8 hiểu lầm về Sâm Hàn Quốc khiến bạn có thể lãng phí tiền bạc

Một loại cao Hồng sâm giá rẻ - Thị giá khoảng 400 nghìn VNĐ 1 lọ 250 gram
Review of: Direct Korea
Xuất xứ:
Hàn Quốc (Made in Korea)

Reviewed by:
Rating:
4
On February 10, 2014
Last modified:March 15, 2015

Summary:

Direct Korea là nhà phân phối trực tiếp sản phẩm Thực phẩm chức năng xuất xứ Hàn Quốc: Nhân sâm, Hồng sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo,...và nhiều sản phẩm khác. Các sản phẩm được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc và phân phối đến tận tay khách hàng với xuất xứ chính xác, chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.

Direct Korea bán hàng trên toàn Việt Nam, đặc biệt giảm giá 5% cho khách hàng đến từ website Khoa Học 247 (coupon "khoahoc247.com")

Các bạn độc giả Khoa Học 247 thân mến,

Ngày nay, cùng với làn sóng Hàn Quốc,  thực phẩm chức năng Hàn quốc – đặc biệt là những loại thực phẩm có nguồn gốc thảo dược – đang du nhập ngày càng nhiều vào thị trường nước ta. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm này, vẫn còn có một số quan niệm chưa đúng của người tiêu dùng Việt Nam. Người tiêu dùng vẫn còn thiếu thông tin và hiểu chưa đúng  khi mua và dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Trong bài viết này, Khoa Học 247 xin kể ra những hiểu lầm phổ biến của người tiêu dùng về các sản phẩm  Sâm Hàn Quốc (Nhân sâm, Hồng sâm – sâm khô, cao Hồng sâm, sâm viên,…).

Bài viết được tài trợ bởi Direct Korea – nhà phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng Hàn Quốc.

Củ sâm hoang dã (mọc trên núi)

Củ sâm hoang dã (mọc trên núi)

Hiểu lầm 1: Sâm tươi là tốt nhất

Đất Hàn Quốc, ngoài việc được thiên nhiên ưu đãi cho đặc sản Nhân sâm, qua hàng nghìn năm, người Hàn Quốc đã phát triển các phương thức bí truyền để chế biến, hấp sấy củ sâm tươi thành một loại sâm còn quý hơn – Hồng sâm (có thể để dạng củ khô, cao hồng sâm,…). Nói đến sâm quý, người Hàn Quốc ngầm hiểu là Hồng sâm.

Sâm tươi cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất. Tại Việt Nam, bạn chỉ có thể làm vài việc sau với nhân sâm tươi: 1) Ngâm rượu, 2) Hầm gà, 3) cắt lát ngâm mật ong ăn dần.

Củ sâm trồng loại 6 năm tuổi

Củ sâm trồng loại 6 năm tuổi

Hiểu lầm 2: Sâm chỉ dành cho người già

Hoàn toàn sai lầm. Đây là sai lầm nghiêm trọng mà bạn bỏ qua cơ hội nâng cao sức khỏe cho mình khi còn trẻ. Những người Hàn Quốc khỏe, đẹp da, trẻ lâu một phần là do họ dùng sâm từ khi trẻ. Sâm thuộc loại thực phẩm chức năng, bổ trợ dinh dưỡng nên cần dùng khi trẻ, khỏe và dùng đều đặn để kiện toàn cơ thể. Sâm không phải là thuốc nên không nên đợi đến khi già hoặc đau ốm mới dùng.

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến. Việc dùng sâm từ sớm giúp trẻ lâu, đẹp da (hồng hào, mịn màng) và tăng cường sức khỏe, nâng cao sinh lý là sự thực. Với trẻ em dưới 15 tuổi, các hãng sâm có những sản phẩm nước chiết xuất từ Hồng sâm đặc chế cho trẻ em (đã loại bỏ những chất không phù hợp với lứa tuổi)

Hình một loại nước Hồng sâm dành riêng cho trẻ em

Hình một loại nước Hồng sâm dành riêng cho trẻ em

Hiểu lầm 3: Sâm gây cao huyết áp

Nguyên nhân khi ăn sâm vào người thấy người căng căng, tức tức không phải do huyết áp mà do một lượng năng lượng mới được bổ sung. Nhân sâm thì chưa có tài liệu cụ thể nào nói về cao huyết áp nhưng riêng với Hồng sâm, các tài liệu đã công bố chỉ ra rằng Hồng sâm có tác dụng  Điều hòa huyết áp: nếu huyết áp cao, hồng sâm sẽ giúp hạ xuống, nếu huyết áp thấp, hồng sâm sẽ giúp nâng lên. Tương tự như nấm Linh chi vậy.

