Những cách để giảm stress hiệu quả

Chúng ta không thể sống mà không đối mặt với stress. Stress là một thành phần tự nhiên của cuộc sống và đối với nhiều người, stress còn có lợi bởi nó giúp chúng ta vượt qua những thử thách về mặt thể chất, tinh thần và xã hội. Vượt qua được stress sẽ giúp chúng ta khỏe khoắn, năng động và trẻ trung, miễn là chúng ta biết kết hợp với việc thư giãn.

Học cách đối mặt với những thử thách mới khi chúng phát sinh, và biết cách vượt qua những căng thẳng, mệt mỏi, chúng ta có thể sử dụng stress để làm động lực cho mình, làm cho cuộc sống thú vị hơn và đầy đủ hơn. Dưới đây, Khoa học 247 giới thiệu với các bạn những cách để vượt qua stress một cách tự nhiên.

1. Ăn uống đủ dinh dưỡng

Đủ dinh dưỡng là một đồng minh của chúng ta trong việc vượt qua stress. Cơ thể chúng ta cần nhiều vitamin B để giữ cho hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, và cần vitamin C và kẽm để cơ thể có sức đề kháng chống lại những bệnh truyền nhiễm. Chúng ta có thể tăng cường năng lượng và giảm mệt mỏi do stress bằng cách ăn nhiều bữa ăn nhỏ với những đồ ăn chứa carbohydrate như bánh mỳ nguyên hạt, yến mạch, mỳ, cơm, khoai tây. Những thực phẩm này cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và giúp bộ não có thể bình tĩnh hơn.

2. Ăn uống từ tốn

Không chỉ thành phần dinh dưỡng của bữa ăn mới quan trọng, mà cách chúng ta ăn uống cũng đóng vai trò lớn. Hãy hình dung một bữa ăn mà chúng ta ăn uống vội vàng, không biết đang ăn món gì, thì bữa ăn đó dù có đầy đủ dinh dưỡng thì cũng không giúp chúng ta giảm căng thẳng, mà ngược lại, làm chúng ta càng thêm stress. Do đó, hãy dành thời gian yên tĩnh để ăn để chúng ta có thể thưởng thức thức ăn một cách từ tốn, thư giãn cho dù còn rất nhiều công việc đang chờ. Một bữa ăn ngon miệng và thư thái sẽ “nạp năng lượng” cho chúng ta để đối mặt với những công việc bận rộn suốt cả ngày.

3. Tránh caffein

Càng uống nhiều đồ uống chứa caffein như cafe, trà, nước uống tăng lực,… thì chúng ta càng bị những cảm giác như đau đầu, lo lắng, căng thẳng chứ không thể “hạ hỏa” được. Caffein không mang lại sức mạnh cho chúng ta như quảng cáo.

4. Không hút thuốc, uống rượu

Mỗi khi căng thẳng, nhiều người có xu hướng tìm đến với thuốc lá và rượu để giảm căng thẳng. Nhưng thực tế là thuốc lá và rượu không làm cho chúng ta bớt căng thẳng mà ngược lại làm cho cơ thể chúng ta mất đi nhiều dưỡng chất và mệt mỏi hơn. Ngay khi hút thuốc hoặc uống rượu, chúng ta có thể có cảm giác bình thản, yên ổn nhưng về lâu dài thì sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị trầm cảm mãn tính.

5. Tập thể dục

Hãy dành thời gian cho những hình thức vận động đơn giản như: bơi, đạp xe đạp, hoặc bất kỳ môn thể thao nào đó. Cố gắng tập thường xuyên. Khi chúng ta tập thể dục, cơ thể giảm lượng hóc-môn cortisol. Cortisol là một hóc môn gây căng thẳng, là nguyên nhân của rất nhiều vấn đề sức khỏe, cả thể chất và tinh thần. Đồng thời, khi tập thể dục thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra những chất hóc-môn (endorphins và adrenalin) giúp chúng ta có cảm giác mãn nguyện, hài lòng và giúp chống lại bệnh trầm cảm và căng thẳng.

