Những nguyên nhân gây bệnh táo bón

Táo bón là một hiện tượng không hiếm gặp, với nguyên nhân là: chế độ ăn uống ít chất xơ, do bận rộn nên thường “bỏ qua” những lúc cơ thể có cảm giấc muốn đi tiêu, không uống đủ nước, không vận động. Đó là những nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, táo bón còn có thể do các nguyên nhân ít gặp hơn như: người bệnh đang uống một số loại thuốc gây tác dụng phụ là táo bón. Nhưng còn có những nguyên nhân nữa mà rất ít người biết đến. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Nhược tuyến giáp

Sự nhược giác làm suy giảm các quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm là hệ ruột. Không phải ai bị nhược tuyến giáp thì cũng bị táo bón, cũng không phải ai bị táo bón cũng là do sự nhược tuyến giáp. Nhưng khi một người trẻ tuổi bị táo bón thì chúng ta nên nghĩ ngay đến trường hợp nhược tuyến giáp.

2. Dùng thuốc giảm đau

Uong-khang-sinh-co-the-gay-tao-bon-1

Các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là loại thuốc chứa mooc-phin có thể gây ra tình trạng táo bón.

Các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là loại thuốc chứa mooc-phin có thể gây ra tình trạng táo bón. Khi mooc-phin được đưa vào cơ thể, nó được tiếp nhận bởi hệ tiêu hoá, và làm ngừng trệ mọi quá trình tại đây. Chính vì vậy, những bệnh nhân mắc những bệnh mãn tính và thường xuyên dùng thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen thì có nguy cơ táo bón cao hơn những người khác.

3. Socola

Một số bằng chứng cho thấy socola có thể gây chứng táo bón, còn một số nghiên cứu khác lại cho thấy socola có thể giúp khắc phục chứng này. Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2005, những người bị táo bón kinh niên đã nhận xét rằng socola có thể gây táo bón, tương tự như chuối và trà đen. Do vậy, hãy giảm bớt lượng socola ưa thích của mình nhé.

4. Các vitamin

Bản thân các vitamin không có hại gì cho cơ thể, cũng không gây ra táo bón, nhưng một số khoáng chất như canxi và sắt thì có thể là nguyên nhân. Tất nhiên, không cần phải dừng việc uống canxi hoặc sắt một cách hoàn toàn, trừ khi chứng táo bón thật sự nghiêm trọng và bệnh nhân thực sự cần đươc chữa trị.

5. Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Một số loại thuốc nhuận tràng hoạt động thông qua việc tăng cường nhu động ruột. Những loại thuốc nhuận tràng tác dụng theo cơ chế này chỉ nên uống khi được chỉ định trực tiếp.

Nếu dùng thuốc nhuận tràng liên tục trong một thời gian dài sẽ sinh ra hiện tượng phụ thuộc vào thuốc, nghĩa là nếu không dùng thuốc thì cơ thể không thể hoạt động bình thường được. Do vậy, không nên tự ý dùng thuốc kéo dài nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

6. Dùng quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa

Một chế độ ăn uống có quá nhiều phô mai và những thực phẩm chứa ít chất xơ, nhiều chất béo như trứng, thịt có thể làm chậm quá trình tiêu hoá trong cơ thể chúng ta. Giải pháp cho việc này rất đơn giản: bớt ăn những thực phẩm loại đó đi và tăng cường thực phẩm giàu chất xơ. Ví dụ, nếu chúng ta muốn ăn những món có thịt đỏ và trứng chẳng hạn, thì có thể thử trộn những thực phẩm này chung trong một món salad để đồng thời bổ sung chất xơ cho cơ thể.

7. Trầm cảm

Không cần phải giải thích gì nhiều, hiện tượng trầm cảm nặng có thể gây hiện tượng táo bón. Cũng giống như chứng nhược tuyến giáp, trầm cảm làm chậm các quá trình và chức năng trong cơ thể của con người, bao gồm cả hệ ruột. Do vậy, quá trình tiêu hoá thức ăn trong cơ thể không được thực hiện một cách bình thường, gây ra đầy hơi và táo bón.

8. Các thuốc kháng axit

Các thuốc kháng axit được dùng để chống lại chứng ợ chua nhưng đồng thời chúng cũng có thể gây ra hiện tượng táo bón, đặc biệt là những loại thuốc kháng axit chứa nhiều canxi hoặc nhôm. Một điều may mắn là có khá nhiều loại thuốc kháng axit được bán trên thị trường, nếu loại này gây tác dụng phụ là táo bón, chúng ta có thể thử dùng những loại khác. Ngoài ra, chúng ta nên tự mình hạn chế nguy cơ bị ợ chua bằng cách không ăn quá no trong mỗi bữa ăn, ăn ít chất béo hơn, đồng thời ăn nhiều thực phẩm dồi dào chất xơ. Những giải pháp này giúp giải quyết cả hai vấn đề: ợ chua và táo bón.

9. Các loại thuốc dị ứng và huyết áp

Táo bón là một tác dụng phụ của một số loại thuốc thường gặp dùng để chữa huyết áp cao. Những loại thuốc chữa huyết áp cao thường có cơ chế tăng lượng bài tiết nước tiểu để làm giảm áp lực mạch máu, do đó, gây mất nước trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, nước lại rất cần thiết trong việc giữ cho chất thải rắn mềm hơn và dễ dàng được bài tiết hơn. Do vậy, uống thuốc trị huyết áp cao thường gây táo bón.
Ngoài ra, một số loại thuốc dị ứng cũng gây táo bón.

10. Sinh nở

Trong suốt thời gian mang thai, táo bón là vấn đề thường gặp. Nhưng bản thân việc sinh nở cũng gây ra táo bón do những sự co thắt đột biến của cơ, do các loại thuốc giảm đau hoặc do thuốc gây mê trong quá trình sinh.

11. Tiểu đường và một số chứng bệnh thần kinh

Tiểu đường có thể gây một số tổn thương thần kinh mà có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá thức ăn. Hầu hết những người bị tiểu đường nghiêm trọng đều đồng thời bị táo bón. Do vậy, nếu chúng ta bị táo bón thường xuyên, hãy nghĩ đến việc thử máu và kiểm tra toàn diện sức khoẻ.
Một số chứng bệnh thần kinh như đa sơ cứng hay bệnh Parkinson cũng đều gây ra táo bón. Thông thường, những bệnh này sẽ đi kèm những triệu chứng như khó đi tiểu, nhìn một hoá hai.

Táo bón không chỉ là hậu quả của việc ăn uống không đúng cách mà nhiều khi nó là dấu hiệu của những chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Không nên coi thường phản ứng này của cơ thể. Hãy kiểm tra sức khoẻ thường xuyên nếu bị táo bón kéo dài. Chúc các bạn sức khoẻ.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top