Hiểu lầm 4: Dùng sâm gây béo

Tôi chưa thấy ai dùng hồng sâm điều độ mà lại bị béo phì cả, sản phẩm sâm không giàu chất béo như vậy

Hiểu lầm 5: Sâm khô là đã mất hết chất

Ngược lại là khác, sâm khô chính là sâm đã qua hấp sấy để thành Hồng sâm. Trong quá trình này, một số chất không lành tính được loại bỏ và một số chất có lợi được sinh ra.

Ở Trung Quốc tôi không rõ thế nào, nhưng ở Hàn Quốc thì sâm khô là tốt nhất và sâm khô đắt hơn sâm tươi rất nhiều.

Sâm khô thường đắt hơn sâm tươi

Sâm khô thường đắt hơn sâm tươi

Hiểu lầm 6: Sâm đắt đỏ

Với loại sâm có định lượng một ký sâm tầm 8 củ/kg thì củ sâm sẽ to cỡ quả chuối ngô. Một ký sâm này giá về đến VN ước tính 2 triệu 400 nghìn– 2 triệu 800 nghìn tùy củ đẹp, củ xấu và tùy nơi bán. Như vậy, tính ra, 1 củ sâm nặng tầm 125 gram chỉ khoảng 300 – 350 nghìn VNĐ. Bạn có thể ngâm khoảng 1 – 1,5 lít rượu với sâm này.

Một loại cao Hồng sâm giá rẻ - Thị giá khoảng 400 nghìn VNĐ 1 lọ 250 gram

Một loại cao Hồng sâm giá rẻ – Thị giá khoảng 400 nghìn VNĐ 1 lọ 250 gram

Hiểu lầm 7: Đếm số khấc trên đầu củ sâm để định tuổi

Một số người nghe được rằng, giống như cây gỗ có vân, sâm có các khấc trên đầu giúp xác định tuổi. Điều này đúng với sâm hoang dã, thiên nhiên. Mỗi khấc trên đầu củ sâm thể hiện đã qua 1 năm Xuân Hạ Thu Đông và giúp định tuổi.

Nhưng sâm bán trên thị trường là sâm trồng, sâm đã được công nghiệp hóa, giống sâm đã được thuần hóa, cấy ghép để thích hợp trồng ở điều kiện nhân tạo, củ lớn hơn và chất lượng ổn định có thể trồng đại trà. Củ sâm hoang dã thường có tuổi từ hàng chục năm thậm chí trăm năm nhưng củ sâm trồng được “tăng tốc” thu hoạch lên 6 năm. Vì vậy, không có khái niệm đếm khấc ở đầu củ sâm với sâm trồng 6 tuổi.

Hiểu lầm 8: Sâm giúp cải tử hoàn sinh

Cái này chỉ có trong truyện tiểu thuyết, sâm để nâng cao sức khỏe chứ không phải thuốc, như tôi đã nói. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sâm cung cấp một lượng lớn vi chất và năng lượng giúp cơ thể tăng sức đề kháng và thể lực lên trông thấy trong thời gian rất ngắn.

Trên đây là những hiểu lầm hay gặp về các sản phẩm Sâm Hàn Quốc. Những hiểu lầm này có thể khiến người tiêu dùng lãng phí tiền bạc và đôi khi mạo hiểm với sức khỏe của mình. Hiểu rõ về sản phẩm, thấy được tính năng, công dụng cũng như ưu khuyết điểm của từng loại, bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt hơn, đầu tư hợp lý hơn cho sức khỏe của chính bạn và người thân.

Khoa Học 247  hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn và chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Khoa Học 247

Authors

Related posts

*

Top