Phòng tránh bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường đã thực sự trở thành đại dịch trong thời đại này và số lượng bệnh nhân tiểu đường đã không ngừng tăng lên trong suốt 20 năm qua. Rất nhiều công trình nghiên cứu về cách chữa trị bệnh tiểu đường đồng thời hướng dẫn việc “sống chung với bệnh”. Nhưng cũng phải chú ý rằng bệnh tiểu đường có thể phòng tránh được. Tất nhiên, điểm khó của căn bệnh này là ở chỗ chúng ta không thể biết chúng ta có mắc bệnh hay không. Vì vậy, hãy kiểm tra thường xuyên và có những biện pháp phòng tránh. Không bao giờ là sớm để phòng bệnh.

Bệnh tiểu đường đã thực sự trở thành đại dịch trong thời đại này và số lượng bệnh nhân tiểu đường đã không ngừng tăng lên trong suốt 20 năm qua

Bệnh tiểu đường đã thực sự trở thành đại dịch trong thời đại này và số lượng bệnh nhân tiểu đường đã không ngừng tăng lên trong suốt 20 năm qua

1. Thường xuyên kiểm tra lượng đường

Nhiều người không biết là mình bị tiểu đường cho đến khi bệnh đã quá nặng. Để phát hiện sớm bệnh tiểu đường thì chúng ta nên đi xét nghiệm máu thường xuyên. không chỉ một lần mà nên tiến hành thường xuyên theo định kỳ. Hãy kiểm tra đường huyết lúc đói, sau một đêm (hoặc tám tiếng) không ăn uống. Nếu lượng đường huyết trong hai lần đo đều trên 126 mg/dL có nghĩa bạn đã bị bệnh tiểu đường. Với người bình thường lượng đường huyết là 99 mg/dL, từ 100-125 mg/dL là tiền tiểu đường.

Kiểm tra đường huyết sẽ giúp chúng ta biết liệu mình có nguy cơ mắc tiểu đường hay không, khả năng phát triển thành bệnh thế nào. Nếu được chẩn đoán có nguy cơ mắc tiểu đường, chúng ta phải có những bước phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

2. Thay đổi lối sống

Đôi khi, những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể mang lại hiệu quả rất lớn. Với bệnh tiểu đường là một ví dụ, thay đổi lối sống có thể giúp chúng ta tránh được bệnh, cụ thể là thay đổi lối sống ít vận động. Lối sống ít vận động không chỉ mang lại nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn mắc nhiều bệnh khác như béo phì, tim mạch,…

Hãy thay đổi lối sống thiếu vận động, thay vào đó, tập đi bộ, tập yoga mỗi ngày để giúp nâng cao sức khỏe của toàn bộ cơ thể, kéo dài tuổi thọ và tránh xa bệnh tiểu đường.

3. Ăn uống khoa học, lành mạnh

Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là điểm mấu chốt trong việc phòng tránh bệnh tiểu đường. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát được trọng lượng cơ thể. Chế độ ăn hằng ngày được xây dựng sao cho cung cấp đủ năng lượng để bảo đảm lao động và phục hồi sức khỏe nhưng cũng hạn chế được lượng đường huyết.

Chế độ dinh dưỡng nên bao gồm: chất béo chiếm không quá 30% lượng calo nạp vào, trong đó chất béo bão hòa chỉ chiếm tối đa 10%. Ăn nhiều thịt đỏ đồng nghĩa cơ thể được cung cấp 1 lượng lớn chất đạm và chất béo, điều này dẫn tới sự gia tăng cholesteron. Nếu cơ thể không kịp tiêu thụ hết các chất này, chúng sẽ được lưu trữ dưới gan và được chuyển hóa thành đường glycerin đi vào máu, khiến đường huyết tăng lên. Do đó, nên hạn chế ăn thịt đỏ. Các loại thịt chế biến sẵn như thịt lợn muối xông khói, xúc xích cũng gây nguy cơ tương tự đối với căn bệnh này.

