Để có giấc ngủ ngon ở mọi lứa tuổi

Khi còn là trẻ nhỏ, chúng ta dành phần lớn thời gian cho giấc ngủ, thậm chí trẻ dưới 1  tuổi có thể ngủ tới 16-20 giờ mỗi ngày. Nhưng càng trưởng thành, giấc ngủ của chúng ta càng ngắn lại. Người trưởng thành thông thường cần ngủ 8 giờ mỗi ngày. Nhưng trên thực tế, do công việc, áp lực trong cuộc sống, do những thay đổi về hóc-môn (ví dụ như thời kỳ mang thai) và sức khỏe (ví dụ như một số căn bệnh), chúng ta ít khi ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Làm sao để giữ được giấc ngủ ngon ở mọi lứa tuổi? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

Khi còn là trẻ nhỏ, chúng ta dành phần lớn thời gian cho giấc ngủ, thậm chí trẻ dưới 1  tuổi có thể ngủ tới 16-20 giờ mỗi ngày. Nhưng càng trưởng thành, giấc ngủ của chúng ta càng ngắn lại

Khi còn là trẻ nhỏ, chúng ta dành phần lớn thời gian cho giấc ngủ, thậm chí trẻ dưới 1 tuổi có thể ngủ tới 16-20 giờ mỗi ngày. Nhưng càng trưởng thành, giấc ngủ của chúng ta càng ngắn lại

1. Từ 20 đến ngoài 30 tuổi: đi khám tuyến giáp

Nhiều phụ nữ sau khi sinh con đã cho rằng mình trở nên uể oải, mất ngủ là do thay đổi hóc-môn trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhưng thực ra, lý do rất có thể là tình trạng viêm tuyến giáp sau khi sinh. Tình trạng này xảy ra ở 5-10% số phụ nữ trong năm tiếp theo sau khi sinh.

Thông thường, bệnh bắt đầu với những triệu chứng cường tuyến giáp khiến người bệnh chóng mặt và mất ngủ. Sau một vài tháng thì sẽ xuất hiện những triệu chứng như cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, đó là do hóc-môn của tuyến giáp làm các chức năng của cơ thể vận hàng chậm lại. Nếu thấy mệt mỏi bất thường và mất ngủ, hãy đi khám tại các bệnh viện ngay.

2. Từ 20 đến ngoài 30 tuổi: tránh xa các chuyện buồn

Những chuyện buồn có thể gây những ảnh hưởng tới giấc ngủ. Bệnh trầm cảm thường gây ra tình trạng mất ngủ, nhưng đồng thời những thuốc chống trầm cảm cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng tới giấc ngủ. Do vậy, khi bị trầm cảm kèm theo mất ngủ, hãy chữa trị bằng những liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp giao tiếp nhằm cải thiện tình trạng tâm lý, đồng thời giúp có thói quen ngủ tốt. Những loại thuốc chống trầm cảm nên được dùng vừa phải.

3. Ở tuổi ngoài 40: nhiễm khuẩn đường tiểu

Ở tuổi ngoài 40, nếu bị thức giấc để đi vệ sinh nhiều lần trong đêm, đừng chủ quan mà cho rằng đó là dấu hiệu tuổi già. Thực ra, đây có thể là tình trạng nhiễm khuẩn đường tiểu. Sự sút giảm hàm lượng estrogen ở lứa tuổi ngoài 40 dẫn đến nguy cơ mắc nhiễm khuẩn đường tiểu cao hơn. Do đó, khi thấy hiện tượng đi vệ sinh nhiều lần trong đêm, hãy đi khám để loại trừ nguyên nhân nhiễm khuẩn đường tiểu.

4. Ở tuổi ngoài 40: thể dục giúp giấc ngủ sâu hơn

Ở tuổi ngoài 40, giấc ngủ của chúng ta trở nên không sâu khiến chúng ta thức giấc nhiều lần trong đêm. Tập thể dục có thể giúp khắc phục điều này. Các cơ bắp trong cơ thể chúng ta được phục hồi trong giai đoạn ngủ sâu của cơ thể. Do đó, khi chúng ta tập thể dục thường xuyên, chúng ta đã tạo ra nhu cầu phục hồi cơ bắp nhiều hơn khiến cơ thể phải kéo dài giai đoạn ngủ sâu để thực hiện phục hồi cơ bắp.

Loại hình thể dục phù hợp nhất trong việc tạo giấc ngủ sâu là aerobic, 30 phút mỗi ngày.

5. Ở tuổi ngoài 50: thận trọng khi dùng thuốc

Những loại thuốc thường được dùng ở lứa tuổi ngoài 50 là: thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm cholesterol,… Những loại thuốc này đều có ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ví dụ như thuốc chữa chứng tăng huyết áp có tác dụng phụ là khiến chúng ta phải đi tiểu nhiều lần. Do đó, hãy thử uống thuốc chống tăng huyết áp vào buổi sáng thay vì uống sát giờ ngủ.

Còn thuốc kiểm soát cholesterol thì lại có tác dụng phụ là làm cơ bắp đau nhức vào ban đêm khiến chúng ta khó ngủ. Nguyên nhân là nó làm giảm enzyme Q10, một loại protein tự nhiên giúp cơ bắp hoạt động bình thường. Nếu gặp trường hợp này, hãy uống viên bổ sung Q10.

Ở mỗi lứa tuổi, chất lượng của giấc ngủ lại phụ thuộc những yếu tố khác nhau. Tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe, chúng ta sẽ có những phương pháp khác nhau để có những giấc ngủ đủ và sâu. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top