Cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định sinh con

Sinh con là một bước ngoặt trong cuộc sống vợ chồng. Cuộc sống gia đình bạn sẽ bước sang một cung bậc khác vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi có ý định sinh con. Hôm nay Khoahoc247 sẽ chia sẻ cùng chị em một vài kinh nghiệm.

1. Chuần bị sức khỏe

– Khám sức khỏe tổng quát: Cả hai vợ chồng bạn nên khám sức khỏe tổng quát trước khi có ý định mang bầu. Bác sĩ sẽ nói cho bạn những lời khuyên hợp lý, có thể bạn cũng sẽ phải ngưng một số loại thuốc bạn đang sử dụng trước một khoảng thời gian nhất định.

– Tiêm phòng: Bạn cũng nên làm một số xét nghiệm và tiêm phòng trước một số bệnh thường gặp như Rubella, thủy đậu, cúm mùa… Những bệnh đơn giản như cảm cúm sẽ không sao với người bình thường nhưng nếu bà bầu mắc phải sẽ dẫn đến những dị tật cho thai nhi về sau và bạn không nên xem thường.

– Gặp nha sĩ: Trong thời gian mang thai gần như những vấn đề về răng miệng của bạn sẽ không được xử lý vì sẽ không tốt cho thai nhi của bạn. Vì vậy những vấn đề sâu răng, viêm lợi hay viêm nướu phải được chữa trị trước khi bạn mang bầu.

– Bỏ những chất kích thích: Nếu vợ chồng bạn xác định sẽ có bé thì cả hai vợ chồng bạn nên tránh xa những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… Bởi những chất kích thích này có thể làm giảm lượng tinh trùng dẫn đến khó thụ thai, hoặc nếu như có thụ thai thì thai nhi cũng không được khỏe mạnh ngay từ những ngày đầu tiên.

– Bổ sung axit folic: Các bác sĩ đều khuyến cáo bạn nên uống 400 microgram axit mỗi ngày trong suốt 3 tháng trước khi có bầu. Axit foclic sẽ giúp bạn ngăn ngừa được một số dị tật bẩm sinh do thiếu nguyên tố này như dị thật ống thần kinh, nứt đốt sống… Ngoài ra có một số thực phẩm giàu axit foc lic như rau chân vịt, súp lơ xanh, thịt bò, quả óc chó… bạn cũng có thể bổ sung thêm.

– Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt: Bạn nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống, giàu dưỡng chất để cơ thể mình được khỏe mạnh và đầy đủ các vi chất cần thiết. Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh để tang cường sức đề kháng. Bên cạnh ăn uống bạn cũng nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế thức khuya hay những việc khiến bạn mệt mỏi. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn thụ thai tốt hơn.

– Dừng sử dụng các dụng cụ tránh thai: Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, hãy chấn dứt dừng thuốc nếu muốn có em bé. Thông thường sau khi bạn ngừng thuốc chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bất thường vài tháng và nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng bao cao su cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt bình thường để hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn của thuốc tránh

Sinh con là một bước ngoặt trong cuộc sống vợ chồng. Cuộc sống gia đình bạn sẽ bước sang một cung bậc khác vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi có ý định sinh con

Sinh con là một bước ngoặt trong cuộc sống vợ chồng. Cuộc sống gia đình bạn sẽ bước sang một cung bậc khác vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi có ý định sinh con

2. Chuẩn bị tài chính

Chắc hẳn bạn cũng từng nghe câu nói dân gian “Hai vợ chồng son thêm đứa con thành bốn” để bạn cũng hình dung được chi phí trong gia đình bạn sẽ trội lên đáng kể. Thời gian mang thai những chi phí như khám thai định kỳ, bổ sung vitamin, chế độ ăn uống cũng đều trội hơn so với cuộc sống chỉ có hai vợ chồng bạn. Chưa kể khi sinh con bạn sẽ nghỉ, kinh tế gia đình cũng sẽ giảm đáng kể. Vì vậy bạn hãy kiểm tra các loại bảo hiểm y tế, giấy tờ mà bạn được hưởng để đảm bảo quyền lợi khi sinh bé.

3. Chuần bị tinh thần

Khi bạn quyết định có thêm một đứa con cũng đồng nghĩa là bạn sẽ phải chăm sóc, nuôi dưỡng và có trách nhiệm với sinh linh bé bỏng ấy. Bạn đã sẵn sàng để đối mặt với những thay đổi đó chưa? Bạn có thể cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc chưa? Trong thời gian mang bầu những thay đổi về cơ thể, tâm sinh lý cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của vợ chồng bạn, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần cho cả hai vợ chồng.

Hi vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp cho các bạn và gia đình chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc chào đón một thành viên mới. Chúc các bạn hạnh phúc.

Việt Bắc @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top