Nên ăn nhiều rau củ, trái cây, các loại hạt nguyên các sản phẩm từ sữa và những thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3. Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ.
Nên ăn chừng mực, không ăn bữa nào quá no hay quá đói, không ăn thứ gì quá nhiều. Dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, lượng bột đường vừa đủ theo nhu cầu hoạt động của cơ thể, tránh dư thừa sẽ dễ làm tăng cân.

4. Vận động nhiều

Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là vận động. Vận động không chỉ giúp chúng ta tránh bệnh tiểu đường mà còn có những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể, khiến chúng ta luôn tươi trẻ và đầy năng lượng.

Những người thừa cân và béo phì thì càng nên tập thể dục nhiều hơn. Nếu không có thời gian thì có thể đi bộ cũng được. Hãy đi bộ thật nhiều mỗi ngày, bạn sẽ khỏe mạnh hơn ngay cả khi bạn không giảm được cân nào.

Nghiên cứu cho thấy những người luyện tập khoảng 4 lần mỗi tuần và 35 phút mỗi ngày sẽ giảm được 80% nguy cơ tiểu đường. Ngoài ra, những phụ nữ làm việc tới mức đổ mồ hôi nhiều hơn 1 lần/tuần sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 30%.

5. Bỏ thuốc lá

Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc tiểu đường cao gấp đôi sơ với những người khác. Cho dù chúng ta có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học nhưng lại hút thuốc lá thì chế độ ăn uống cũng chẳng có lợi ích gì. Hãy thay đổi những thói quen của mình, chỉ những thay đổi nhỏ cũng có tác dụng to lớn và tích cực đến sức khỏe.

6. Không uống rượu

Uống rượu quá nhiều gây ra chứng bệnh mỡ trong máu cao. Về mặt lâm sàng chứng minh được, người uống rượu không chỉ làm cho mỡ máu tăng cao mà còn duy trì trong thời gian dài. Đối với những bệnh nhân điều trị bằng insulin uống rượu khi đói bụng dễ gây ra đường máu thấp.

7. Ngủ đủ giấc

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do nó làm ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý glucose. Những người khỏe mạnh khi giảm thời gian ngủ từ 8 tiếng xuống 4 tiếng mỗi ngày thì quá trình xử lý glucose của cơ thể sẽ chậm lại. Một nghiên cứu khác cho rằng, những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

8. Giảm stress

Khi căng thẳng, căng thẳng làm cho tim đập nhanh hơn, hơi thở gấp gáp hơn và dạ dày co thắt lại. Nó cũng khiến nồng độ đường huyết tăng mạnh. Stress kinh niên có thể làm đường máu ăng vọt. Vì vậy, các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn (như yoga, đi bộ, thiền, ngủ sâu..) sẽ giúp chúng ta lấy lại sự thăng bằng.

9. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Không có bằng chứng nào cho thấy rằng bệnh tiểu đường có thể phòng ngừa mãi mãi giống như những chứng bệnh khác khi tiêm vắc-xin. Lối sống thay đổi sẽ giúp ngăn ngừa bệnh, miễn là chúng ta luôn duy trì lối sống lành mạnh. Khi chúng ta lớn tuổi, nguy cơ mắc các chứng cao huyết áp, bệnh tim và những vấn đề sức khỏe khác cũng tăng. Tất cả những chứng bệnh này đều có liên hệ với bệnh tiểu đường theo một cách khác. Vì vậy, tốt nhất là hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám tổng quát, đặc biệt là sau tuổi 45.

Khi đã mắc bệnh tiểu đường, bằng thuốc và bằng chế độ sống hài hòa, chúng ta có thể sống chung với bệnh mà không sợ những biến chứng nguy hiểm khác, nhưng phòng bệnh vẫn là tốt nhất và tiết kiệm nhất. Việc phòng bệnh không hề khó khăn và hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top