Màn hình máy tính sẽ làm hỏng mắt – sự thật hay lời đồn đại?

Chúng ta vẫn thường nghe rằng nhìn màn hình máy tính liên tục sẽ làm cho mắt chúng ta kém đi và có thể bị hỏng mắt. Quả thực, sau nhiều giờ làm việc với máy tính, chúng ta thường thấy các hiện tượng về mắt như: khô mắt, ngứa mắt, mắt bị kích thích, thậm chí bị mờ đi, nhìn một hoá hai. Thông thường, chúng ta dùng những loại thuốc nhỏ mắt để làm giảm những hiện tượng này, đồng thời rời khỏi bàn làm việc một lát. Vậy, có phải màn hình máy tính chính là thủ phạm gây ra những vấn đề về mắt này không? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1

Làm việc trước màn hình máy tính liên tục sẽ làm cho mắt chúng ta kém đi và có thể bị hỏng mắt

1. Máy tính thực sự làm tổn hại đôi mắt

Các nghiên cứu đã cho thấy có từ 50-90% những người làm việc thường xuyên với máy tính gặp những vấn đề về mắt. Rất nhiều người gặp chứng mỏi mắt. Chứng này phổ biến đến nỗi người ta đã đặt tên cho nó là Hội chứng thị giác máy tính (Computer Vision Syndrome).

Thông thường, chúng ta nháy mắt 18 lần mỗi phút, giúp cho đôi mắt được điều hoà một cách tự nhiên. Nhưng khi chúng ta làm việc với máy tính, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính thì chúng ta có xu hướng nháy mắt ít hơn rất nhiều. Điều này khiến cho đôi mắt chúng ta bị khô, ứng đỏ và ngứa ngáy.
Ngồi quá sát với màn hình máy tính hoặc cầm các thiết bị điện tử khác (điện thoại, máy tính bảng) quá gần với mắt cũng là nguyên nhân cho những chứng bệnh về mắt này. Việc này khiến đôi mắt chúng ta làm việc nhiều hơn và trở nên nhanh mỏi hơn, cũng giống như khi chúng ta đọc sách và cầm cuốn sách quá sát mắt vậy.

Các triệu chứng của Hội chứng thị giác máy tính bao gồm: đau mắt, khô mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhìn một hoá hai, nhạy cảm với ánh sáng, khó tập trung vào các hình ảnh, đau gáy, đau đầu hoặc là tổng hợp của các hiện tượng nêu trên.

2. Cách giảm thiểu những triệu chứng mỏi mắt

Thay vì cứ chịu đựng những triệu chứng mỏi mắt và tiếp tục làm việc suốt ngày bên máy tính, chúng ta có thể làm một số việc để giảm những triệu chứng này. Hãy cùng xem xét những gợi ý dưới đây.

  • Hạ thấp màn hình máy tính: bạn hãy để ý, khi chúng ta đọc sách, báo, chúng ta luôn cầm sách, báo thấp hơn tầm mắt. Do vậy, khi làm việc với máy tính và để màn hình máy tính cao hơn tầm mắt, khiến chúng ta phải ngước lên, là không đúng theo tự nhiên. Đường cao nhất của màn hình máy tính chỉ nên cao bằng hoặc thấp hơn với tầm mắt của người dùng, do đó, chúng ta sẽ nhìn màn hình máy tính với một góc nhìn hơi chúi xuống.
  • Hạn chế sự chói sáng: hãy chỉnh màn hình sao cho chúng ta không bị ánh sáng từ các nguồn sáng khác phản chiếu qua màn hình máy tính.
  • Đặt màn hình máy tính cách xa mắt chúng ta từ 50 cm trở lên.
  • Trong quá trình làm việc, đừng quên thực hiện những điều sau: nháy mắt, hít thở đúng cách và nghỉ ngơi thường xuyên. Việc nháy mắt thường xuyên sẽ giúp giữ độ ẩm cho đôi mắt, giúp đôi mắt được nghỉ ngơi và điều hoà. Hít thở sâu giúp thư giãn cho các cơ mắt. Đặc biệt trong những thời điểm gặp nhiều lo lắng, stress, hãy nhớ hít thở sâu để giúp cơ thể bớt căng thẳng. Việc nghỉ ngơi giữa giờ làm việc đặc biệt quan trọng bởi khi làm việc, chúng ta tập trung cao độ vào công việc. Não bộ của chúng ta cần được nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian nhất định.
  • Buổi tối, sau giờ làm việc, hãy cố gắng không sử dụng máy tính và không xem TV suốt buổi. Ít nhất, hãy dành 30 phút để làm những công việc khác như nấu nướng, chơi với các con hoặc tập thể dục. Hãy tạo thành một thói quen dành thời gian nói “không” với máy tính
  • Tuyệt đối không mang các thiết bị điện tử vào phòng ngủ: hãy để hết điện thoại, máy tính bảng ở trong khách, đừng mang chúng theo khi lên giường đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy, việc nhìn vào màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng trong điều kiện ánh sáng yếu trong phòng ngủ còn gây hại hơn nhiều.
  • Thường xuyên kiểm tra mắt tại các bệnh viện để phát hiện những chứng bệnh về mắt một cách kịp thời.

Làm việc với máy tính là điều chúng ta không thể chối bỏ ngày nay. Không những vậy, chúng ta còn dùng máy tính để giải trí, học tập và giao lưu nữa. Điều đó có nghĩa là đôi mắt của chúng ta chịu nguy cơ bị các chứng bệnh liên quan đến máy tính cao hơn bao giờ hết. Nhưng rất may là chúng ta hoàn toàn có thể tránh được những căn bệnh ấy chỉ bằng những thay đổi nho nhỏ trong thói quen hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top