Đừng “say nắng”

Có khi nào bạn nghĩ đến một người khác giới và thầm so sánh với người vợ/chồng hiện tại của mình? Có khi nào bạn ao ước ở cạnh một người không phải vợ/chồng mình? “Cỏ vườn nhà bên xanh hơn” là cách nghĩ mà chúng ta dễ gặp phải nhưng rất dễ khiến hôn nhân lâm vào khủng hoảng. Nên nhớ rằng những cặp đôi hạnh phúc nhất là những cặp đôi chỉ chú trọng vào những điều họ yêu thích ở nhau, chứ không phải những cặp đôi mà luôn có sự tìm kiếm “cỏ xanh hơn”. Nào, hãy cùng xem những lý luận của những người say nắng.

Có khi nào bạn nghĩ đến một người khác giới và thầm so sánh với người vợ/chồng hiện tại của mình?

Có khi nào bạn nghĩ đến một người khác giới và thầm so sánh với người vợ/chồng hiện tại của mình?

1. Nếu chỉ là sự tìm kiếm, sự mơ tưởng trong suy nghĩ thôi thì có ảnh hưởng gì đâu

Đây là suy nghĩ rất cần phải tránh, bởi nó giống như một vết trượt chân. Tưởng không có gì nghiêm trọng nhưng lại rất có thể gây những tổn thương nặng nề cho chúng ta. Suy nghĩ như vậy gọi là “ngoại tình tư tưởng”. Có lẽ ai cũng biết ngoại tình tư tưởng có sức công phá lớn đến thế nào. Nó có thể khiến một con người thay đổi tâm tính, một gia đình bị lung lay, thậm chí tan vỡ.

Dù chỉ trong suy nghĩ thôi nhưng ngoại tình tư tưởng vẫn là sự dối gạt người bạn đời. Bởi lẽ khi đã ngoại tình tư tưởng thì người vợ/chồng sẽ không còn dành cho người bạn đời của mình sự quan tâm cả về tâm hồn và thể xác mà họ cần có. Những điều ấy đã được dành cho “người tình tư tưởng” rồi.

Ngoài ra, khi ngoại tình tư tưởng, người đó sẽ lý tưởng hóa người tình tư tưởng của mình và đem người đó ra so sánh với người bạn đời hiện tại. Thông thường họ chỉ nhìn thấy những sai sót của người đang chung sống cùng mình mà thôi.

2. Nhưng nếu thực sự bên ngoài kia có những người hơn vợ/chồng mình thì sao?

Đúng là rất có thể chúng ta sẽ gặp được những người xuất sắc hơn, tốt hơn chồng mình, vợ mình. Nhưng hãy nhớ lại những ngày khi mới yêu nhau, lấy nhau. Chúng ta cũng đã thấy người bạn đời của mình thật tuyệt vời. Bởi ai cũng có một phần con người riêng tư, chỉ những người cùng chung một nhà mới hiểu được. Phần riêng tư này có cả những điều tốt đẹp, nhưng cũng có những điều tiêu cực, không tốt đẹp.

Cho nên, nếu gặp được những người đẹp hơn, “láng bóng” hơn người chồng/vợ mình ở nhà, hãy hiểu rằng những người đẹp ấy cũng có những phần riêng tư mà có thể chứa những điều không tốt đẹp mà chúng ta chưa biết đấy thôi. Có khi, họ còn không bằng người bạn đời của mình ở nhà.

3. So sánh sẽ làm chúng ta nỗ lực hơn

Đôi khi, sự so sánh là có lợi. Ví dụ, chúng ta nhìn vào một gia đình hạnh phúc và tự nhủ rằng chúng ta cũng muốn hạnh phúc như vậy. Sự so sánh và ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác sẽ khiến chúng ta nỗ lực hơn, hạn chế những điều chưa tốt, chưa hay, sửa đổi những điều có thể sửa đổi,… Sự so sánh ấy sẽ giúp gia đình chúng ta tốt hơn, bản thân chúng ta cũng tốt hơn.

Nhưng nếu chúng ta so sánh người bạn đời với một người khác, chúng ta thấy người bạn đời của mình có nhiều thiếu sót so với người kia,… và tự nhủ rằng giá như bạn đời của mình được như người kia thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn, thì sự so sánh này thật là tai họa. Một người bạn đời “tốt” không phải luôn đồng nghĩa với một gia đình “tốt”, cũng giống như một người đẹp bên ngoài cũng không đồng nghĩa với một vẻ đẹp nội tâm bên trong.

4. Mới hơn bao giờ cũng tốt hơn

Chính xác là mới hơn thì vui hơn, bởi sự mới mẻ bao giờ cũng khiến chúng ta hào hứng hơn, thích thú hơn. Đây cũng là lý do người ta tìm kiếm những chuyện ngoài chồng ngoài vợ. Nhưng để có sự mới mẻ, chúng ta không cần phải tìm kiếm ở những nơi nào xa lạ. Hãy cùng người bạn đời của mình dành thời gian làm mới bản thân, làm mới cuộc hôn nhân của mình. Có rất nhiều cách để làm mới cuộc hôn nhân của mình, chẳng hạn: cùng nhau đi du lịch, kỷ niệm những ngày quan trọng với nhau, tặng hoa và quà một cách bất ngờ,… Không phải chỉ “cỏ vườn bên xanh hơn”, mà với sự chăm sóc, đầu tư, cỏ vườn mình cũng sẽ xanh tốt như vậy.

Cuộc sống hôn nhân liệu có giết chết tình yêu? Chỉ cần có lòng tin vào cuộc hôn nhân, có trách nhiệm với gia đình và có những nỗ lực làm mới cuộc sống hôn nhân, thì chắc chắn sẽ duy trì được tình yêu, giữ gìn được “mảnh vườn xanh” của mình. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

Top