Những thiết bị công nghệ có gây hại cho sức khoẻ hay không?

Những thiết bị công nghệ và những tiến bộ công nghệ đang ngày càng làm cho cuộc sống của chúng ta hiện đại hơn, phong phú hơn và năng động hơn. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi, nhiều người vẫn có những nỗi sợ hãi rằng những thiết bị và tiến bộ công nghệ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thậm chí làm chúng ta tổn thọ. Những tiến bộ công nghệ hay bị “dè chừng” nhất là sóng wifi, lò vi sóng, sóng điện thoại,… Vậy, những thiết bị và tiến bộ công nghệ này có thật sự gây hại cho chúng ta hay không, hay chỉ là những phỏng đoán không có căn cứ? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Điện thoại di động

Một trong những cảnh báo về công nghệ điện thoại di động được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là việc sử dụng điện thoại di động có liên quan đến nguy cơ gây ung thư, tổn hại chức năng não hoặc gây vô sinh cho những người sử dụng. Đại đa số đều đưa ra cảnh báo cũng như tin tưởng rằng sóng điện thoại có hại cho não và chúng ta không nên để điện thoại gần đầu hay nghe điện thoại quá lâu.

Một trong những cảnh báo về công nghệ điện thoại di động được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là việc sử dụng điện thoại di động có liên quan đến nguy cơ gây ung thư, tổn hại chức năng não hoặc gây vô sinh cho những người sử dụng

Một trong những cảnh báo về công nghệ điện thoại di động được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là việc sử dụng điện thoại di động có liên quan đến nguy cơ gây ung thư, tổn hại chức năng não hoặc gây vô sinh cho những người sử dụng

Vậy sự thật là gì? Hiện nay chưa có bất cứ công trình nghiên cứu đáng tin cậy nào khẳng định tác hại của sóng điện thoại tới sức khỏe. Thật ra, bất cứ thiết bị điện tử nào khi dùng cũng có bức xạ. Điều đáng nói là tất cả thiết bị di động đều có mức bức xạ cực kỳ thấp và khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe con người hầu như không có.

Tuy nhiên, mặc dù chưa có bằng chứng về việc điện thoại di động có hại, nhưng chúng ta cũng nên tránh để cơ thể phải nhận quá nhiều bức xạ điện thoại, chẳng hạn:

– Để tăng sự yên tâm và cũng để cẩn thận hơn, chúng ta nên luôn luôn dùng chế độ hands-free (thoại rảnh tay) để cho điện thoại di động ở xa so với đầu của chúng ta.

– Khi nghe không rõ tiếng của đối phương, nhiều người có thói quen để di động sát chặc vào tai. Thực ra, khi sóng điện thoại bị yếu, máy di động sẽ tự động nâng cao công suất phát sóng điện từ. Lúc này nếu để di động quá gần tai, đầu sẽ phải chịu lượng bức xạ gấp đôi thông thường.

– Ở những nơi góc cạnh của các công trình kiến trúc, sóng tín hiệu thường rất kém. Công suất bức xạ của di động sẽ theo đó tăng lên. Nên ra khỏi đường hầm, góc tường, thang máy để gọi điện.

– Khi máy di động đang quay số gọi, và chưa kết nối với người nghe, bức xạ sẽ tăng lên rõ rệt. Chỉ nên để di động sát tai sau khi nhìn thấy thông báo đã kết nối.

– Nếu nghe hoặc gọi điện thoại khi đang sạc pin, điện áp cao hơn nhiều lần so với thông thường sẽ gây tổn hại cho các linh phụ kiện nhỏ bên trong di động. Không chỉ vậy, bức xạ khi sạc pin cũng cao gấp 10 lần thông thường. Nên tắt máy khi sạc pin.

