lượng ít, cá trích là loại cá nên được tránh xa hoàn toàn đối với những người có nguy cơ bệnh Gout cao. Ngoài ra, cần kiêng cả cá ngừ, cá trống.
Bên cạnh đó, tôm, tôm hùm, cá chình và cua lại an toàn.

3. Bia, rượu

Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Nhưng bia rượu lại có tác hại kép đối với những người bị Gout. Bia rượu không chỉ làm tăng nồng độ axit uric mà còn cản trở việc cơ thể đào thải chỗ axit uric này, gây ra các triệu chứng bệnh Gout nguy hiểm hơn. Những người có nguy cơ mắc Gout cao hoặc đã bị bệnh Gout, hãy tránh xa bia rượu hoàn toàn.

4. Thịt đỏ

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ  lệ hợp chất purin lại cao.

Không phải mọi loại thịt đều có tác hại như nhau. Thịt trắng thì vẫn tốt hơn thịt đỏ đối với bệnh Gout. Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt thú rừng gây nguy cơ bệnh Gout cao nhất. Thịt  đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng cũng có thể  gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà,… đều nguy hiểm không kém.

Tất nhiên, việc thỉnh thoảng dùng bữa với các loại thịt cũng có thể được chấp nhận.

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ  lệ hợp chất purin lại cao

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao

5. Nước ngọt

Các loại nước uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo là siro bắp có hàm lượng fructose cao như các loại soda dành cho người ăn kiêng hoặc nước ép trái cây đóng hộp đều có hại cho cơ thể, đặc biệt với những bệnh nhân Gout.

Tác hại của những loại nước uống này ở chỗ: chúng khiến cơ thể tăng cân, đồng thời kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn.
Một nghiên cứu cho thấy những nam giới thường xuyên uống nhiều đồ uống chứa fructose thì có nguy cơ mắc bệnh Gout cao hơn hẳn những người khác. Năm 2010, một nghiên cứu khác cho thấy việc dùng đồ uống chứa fructose hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout ở cả phụ nữ.

6. Một số loại rau củ

Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến Gout. Một số loại rau cần chú ý như nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

7. Nội tạng động vật

Không những thịt  động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý.

Không những thịt  động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý

Không những thịt động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý

8. Bột nở

Bột nở (baking soda) được sử  dụng trong lúc làm các đồ nướng. Thực phẩm nào chứa loại bột nở này cũng có hàm lượng purin cao. Bánh mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại.

Trong việc phòng tránh và chữa trị bệnh Gout, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định. Bên cạnh việc tránh xa những thực phẩm có nguy cơ gây bệnh Gout cao, chúng ta đồng thời nên ăn nhiều thực phẩm giúp giảm nguy cơ bệnh Gout, chẳng hạn các loại sữa ít béo, cafe, nước ép trái cây tươi và các loại trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, nhớ phải uống nhiều nước, bởi nước không chỉ giúp máu trong cơ thể lưu thông đều đặn mà còn giúp thải độc của axit uric khỏi cơ thể. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top