Tạo thói quen tốt khi đi ngủ

Khi chúng ta còn nhỏ, cha mẹ thường rèn cho chúng ta thói quen đi ngủ đúng giờ, điều này khiến cho chúng ta dễ ngủ hơn, và ngủ ngon hơn. Vậy, có phải việc đi ngủ đúng giờ sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ hay không? và điều này có thể áp dụng cho những người trưởng thành như chúng ta hay không? Các nhà nghiên cứu đã cho biết rằng: việc có một thói quen đi ngủ đúng giờ mỗi ngày sẽ hỗ trợ cho giấc ngủ của chúng ta. Cơ thể con người được “lập trình” để đi ngủ khi mặt trời lặn và tỉnh giấc khi mặt trời lên. Đó là nhịp sống tự nhiên. Nhưng ngày nay, do công việc, do giải trí, do nhiều mối quan hệ gia đình và xã hội nên chúng ta không nhận thức được nhịp sống tự nhiên đó nữa. Cơ thể chúng ta do không duy trì được nhịp sống tự nhiên và đều đặn đó nên không sản sinh ra những hóc-môn như melatonin giúp chúng ta ngủ ngon và đúng giờ. Chúng ta ngủ khi đã quá mệt mỏi và thường phải đặt đồng hồ báo thức để có thể tỉnh dậy một cách uể oải vào mỗi sáng. Làm thế nào để quay lại với nhịp sinh học tự nhiên? Hãy thử những gợi ý dưới đây của Khoa học 247.

1. Tắt hết các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ

Đa số chúng ta tiếp xúc với các thiết bị điện tử cho đến tận lúc leo lên giường, ví dụ: xem TV trong phòng ngủ, mang điện thoại hay máy tính bảng lên giường ngủ và dán mắt vào màn hình. Chính ánh sáng phát ra từ những thiết bị điện tử này làm cơ thể chúng ta lẫn lộn về thời gian, làm gián đoạn sự sản sinh ra hóc-môn melatonin, do đó khiến chúng ta không thấy buồn ngủ, và khi ngủ thì cũng không sâu giấc. Chính vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, nhanh chóng, hãy tắt hết các thiết bị điện tử khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ, để cơ thể có thời gian sản sinh ra melatonin, đưa chúng ta vào giấc ngủ một cách tự nhiên, dễ chịu.

Chính vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, nhanh chóng, hãy tắt hết các thiết bị điện tử khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ, để cơ thể có thời gian sản sinh ra melatonin, đưa chúng ta vào giấc ngủ một cách tự nhiên, dễ chịu

Chính vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, nhanh chóng, hãy tắt hết các thiết bị điện tử khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ, để cơ thể có thời gian sản sinh ra melatonin, đưa chúng ta vào giấc ngủ một cách tự nhiên, dễ chịu

2. Thư giãn tuyệt đối

Đừng nghĩ rằng việc đi ngủ cũng đơn giản như bật một chiếc công-tắc: tắt đi là ngủ còn bật lên là thức dậy. Để có thể đi vào giấc ngủ, cơ thể chúng ta cần được giảm mức năng lượng (hoặc sự hưng phấn) xuống dần dần, trở nên thư giãn hơn. Tạo thói quen thư giãn vào buổi tối trước khi đi ngủ là rất hữu ích trong việc này, ví dụ: xoa kem dưỡng da, đan lát, đọc sách, nghe nhạc,… Khi những hoạt động này được tiến hành đều đặn, tạo thành thói quen, thì mỗi buổi tối khi chúng ta làm những việc này, cơ thể sẽ tự nhận biết rằng đây chính là giờ để đi ngủ, và sẽ nhanh chóng chuyển sang chế độ nghỉ ngơi, sẵn sàng cho giấc ngủ.

Tuy nhiên, những việc này không nên được tiến hành trong phòng ngủ, mà có thể ở phòng đọc sách, phòng khách. Sau đó, trước giờ ngủ 30 phút, hãy làm các công việc cá nhân như đánh răng, cầu nguyện, giãn gân cốt một chút,… tất cả là để chuẩn bị cho giấc ngủ.

Nếu thấy khó ngủ, đừng nhìn chăm chăm lên trần nhà và nghĩ ngợi linh tinh. Hãy ngồi dậy. Nhưng cũng đừng chạy ra phòng khách xem TV, đừng lên facebook than thở rằng mình mất ngủ, mà thay vào đó, để ánh đèn mờ mờ, thực hiện những bước chuẩn bị như đã nêu bên trên, cho đến khi thấy buồn ngủ trở lại.

3. Đừng ngủ nướng

Dù đêm hôm trước có bị khó ngủ đến thế nào thì sáng hôm sau, chúng ta cũng tuyệt đối không nên ngủ nướng. Ngủ nướng vào buổi sáng chỉ làm cho sự khó ngủ tiếp diễn vào buổi tối. Do vậy, không nên ngủ nướng dù là ngày thường hay là cuối tuần.

Trong thực tế, có một hiện tượng gọi là “mất ngủ đêm Chủ nhật”, và rất nhiều người mắc phải. Lý do là vào sáng thứ 7 và sáng chủ nhật, chúng ta có xu hướng ngủ nướng, nhiều khi ngủ nướng tới tận bữa trưa. Do vậy, tối chủ nhật, chúng ta không thể ngủ sớm và ngủ ngon được. Hậu quả sẽ là một sáng thứ 2 mệt mỏi.

Nếu vốn bị chứng khó ngủ, tốt nhất nên tránh những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mặc dù như vậy sẽ làm cơ thể mệt mỏi đôi chút nhưng sự mệt mỏi này sẽ tạo điều kiện cho giấc ngủ buổi tối đến nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

Dù đêm hôm trước có bị khó ngủ đến thế nào thì sáng hôm sau, chúng ta cũng tuyệt đối không nên ngủ nướng. Ngủ nướng vào buổi sáng chỉ làm cho sự khó ngủ tiếp diễn vào buổi tối

Dù đêm hôm trước có bị khó ngủ đến thế nào thì sáng hôm sau, chúng ta cũng tuyệt đối không nên ngủ nướng. Ngủ nướng vào buổi sáng chỉ làm cho sự khó ngủ tiếp diễn vào buổi tối

Mất ngủ có thể được coi là một căn bệnh của thời nay, khi mà con người bị cuốn vào quá nhiều công việc và mối quan hệ xã hội. Hãy tập cho cơ thể mình một thói quen đi ngủ đúng giờ, ngủ ngon lành và ngủ thật sâu, giống như thời còn là những đứa trẻ không lo nghĩ. Giấc ngủ ngon sẽ mang lại cho chúng ta nhiều thay đổi bất ngờ về sức khoẻ và tinh thần. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top