Những nguồn cung cấp lợi khuẩn

“Lợi khuẩn Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột.” (theo Wikipedia)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng béo phì và giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn. Chúng ta đều biết rằng lợi khuẩn có nhiều trong yogurt. Nhưng còn có những nguồn cung cấp lợi khuẩn nào khác trong đời sống hàng ngày? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Hỗn hợp Miso

Hỗn hợp miso làm từ đậu nành được lên men – chính quá trình lên men này đã tạo ra các lợi khuẩn. Một thìa đậu nành lên men chỉ chứa có 40 calo nhưng khá mặn, cung cấp 1/3 lượng muối cần mỗi ngày. Để sử dụng được hỗn hợp này, chúng ta có thể trộn 1 thìa cafe hỗn hợp vào món salad, hoặc làm thành súp miso.

2. Kim chi

Tạp chí Sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư. Cũng như sữa chua, kim chi còn có các lợi khuẩn sống.

lam-kim-chi-cai-thao-sieu-toc-ma-chuan-ngon-9

Theo tạp chí Sức khỏe của Mỹ (Health Magazine), kim chi là món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.

3. Yến mạch với một vài lát chuối và vài giọt mật ong

Ba loại thực phẩm này không hề chứa các lợi khuẩn, nhưng chúng lại chứa prebiotics. Prebiotic là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn probiotic. Nhờ có prebiotic mà lợi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Khởi đầu mỗi ngày bằng một bữa sáng với Yến mạch với một vài lát chuối và vài giọt mật ong là một lựa chọn khôn ngoan.

4. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười cũng không chứa các lợi khuẩn probiotics nhưng lại chứa prebiotics. Như hãy lưu ý là không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cười do chúng chứa nhiều dầu và thường được tẩm muối khi rang, sấy.
Hạnh nhân cũng có tác dụng như hạt dẻ cười nhưng thấp hơn.

5. Rượu vang đỏ

Cũng giống như hạt dẻ cười, rượu vang đỏ có tác dụng như prebiotics, hỗ trợ các lợi khuẩn đã có sẵn trong cơ thể hoạt động hiệu quả. Uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong 4 tuần liên tiếp giúp tăng số lượng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Chất polyphenols có trong rượu vang đỏ là một chất chống ô-xi hóa rất mạnh giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm lipid, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều rượu vang. Chỉ nên uống 1-2 ly mỗi ngày.

6. Phô mai

Không phải loại phô mai nào cũng chứa nhiều lợi khuẩn probiotics mà chỉ những loại phô mai mềm như Cheddar, Swiss, Parmesan và Gouda là chứa những vi khuẩn có thể sinh trưởng trong cơ thể người.
Hãy dùng phô mai mềm mỗi ngày, vừa bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể, vừa tăng thêm protein và canxi cho bữa ăn.

Probiotics là những vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm men nếu được đưa vào cơ thể với số lượng được kiểm soát hợp lí sẽ đem lại sức khỏe cho người sử dụng. Nhiều nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu. Hãy cùng bổ sung probiotics vào bữa ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top