Những phương thuốc tự nhiên chữa trị chứng trầm cảm

Theo Wikipedia, “Hội chứng trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là 18-45 tuổi, phụ nữ nhiều hơn nam giới (…) Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh trầm cảm cướp đi mỗi năm trung bình 850 000 mạng người, đến năm 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh. Nhưng chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.”

Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng, làm việc không xong tới chót, mặc cảm thua kém, khi rầu rĩ lâu ngày hay nghĩ đến cái chết. Ngoài ra, bệnh nhân hay kèm lo lắng, nặng đầu đau mỏi vai gáy, ép ngực hồi hộp, tay chân lạnh… Khi gặp những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, đa số chúng ta sẽ chọn cách đi khám tại bệnh viện và điều trị bằng các loại thuốc chống trầm cảm. Nhưng nói chung, những loại thuốc chống trầm cảm này chỉ có tác dụng rõ rệt với những người bị trầm cảm khá nặng, còn với những người còn ở mức độ nhẹ thì những loại thuốc này ít có tác dụng.

Nếu chúng ta có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, dù thuốc chống trầm cảm có tác dụng với chúng ta hay không, thì trước hết chúng ta cũng nên tìm hiểu về những phương thức tự nhiên làm nhẹ triệu chứng trầm cảm. Khoa học 247 giới thiệu với các bạn Những phương thuốc tự nhiên chữa trị chứng trầm cảm.

Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng, làm việc không xong tới chót, mặc cảm thua kém, khi rầu rĩ lâu ngày hay nghĩ đến cái chết

Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng, làm việc không xong tới chót, mặc cảm thua kém, khi rầu rĩ lâu ngày hay nghĩ đến cái chết

1. Tập thể dục

Tập thể dục có thể làm giảm bớt những triệu chứng trầm cảm thông qua việc thay đổi các hoá chất của não bộ tiết ra nhằm điều hoà tâm trạng: norepinephrine và serotonin. Tập thể dục cũng giúp cơ thể giải phóng hóc-môn endorphins – hoá chất tạo ra sự hưng phấn và dễ chịu.
Các bác sĩ khuyến nghị nên tập thể dục từ 3 tới 5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 20 đến 30 phút. Chúng ta có thể tập bất kỳ loại hình thể dục nào như aerobic, đi bộ, chạy bộ,… bất kỳ loại hình thể dục nào cũng tốt cả.

Tập thể dục có thể làm giảm bớt những triệu chứng trầm cảm thông qua việc thay đổi các hoá chất của não bộ tiết ra nhằm điều hoà tâm trạng: norepinephrine và serotonin

Tập thể dục có thể làm giảm bớt những triệu chứng trầm cảm thông qua việc thay đổi các hoá chất của não bộ tiết ra nhằm điều hoà tâm trạng: norepinephrine và serotonin

2. Liệu pháp ánh sáng

Trong những ngày mùa đông u ám, nhiều người bị mắc một chứng trầm cảm gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa – hay trầm cảm theo mùa. Một cách để giải quyết những hiện tượng này là liệu pháp ánh sáng. Chúng ta sẽ được nằm/ngồi cạnh một thiết bị phát ra ánh sáng mô phỏng theo ánh sáng tự nhiên trong vòng từ 15 phút và tăng dần lên đến 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Thời gian chiếu sáng phụ thuốc vào triệu chứng nặng hay nhẹ.

Liệu pháp này không chữa khỏi hẳn bệnh trầm cảm, nhưng nó giúp làm giảm các triệu chứng và có tác dụng nhanh chóng, chỉ sao một vài ngày trị liệu.

3. Viết nhật ký

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: việc hướng người bệnh vào những suy nghĩ tích cực có thể làm giảm tình trạng trầm cảm. Nhật ký là một phương thức để giúp người bệnh ghi lại những điều tích cực trong cuộc sống, không để những sự kiện tiêu cực làm họ chán chường. Nhật lý sẽ là một cách nhắc nhở họ rằng: trong cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp xảy ra. Không nhất thiết phải viết nhật ký hàng ngày, vì đôi khi nó sẽ thành nhàm chán. Chúng ta có thể viết mỗi tuần 1 lần.

4. Châm cứu

Cũng giống như nhiều liệu pháp khác, không có dữ liệu này chứng tỏ rằng châm cứu có thể làm giảm chứng trầm cảm, nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu lại khuyến nghị sử dụng liệu pháp này. Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành trên 33 phụ nữ tại đại học Arizona cho thấy 64% những người tham gia đã có những thuyên giảm đáng kể về chứng trầm cảm sau khi được châm cứu, so với con số 27% của nhóm không được châm cứu.

Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành trên 33 phụ nữ tại đại học Arizona cho thấy 64% những người tham gia đã có những thuyên giảm đáng kể về chứng trầm cảm sau khi được châm cứu, so với con số 27% của nhóm không được châm cứu.

Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành trên 33 phụ nữ tại đại học Arizona cho thấy 64% những người tham gia đã có những thuyên giảm đáng kể về chứng trầm cảm sau khi được châm cứu, so với con số 27% của nhóm không được châm cứu.

5. Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi nhận thức còn được gọi là “một quá trình giáo dục tinh vi” dành cho những người trầm cảm. Như chúng ta đã biết, suy nghĩ có thể điều khiển được cảm xúc. Khi đã nhận thức được điều này và cố gắng thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta có thể làm thay đổi cách phản ứng của mình trước những tình huống cụ thể.

Liệu pháp hành vi nhận thức có thể được coi là liệu pháp ngăn hạn, thường chỉ kéo dài từ 10 đến 20 buổi liệu trình. Nhưng nó rất hiệu quả trong việc chữa trị trầm cẩm mức trung bình hoặc nhẹ.

6. Dầu cá

Dầu cá chứa nhiều axit béo omega 3, thường được chiết xuất từ các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá trích,… Mặc dù công dụng của dầu cá trong việc điều trị trầm cảm còn chưa đi đến kết luận, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy: việc thiếu hụt axit béo có thể gây tình trạng tâm trạng bất thường và trầm cảm. Khi được bổ sung đầy đủ omega 3, con người thường có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn.

7. Thiền

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy thiền đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng trầm cảm, đặc biệt là khi kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức đã nói ở trên. Một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của thiền tới việc chữa trị chứng trầm cảm cũng tương đương với việc dùng thuốc chống trầm cảm.

8. Yoga

Việc tập trung thực hiện các tư thế yoga có thể làm giảm stress và những triệu chứng trầm cảm khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân trầm cảm thực hành yoga đã có sự thuyên giảm đáng kể về stress, hành vi thù địch, lo âu bồn chồn, và trầm cảm, đồng thời có sự tăng cường năng lượng, tăng cường chất lượng giấc ngủ. Mặc dù chưa được nghiên cứu nhiều nhưng yoga đã chứng tỏ được rằng nó là một phương pháp đơn giản, không có tác dụng phụ trong việc giảm nhẹ chứng trầm cảm.

Chứng trầm cảm đang ngày một phổ biến trong cuộc sống. Nó là hệ quả của lối sống bận rộn, cạnh tranh và nhiều áp lực. Trầm cảm gây nhiều lệ luỵ cho người bệnh, cho gia đình và cho xã hội. Hãy giúp bản thân mình và những người xung quanh phòng tránh và chữa trị bệnh trầm cảm thông qua những liệu pháp đơn giản này. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top