6. Thư giãn

Hãy thực hành một số phương pháp thư giãn như yoga, thiền hoặc các bài tập thể để mang lại cho chúng ta cảm giác tích cực.

7. Chấp nhận stress

Hãy nhận ra rằng chúng ta đang bị stress và quan trọng hơn, hãy chấp nhận tình trạng stress. Đừng cố gắng ép bản thân mình thoát khỏi tình trạng stress mà hãy chấp nhận và dần dần vượt qua stress bằng những phương pháp tích cực.

8. Gần gũi với thiên nhiên và các thú nuôi

Hãy đến gần với thiên nhiên. Thiên nhiên sẽ mang lại cho chúng ta sự bình tâm, thư thái. Ngoài ra, hãy nuôi chó, mèo trong nhà. Chơi với vật nuôi sẽ giúp chúng ta thư giản và hạnh phúc hơn.

Hãy đến gần với thiên nhiên. Thiên nhiên sẽ mang lại cho chúng ta sự bình tâm, thư thái

Hãy đến gần với thiên nhiên. Thiên nhiên sẽ mang lại cho chúng ta sự bình tâm, thư thái

9. Chia sẻ về những rắc rối mình gặp

Khi gặp những rắc rối khiến mình bị stress, hãy cố gắng chia sẻ với những người khác. Nếu không thể chia sẻ với những người gần gũi quanh mình thì hãy đến gặp các bác sĩ tâm lý. Các bác sĩ tâm lý sẽ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, và có thể đưa đến cho chúng ta những giải pháp có ích.

10. Giữ cho tinh thần tích cực

Trong những hoàn cảnh khó khăn, hãy cố gắng giữ cho tinh thần và lối suy nghĩ tích cực, tránh rơi vào lối suy nghĩ tiêu cực, thiếu sức mạnh, chán nản, thất bại hoặc trầm cảm,….

11. Nghỉ ngơi

Hãy dành thời gian đi nghỉ với những người thân như người yêu, gia đình và bạn bè. Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp chúng ta tái tạo năng lượng và có sức sống hơn.

12. Hãy cười lên

Nụ cười giúp giải phóng những hóc-môn có lợi giúp chúng ta thư giãn. Hãy mang nụ cười và sự hài hước vào cuộc sống của mình. Hãy tham gia những hoạt động sôi nổi, trẻ trung, chúng sẽ giúp cho thể chất và tinh thần chúng ta sảng khoái hơn rất nhiều.

Nụ cười giúp giải phóng những hóc-môn có lợi giúp chúng ta thư giãn

Nụ cười giúp giải phóng những hóc-môn có lợi giúp chúng ta thư giãn

13. Chữa trị bằng tâm lý

Stress mãn tính có thể được chữa trị bằng một số kỹ thuật hành vi như liệu pháp thư giãn, thôi miên, yoga, thiền,… và nhiều kỹ thuật kiểm soát stress khác.

Ngoài ra, có thể dùng những liệu pháp như: âm nhạc, nghệ thuật để làm cho cái tôi bên trong và bên ngoài của chúng ta hài hòa với nhau hơn.

14. Tiếp tục cố gắng

Stress mãn tính làm cho chúng ta dễ bị tổn thương, có xu hướng có những suy nghĩ tiêu cực. Cách duy nhất là tiếp tục bước tới, có quan điểm sống tích cực, bỏ qua và tha thứ những gì có thể. Thay vì trốn chạy khỏi thực tại, khỏi tình huống khó khăn, hãy đối mặt một cách cởi mở và từng bước tháo gỡ.

Stress là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Hãy tận dụng những tình huống khó khăn và những cơn stress để thúc đẩy chúng ta phấn đấu. Chúc các bạn thành công.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top