Lý do chúng ta mất ngủ

Nhiều người trong chúng ta đã quên rằng: một giấc ngủ đủ và ngon là điều kiện cần thiết cho một cuộc sống khoả mạnh, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trí óc, tim mạch, làn da và thậm chí là cân nặng lý tưởng nữa. Vậy nhưng chúng ta thường lãng phí hầu hết thời gian nghỉ ngơi vào những việc như lướt web, xem TV,… và rồi đến khi đi ngủ thì chúng ta không thể ngủ ngon được. Nếu quan tâm tới sức khoẻ, hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những lý do khiến chúng ta mất ngủ.

một giấc ngủ đủ và ngon là điều kiện cần thiết cho một cuộc sống khoả mạnh, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trí óc, tim mạch, làn da và thậm chí là cân nặng lý tưởng nữa

một giấc ngủ đủ và ngon là điều kiện cần thiết cho một cuộc sống khoả mạnh, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho trí óc, tim mạch, làn da và thậm chí là cân nặng lý tưởng nữa

1. Phòng ngủ quá sáng

Về lý thuyết thì phòng ngủ không nên có bất kỳ nguồn sáng nào, cũng không nên có ánh sáng phát ra từ những thiết bị như TV, máy tính. Khi mắt chúng ta cảm nhận được nguồn sáng, bộ não sẽ tự động xử lý thông tin và cho rằng chưa đến giờ đi ngủ, sẽ ngừng tiết ra hóc-môn melatonin – là một hóc môn gây sự buồn ngủ và làm giảm thân nhiệt của chúng ta khi ngủ. Vì vậy, hãy bố trí phòng ngủ sao cho không có các nguồn sáng nhân tạo cũng như không có mặt của các thiết bị điện tử.

2. Tập thể dục quá sát giờ ngủ

Tập thể dục là một thói quen tốt, có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Nhưng nếu chúng ta tập thể dục sát giờ đi ngủ thì vô tình chúng ta đã kích thích sự trao đổi chất và làm cho cơ thể không về trạng thái nghỉ ngơi được. Do vậy, hãy tập thể dục vào buổi sáng hoặc muộn nhất là buổi chiều. Trong vòng 3 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ, không nên tập thể dục hoặc có các hoạt động thể chất nặng làm kích thích cơ thể.

3. Uống rượu bia sát giờ ngủ

Chúng ta vẫn hay nghĩ rằng rượu bia là một loại thuốc ngủ tự nhiên, nhưng điều này không đúng. Rượu bia có thể làm cho chúng ta mệt mỏi, dễ chìm vào giấc ngủ, nhưng giấc ngủ sẽ không sâu, và sáng ngày hôm sau, chúng ta sẽ tỉnh dậy với một cơ thể và tinh thần rất mệt mỏi. Do vậy, nên tránh uống rượu bia vào buổi tối, sát giờ đi ngủ.

4. Nhiệt độ phòng ngủ quá cao

Cơ thể và não bộ của chúng ta cần có một không gian mát mẻ để đi vào giấc ngủ. Do vậy, hãy bố trí phòng ngủ sao cho nhiệt độ không quá cao, ví dụ, có thể đặt một chiếc quạt máy trong phòng, vừa giúp giảm nhiệt độ, vừa giúp lưu thông không khí. Tuy nhiên, cũng không nên để phòng ngủ quá lạnh bởi nhiệt độ quá lạnh sẽ dễ khiến chúng ta tỉnh giấc vào ban đêm.

5. Uống quá nhiều caffein

Mặc dù ai cũng biết rằng uống caffein là có hại cho sức khoẻ nhưng hầu hết trong chúng ta đều uống ít nhất một ly cafe mỗi ngày. Nhiều người còn có thói quen uống cafe vào chiều muộn. Điều này sẽ không tốt cho giấc ngủ ban đêm.
Bạn có biết rằng sau mỗi 4 giờ đồng hồ thì nồng độ caffein trong cơ thể sẽ giảm đi một nửa, nghĩa là được gan đào thải đi một nữa. Do vậy, nếu uống cafe vào lúc chiều muộn, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để đào thải hết lượng caffein mà chúng ta uống vào, sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

6. Xem TV cho đến khi quá buồn ngủ

Xem TV là một ý tưởng không hay chút nào. Trước hết, xem TV kích thích hoạt động của não bộ, trong khi mục đích của chúng ta là làm cho não bộ giảm bớt hoạt động, chuyển sang chế độ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giấc ngủ. Thứ hai là ánh sáng phát ra từ màn hình TV khiến bộ não chuyển sang chế độ thức chứ không phải chế độ chuẩn bị cho giấc ngủ.

7. Ăn quá nhiều chất đạm trước giờ ngủ

Protein cần rất nhiều năng lượng để tiêu hoá chúng. Do vậy, khi ăn quá nhiều protein trước giờ ngủ, cơ thể chúng ta sẽ phải hoạt động nặng nhọc để tiêu hoá chỗ protein đó. Điều này khiến chúng ta khó ngủ. Do vậy, trước giờ ngủ, chúng ta chỉ nên ăn những bữa nhẹ và dễ tiều mà thôi.

8. Hút thuốc lá trước khi đi ngủ

Những người nghiện thuốc lá thường nói rằng: hút thuốc lá giúp cho họ thấy thoải mái hơn, giúp họ thư giãn dễ dàng. Nhưng đó chỉ là sự đánh lừa của cảm giác thôi. Thực sự thì thuốc lá là một loại chất kích thích. Vì vậy, việc hút thuốc lá trước khi đi ngủ cũng sẽ kích thích cơ thể giống như chúng ta uống một ly cafe ngay trước giờ đi ngủ vậy.

9. Đói bụng

Nếu chúng ta lên giường đi ngủ với một cái bụng rỗng và sôi réo ùng ục thì chúng ta không thể nào có giấc ngủ ngon được. Cơn đói sẽ làm chúng ta thao thức. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ để tránh bị thức giấc bởi những cơn đói.

10. Giường ngủ bụi bặm

Tưởng chừng vô hại, nhưng những hạt bụi li ti trên giường ngủ, trên nệm, trên draft và chăn có thể gây những phản ứng dị ứng cho người nằm. Để tránh điều này, hãy hút bụi và làm vệ sinh phòng ngủ đều đặn, giữ cho phòng ngủ không bị bụi vào nhiều, thay những tấm nệm khi đã quá cũ, và cuối cùng là tăng cường lưu thông không khí cho phòng ngủ.

Những điều quan trọng nhất để đảm bảo có giấc ngủ ngon là: dinh dưỡng đúng cách, không bị stress, vận động hợp lý. Nhưng nếu đã thực hiện được những điều này mà giấc ngủ ngon vẫn không đến, thì chúng ta cần xem lại những lý do khác nữa như đã được nêu trong bài. Đôi khi, chỉ vì những lý do nhỏ mà chúng ta đánh mất những giấc ngủ quý giá. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top