Những sự kết hợp thực phẩm cần tránh

Chúng ta đã biết có những loại thực phẩm mà khi kết hợp cùng nhau sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho cơ thể, bổ dưỡng hơn và thậm chí có tác dụng chống lại nhiều loại bệnh tật. Nhưng bên cạnh đó, có những sự kết hợp không có lợi cho sức khỏe mà chúng ta nên tránh. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Bánh mỳ với mứt

1309419435-mutdautay-bep-eva6

Đây là bữa sáng đơn giản và được ưa thích của nhiều người. Nhưng sự kết hợp này khiến cho bữa sáng trở nên quá nhiều đường và dễ khiến chúng ta ăn quá nhiều.

 

Đây là bữa sáng đơn giản và được ưa thích của nhiều người. Nhưng sự kết hợp này khiến cho bữa sáng trở nên quá nhiều đường và dễ khiến chúng ta ăn quá nhiều. Bữa sáng nên chứa protein và một ít chất béo nhằm cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất. Nếu bữa sáng chỉ gồm tinh bột và đường, cơ thể sẽ cảm thấy thiếu hụt suốt cả ngày, nên chúng ta sẽ có xu hướng ăn nhiều trong suốt cả ngày để bù đắp cho sự thiếu hụt protein và chất béo trong bữa sáng.

Do vậy, hãy thay thế bữa sáng với bánh mỳ và mứt bằng sự kết hợp khoa học hơn: bánh mỳ nguyên hạt (chứa nhiều chất xơ hơn) ăn với bơ đậu phộng (đầy đủ protein và chất béo).

2. Pizza xúc xích bò/heo

Pizza vốn đã rất nhiều calo, nhiều chất béo bão hòa và muối. Việc thêm một lớp xúc xích bò/heo vào chỉ khiến cho chiếc bánh pizza càng thêm “nặng nề” và không có lợi cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hãy “trang trí” chiếc bánh pizza với nhiều loại rau củ khác nhau thay vì cho thêm các loại thịt. Đồng thời, hãy ăn thêm một đĩa salad.

3. Ngũ cốc với sữa

Ngũ cốc và sữa là bữa sáng quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Nhưng bạn có biết rằng bữa sáng này có thể khiến dạ dày của chúng ta khó chịu, thậm chí bị nhiều chứng bệnh? Cả ngũ cốc và sữa đều chứa nhiều carbohydrate. Lượng carbohydrate này nhanh chóng được tiêu hóa và khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, khiến chúng ta mệt mỏi. Những loại thực phẩm được tiêu hóa chậm hơn sẽ không làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi. Thay vì ăn ngũ cốc với sữa, hãy bổ sung protein và chất béo cho bữa sáng bằng cách ăn ngũ cốc với yogurt không đường không béo hoặc cho thêm một ít hạnh nhân.

4. Rượu vang với bánh ngọt tráng miệng

Rượu vang chỉ nên uống trong bữa tối chứ không nên uống trước khi đi ngủ. Rượu ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thông qua việc tăng hàm lượng insulin, khiến lượng đường trong bánh ngọt tráng miệng bị chuyển thành chất béo, do đó khiến chúng ta tăng cân. Do vậy, khi uống rượu, hãy ăn những thực phẩm ít đường, chẳng hạn như rau củ. Còn nếu ăn bánh ngọt tráng miệng, hãy dùng đồ uống khác.

5. Bánh nướng với nước cam ép

Sự kết hợp này cung cấp cho chúng ta rất ít dưỡng chất nhưng lại rất nhiều calo. Do thiếu protein và chất xơ, bữa sáng với bánh nướng và nước cam ép sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, khiến cơ thể mệt mỏi. Thay vì bữa sáng như vậy, hãy biến tấu đi một chút để hợp lý và có lợi hơn cho cơ thể, chẳng hạn: dùng bánh nướng từ bột mì nguyên hạt (để bổ sung thêm chất xơ và giảm bớt carbohydrate) ăn với sữa ít béo (để bổ sung protein) và một vài lát trái cây tươi (để bổ sung vitamin).

Ăn những thực phẩm cho lợi là rất quan trọng nhưng mới chỉ là một nửa của vấn đề. Phải biết tránh những thực phẩm hoặc những sự kết hợp thực phẩm không có lợi cho cơ thể nữa. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors
Top