2. Lò vi sóng

Rất nhiều người có lo ngại rẳng lò vi sóng có thể phát ra những bức xạ gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ngoài phạm vi 5cm kể từ lò vi sóng, các sóng điện từ phát ra chỉ còn ở cường độ yếu, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Và ngoài phạm vi 60cm kể từ lò vi sóng thì những sóng điện từ này hoàn toàn không còn phát hiện được. Do vậy, nếu là người hay lo lắng, khi bật lò vi sóng, chúng ta không nên đứng gần. Tránh thao tác lâu trước lò vi sóng. Sau khi mở lò vi sóng, nên đứng cách xa ít nhất là 1 mét.

Các bạn có thể đọc thêm về sự an toàn của lò vi sóng đối với việc nấu nướng và bảo quản dinh dưỡng của thực phẩm trong bài viết Dùng lò vi sóng có làm mất dinh dưỡng của thực phẩm hay không?

Rất nhiều người có lo ngại rẳng lò vi sóng có thể phát ra những bức xạ gây hại cho người sử dụng

Rất nhiều người có lo ngại rẳng lò vi sóng có thể phát ra những bức xạ gây hại cho người sử dụng

3. Máy tính và TV

Đã có rất nhiều cảnh báo về việc ngồi cả ngày trước màn hình máy tính và TV sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, thậm chí là giảm tuổi thọ. Tạp chí của Hiệp hội Y tế Hoa kỳ đã đưa ra kết luận rằng: cứ ngồi thêm 2 tiếng đồng hồ trước TV thì chúng ta sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn 20%, nguy cơ bị các bệnh tim mạch cao hơn 15%. Việc những nguy cơ này tăng lên liên quan đến việc xem TV cũng tương tự như việc liên quan tới chứng cholesterol cao, huyết áp cao hay hút thuốc lá vậy.

– Mặc dù không có bằng chứng xác thực cho thấy những bức xạ phát ra từ máy tính, từ TV có thể trực tiếp gây những chứng bệnh nói trên, nhưng chúng ta cũng nên hạn chế thời gian ngồi lì trước màn hình máy tính hoặc TV.

– Hơn nữa, cũng không phải mọi thiết bị phát ra sóng radio điện từ là hoàn toàn vô hại. Ví dụ ánh sáng mặt trời đôi khi còn gây ra bệnh ung thư da. Chính vì thế khi sử dụng máy tính xách tay đừng nên để trên đùi trong thời gian dài mà nên có đệm kê. Hoặc để máy tính xách tay trên bàn thay vì để trên đùi nếu chúng có ý định sử dụng trong một thời gian dài.

– Ngồi lâu bên máy tính là một dạng vận động tốn ít năng lượng nhất nên trong thời gian, chúng ta thường có xu hướng thở nông. Điều này kéo dài liên tục trong một thời gian sẽ làm phổi của chúng mình giảm khả năng hấp thu oxy. Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hóa, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không thể hoạt động được tối ưu.

– Có nhiều lý luận đã chứng minh rằng sóng điện từ của máy tính không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể con người. Tuy nhiên, thực tế lúc kiểm nghiệm trên 100 người làm việc bên máy tính thì kết quả cho thấy, ngay cả khi họ đã được ăn thực phẩm tươi và lành mạnh nhất thì làn da của những người này vẫn có dấu hiệu bị sạm đen, nhăn nheo, thiếu sức sống hơn hẳn so với người khác.

Như vậy, tác hại của các thiết bị và tiến bộ công nghệ đối với sức khoẻ của con người, phần nhiều, vẫn chỉ là những phỏng đoán, tranh cãi chưa kết thúc. Có những người quá thận trọng, cố gắng hết sức để tránh xa những thiết bị công nghệ. Nhưng cũng có người không tin vào những tác hại và ngược lại, đang sử dụng những thiết bị công nghệ quá mức. Cả hai xu hướng này đều không thực sự hợp lý. Không nên từ chối những tiện ích mà những thiết bị công nghệ mang lại cho đời sống, nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Hãy biết sử dụng những thiết bị này một cách hợp lý, đồng thời có những biện pháp tăng cường sức khoẻ, tăng cường sự đề kháng cho cơ thể. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top