Cuộc sống độc thân vẫn tươi đẹp

Vậy là đã qua một ngày lễ tình nhân nữa. Trong khi trên mạng xã hội, những người độc thân “vui vẻ” đăng những bức ảnh vui hay status vui “cầu mưa”, những người độc thân “không vui vẻ” thì “cay cú” bởi đi đâu cũng bị hỏi đến tình hình yêu đương, cưới hỏi,… Nhưng sự độc thân có thực sự đáng khó chịu đến vậy hay không? Quan niệm xã hội luôn đề cao sự “có đôi có cặp”, điều này khiến cho sự độc thân bị nhìn nhận một cách “thương hại”, “đang tiếc”, “cần cố gắng”. Nhưng việc độc thân lại mang lại nhiều lợi ích đối với cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Độc thân đang ngày càng trở nên bình thường

Quan sát xung quanh, chúng ta sẽ dễ gặp những người nam giới, phụ nữ độc thân dù ở lứa tuổi còn trẻ hay đã qua tuổi kết hôn. Sống độc thân đang ngày càng trở nên bình thường. Ở nhiều nước phát triển, tỷ lệ kết hôn đang ngày càng giảm, nghĩa là tỷ lệ những người độc thân trong xã hội tăng lên. Chưa nói đến việc ly hôn cũng đang ngày càng nhiều, góp phần tăng tỷ lệ những người độc thân.

2. Những người độc thân ngủ ngon hơn

Nghiên cứu đã thống kê rằng những người sống độc thân có giấc ngủ ngon hơn so với những người đã kết hôn. Lý do cho điều này lại chính là kết quá của một nghiên cứu khác: những người đang yêu thì ngủ ít hơn những người không yêu ai. Một nghiên cứu khác nữa cho thấy: cứ 4 người đã kết hôn hoặc có người tình thì có 1 người ao ước được ngủ một mình. Vậy đó, vậy thì những người đang sống độc thân quả là may mắn khi được ngủ một mình và ngủ ngon lành.

3. Những người độc thân ít tăng cân hơn

Nghiên cứu cho thấy: những đôi đã kết hôn thì gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với những người độc thân. Một trong những vấn đề sức khỏe mà chúng ta đang nhắc tới là cân nặng. Rất nhiều người lên cân sau khi kết hôn. Thông kê cho thấy phụ nữ thường tăng cân nhiều hơn nam giới, nhất là sau khi sinh con. Một nghiên cứu khác cho thấy: những người đã kết hôn có nguy cơ béo phì cao gấp 2 lần những người độc thân.

4. Những người độc thân tập thể dục nhiều hơn

Hãy đến phòng tập, chúng ta sẽ thấy đầy những người độc thân. Lý do là những người đã kết hôn thường lười biếng tập thể dục hơn so với những người độc thân hoặc những người đã ly hôn. Những người độc thân không chịu nhiều trách nhiệm về gia đình, con cái nên họ có nhiều thời gian và năng lượng hơn cho việc tập thể dục.

5. Những người độc thân tìm việc làm dễ hơn

Người sống một mình bao giờ cũng dễ tìm việc hơn người có gia đình. Theo khảo sát của trang CNNMoney.com và ĐH Chicago, năm 2012, tại Mỹ 90% trong số 5 triệu người độc thân thất nghiệp sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009 đã tìm được việc làm, trong khi chỉ có 22%  trong số 6 triệu cá nhân đã kết hôn tìm được việc. Các nhà phân tích đã đưa ra nhiều lý do, trong đó có ý kiến cho rằng người độc thân linh hoạt hơn và thường dễ chấp nhận các công việc phải di chuyển hoặc ít lương hơn công việc trước đây của mình bởi họ chưa cần phải nuôi gia đình, con cái. Do vậy, các nhà tuyển dụng cũng dễ dàng tuyển được những người độc thân hơn so với những người đã kết hôn và luôn đắn đo, đòi hỏi về công việc.

6. Những người độc thân có những quan hệ xã hội tốt hơn

Những người độc thân thường quan tâm, gần gũi với những người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng nhiều hơn so với những người đã kết hôn. Lý do là họ không cần dành quá nhiều thời gian quan tâm đến vợ/chồng hay con cái, họ có thể chăm chút cho những mối quan hệ xã hội nhiều hơn. Họ có thể quan tâm tới tất cả mọi người.

7. Những người độc thân độc lập tài chính

Những người độc thân có thể chẳng dư giả và cũng lo bị mất việc, nhưng cuộc sống độc thân cho phép họ được độc lập tài chính theo một cách khác. Khi đã có gia đình, mọi quyết định chi tiêu đều phải đem ra bàn bạc, các khoản thu nhập của mỗi người phần lớn dùng để phục vụ nuôi con và những nhu cầu chung trong gia đình.

8. Tập trung nhiều cho sự nghiệp

Sống một mình sẽ cho chúng ta có nhiều thời gian để đầu tư cho công việc hơn, không phải chia quỹ thời gian cho gia đình hay cho người yêu của mình. Nếu muốn làm thêm giờ, muốn học thêm một khóa học nào đó để nâng cao tay nghề, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện.

Không ai muốn mình phải cô đơn suốt cuộc đời, nhưng những tháng ngày độc thân cũng không có gì đáng sợ. Thay vì mặc cảm, buồn phiền vì chưa được "đổi đời", hãy tận hưởng những điều tốt đẹp và cuộc sống độc thân mang lại

Không ai muốn mình phải cô đơn suốt cuộc đời, nhưng những tháng ngày độc thân cũng không có gì đáng sợ. Thay vì mặc cảm, buồn phiền vì chưa được “đổi đời”, hãy tận hưởng những điều tốt đẹp và cuộc sống độc thân mang lại

Không ai muốn mình phải cô đơn suốt cuộc đời, nhưng những tháng ngày độc thân cũng không có gì đáng sợ. Thay vì mặc cảm, buồn phiền vì chưa được “đổi đời”, hãy tận hưởng những điều tốt đẹp và cuộc sống độc thân mang lại. Chúc các bạn nhiều niềm vui.

SOC @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

*

Top