Những lỗi khi tẩy tế bào chết

Để có làn da đẹp, sáng, mịn màng, chúng ta cần dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho làn da. Hầu như ai cũng chọn cách tẩy tế bào chết để có một làn da “mới” sáng đẹp hơn. Nhưng rất nhiều người mắc phải những lỗi trong khi tẩy tế bào chết cho làn da khiến làn da không đẹp như mong đợi, thậm chí còn có hại. Khoa học 247 giới thiệu với các bạn những lỗi thường gặp trong việc tẩy tế bào chết.

Để có làn da đẹp, sáng, mịn màng, chúng ta cần dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho làn da. Hầu như ai cũng chọn cách tẩy tế bào chết để có một làn da "mới" sáng đẹp hơn

Để có làn da đẹp, sáng, mịn màng, chúng ta cần dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc cho làn da. Hầu như ai cũng chọn cách tẩy tế bào chết để có một làn da “mới” sáng đẹp hơn

1. Tẩy khô

Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ là không được tẩy tế bào chết khi làn da đang khô. Hãy làm ẩm làn da trước khi bắt đầu tẩy tế bào chết để có được hiệu quả như mong muốn. Việc tẩy khô có thể có hiệu quả ở một số phần da “dày” hơn của cơ thể như đầu gối, khuỷu tay, nhưng với làn da mặt thì sẽ gây hậu quả xấu. Trước khi tẩy tế bào chết, hãy nhớ làm ẩm da mặt để tránh bị kích thích quá mức.

2. Tẩy bằng những hạt thô

Có những sản phẩm tẩy da chết chứa những hạt thô (được quảng cáo là hạt mát-xa), hãy tránh xa những sản phẩm loại này. Đặc biệt là với những làn da khô, da dầu và da nhạy cảm, việc dùng những sản phẩm chứa những hạt thô này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến làn da bởi nó làm tổn thương da, kích thích tiết ra nhiều dầu hơn trên da, khiến làn da trở nên nhờn hơn, dễ bị mụn. Hãy chọn những sản phẩm tẩy tế bào chết chứa những thành phần tự nhiên, dịu nhẹ cho làn da. Những sản phẩm này cũng cho kết quả tốt chứ không nhất thiết phải dùng những sản phẩm chứa hạt thô.

3. Tẩy tế bào chết quá thường xuyên

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng càng tẩy tế bào chết thường xuyên thì làn da sẽ càng được đổi mới, sẽ càng mịn màng và trắng trẻo. Nhưng đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Nếu tẩy tế bào chết hàng ngày thì làn da không những không được “đổi mới” mà ngược lại, sẽ bị hư tổn. Tẩy tế bào chết quá thường xuyên sẽ khiến làn da bị khô đi. Sau mỗi lần tẩy tế bào chết, chúng ta nên để làn da có thời gian để cân bằng trở lại. Hãy tẩy tế bào chết tối đa là 2 lần mỗi tuần để có làn da đẹp và khỏe mạnh.

4. Không thoa kem giữ ẩm sau khi tẩy tế bào chết

Không chỉ công đoạn tẩy tế bào chết mới quan trọng mà việc dưỡng da sau khi tẩy tế bào chết còn quan trọng hơn. Sau khi tẩy tế bào chết, hãy nhớ thoa kem dưỡng ẩm cho làn da, nếu không, làn da sẽ bị kích ứng quá mức và thậm chí làn da còn “xấu xí” hơn lúc chưa tẩy. Để có kết quả tốt nhất, hãy dùng loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da của mình. Trình tự thực hiện tốt nhất như sau: tẩy tế bào chết, sau đó tắm và rửa sạch mặt, sau vài phút thì thoa kem dưỡng ẩm. Như vậy, lỗ chân lông sau khi tắm sẽ mở rộng, sạch bụi, rất thích hợp để thoa kem.

5. Chỉ tẩy tế bào chết cho da mặt

Lý do chúng ta tẩy tế bào chết là: loại bỏ những bụi bẩn, những tế bào da già và chết trên da nhằm tạo điều kiện để lớp da mới bên dưới được thay thế cho lớp da cũ bên trên. Và gương mặt không phải vùng da duy nhất cần được tẩy tế bào chết. Những vùng da khác như: ngực, cổ, khuỷu tay, đầu gối cũng cần được chăm sóc kỹ càng. Hãy tẩy tế bào chết cho những vùng da này 1 hoặc 2 lần mỗi tuần và chúng ta sẽ thấy hiệu quả. Trên thị trường có những sản phẩm tẩy tế bào chết cho từng vùng da khác nhau, hãy lựa chọn thích hợp.

6. Tẩy quá mạnh tay

Một trong những lỗi thường gặp nhất trong việc tẩy tế bào chết là tẩy quá mạnh tay. Khi chà xát làn da quá mạnh, chúng ta đã làm cho làn da tổn thương lớn. Khi tẩy tế bào chết, hãy mát-xa làn da nhẹ nhàng, có như vậy làn da mới bên dưới loại bỏ làn da cũ bên trên mà làn da mới bên dưới vẫn không bị tổn thương. Vì vậy, khi tẩy da chết, tốt nhất là nên dùng ngón tay mát-xa trên làn da chứ không dùng các loại bàn chải hay miếng rửa mặt bởi sẽ khiến chúng ta không có cảm giác “mạnh” hay “nhẹ”.

Tẩy tế bào chết là một bước quan trọng trong việc chăm sóc làn da. Nhưng chỉ khi được thực hiện đúng thì nó mới mang lại cho chúng ta một làn da khỏe, đẹp như mong đợi. Hãy cùng ghi nhớ và tránh những lỗi trong việc tẩy tế bào chết. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top