Làm sao để ngăn lão hoá bộ não

Khi chúng ta già đi, não bộ của chúng ta ít nhiều trở nên chai lì. Cũng như những cơ bắp trong cơ thể, bộ não của chúng ta cũng cần được vận động và tập luyện. Chúng ta không cần phải uống những loại thuốc bổ não đắt tiền hoặc những liệu pháp điều trị phức tạp, chỉ cần có những thay đổi nhỏ trong lối sống cũng có thể khiến chúng ta có trí óc minh mẫn và trí nhớ tốt hơn dù có thêm nhiều tuổi. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu một số gợi ý dưới đây.

1. Luyện tập trí não

dong-nao

Hãy thường xuyên chơi các trò chơi như ô chữ, các trò chơi trí tuệ, các bài luyện tập trí nhớ nhằm giúp cho não bộ được vận động thường xuyên.

Ngay cả việc chơi các trò chơi cũng có thể hữu ích cho việc giữ cho trí óc chúng ta luôn khoẻ mạnh, minh mẫn. Hãy thường xuyên chơi các trò chơi như ô chữ, các trò chơi trí tuệ, các bài luyện tập trí nhớ nhằm giúp cho não bộ được vận động thường xuyên. Càng được sử dụng nhiều, vận động nhiều thì trí óc chúng ta càng được tăng cường sức khoẻ, cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể vậy.

2. Dùng những thực phẩm tốt cho bộ não

Hãy tăng cường ăn những thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, các chất chống ôxy hoá và những loại hạt nguyên. Đồng thời, hãy chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Ví dụ, ăn thành 5 bữa nhỏ trong ngày sẽ giúp duy trì hàm lượng glucose trong máu luôn ổn định, mà glucose là nguồn năng lượng chính để cho bộ não vận hành.

3. Giữ cho cơ thể khoẻ mạnh

Hãy chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày. Việc này không những giúp cho cơ thể chúng ta khoẻ mạnh, cân đối, mà việc vận động thường xuyên sẽ tăng cường hệ tuần hoàn, giúp lưu thông máu tốt hơn, nghĩa là lượng máu được đưa lên não nhiều hơn, giúp cho bộ não phát triển tốt, hoạt động với hiệu suất cao.

4. Hạn chế stress

Đừng coi thường những hiện tượng lo lắng, stress mỗi ngày. Những hiện tượng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của não bộ. Stress là nguyên nhân làm cho cơ thể giải phóng chất cortisol – là một chất làm thu hẹp các trung tân bộ nhớ trong não bộ, làm cho trí nhớ của chúng ta bị ảnh hưởng. Hạn chế hiện tượng stress là hết sức quan trọng. Hãy thường xuyên tập thiền để giảm thiểu stress, duy trì trí nhớ tốt.

5. Cung cấp đủ sắt cho cơ thể

Sắt là dưỡng chất thiết yếu giúp các truyền dẫn thần kinh tới bộ nhớ hoạt động chính xác. Sắt cũng rất cần thiết cho toàn bộ cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có hàm lượng sắt trong cơ thể bị thiếu hụt sẽ có trí nhớ kém hơn những phụ nữ với hàm lượng sắt trung bình.

6. Đừng làm nhiều việc một lúc

Việc làm nhiều việc một lúc sẽ khiến cho bộ não chúng ta khó ghi nhớ sự việc, và sẽ khó nhớ lại sự việc đó sau khi xảy ra. Ví dụ, vừa nghe tin tức trên TV vừa đọc báo sẽ khiến chúng ta không thu nhận được thông tin một cách đầy đủ, không ghi nhớ những thông tin đó. Vì vậy, khi chúng ta làm nhiều việc một lúc, bộ não sẽ tự động chuyển sang hoạt động ở một vùng não bộ khác, trong đó, thu nhận ít chi tiết hơn về các công việc chúng ta đang làm lúc đó. Việc tập trung giải quyết một công việc vào một thời điểm sẽ giúp cho chúng ta có thể nhớ lại các chi tiết của việc đó rõ ràng hơn sau này.

7. Khống chế hàm lượng cholesterol trong cơ thể

Việc các mạch máu bị mỡ đóng lại bên thành không chỉ gây ảnh hưởng đến sự lưu thông máy lên toim, mà chúng còn ảnh hưởng đến những mạch dẫn máu lên não khiến não không tiếp nhận được các chất dinh dưỡng, từ đó, chúng ta gặp những vấn đề về trí nhớ. Mạch máu của chúng ta rất nhỏ, vì vậy, lượng cholesterol chỉ cần tăng nhẹ cũng có thể gây ra những vấn đề lớn. Hãy chú ý kiểm tra hàm lượng cholesterol trong máu và có những biện pháp khống chế hàm lượng này khi cần.

8. Ảnh hưởng của các loại thuốc

Rất nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến trí nhớ của chúng ta. Khi chúng ta càng lớn tuổi, thì những viên thuốc chúng ta uống càng bị lưu lại lâu hơn trong cơ thể do cơ thể khó đào thải hết chúng nhanh chóng như khi chúng ta còn trẻ. Có những loại thuốc gây ra những hiện tượng sai sót về trí nhớ, có thể kể đến những loại thuốc sau: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống hiện tượng hồi hộp, lo lắng, các liệu pháp hoá học, thuốc chữa Parkinson, thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc kháng histamines,…

9. Ăn táo mỗi ngày

Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp phòng tránh được nhiều loại bệnh tật. Táo có nhiều chất chống ô-xi hoá, có thể làm tăng hàm lượng chất acetylcholine – là một loại truyền dẫn thần kinh thiết yếu của bộ nhớ. Những chất chống ô-xi hoá này cũng bảo vệ não bộ khỏi ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại.

10. Uống rượu vang đỏ

wine1

Rượu vang đỏ chứa nhiều thành phần resveratrol giúp đẩy lùi bệnh Alzheimer.

Rượu vang đỏ chứa nhiều thành phần resveratrol giúp đẩy lùi bệnh Alzheimer. Nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol và giúp ngăn ngừa sự đông mỡ trong các mạch máu trong toàn bộ cơ thể, trong đó có những mạch máu dẫn máu lên não bộ. Do vậy, rượu vang đỏ giúp duy trì não bộ khoẻ mạnh.

Lão hoá là một hiện tượng tự nhiên mà chúng ta không thể tránh được. Nhưng với những nỗ lực thay đổi lối sống, rèn luyện bản thân, chúng ta có thể kéo dài thời gian hoạt động minh mẫn của bộ não và bộ nhớ. Hãy cùng thực hiện theo những gợi ý của Khoa học 247. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top