Bệnh ngồi nhiều

Chúng ta đều biết rằng ngồi nhiều sẽ sinh ra nhiều bệnh và gây bất lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết thật cụ thể về những ảnh hưởng này. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về những chứng bệnh do ngồi nhiều.

Chúng ta đều biết rằng ngồi nhiều sẽ sinh ra nhiều bệnh và gây bất lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết thật cụ thể về những ảnh hưởng này

Chúng ta đều biết rằng ngồi nhiều sẽ sinh ra nhiều bệnh và gây bất lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết thật cụ thể về những ảnh hưởng này

1. Chứng bệnh do ngồi nhiều là gì?

Chứng bệnh do ngồi nhiều là một danh từ chung để chỉ những ảnh hưởng về mặt sinh lý do học ngồi nhiều và liên tục. Những ảnh hưởng này đến cơ thể vừa ở mức độ tế bào, vừa ở mức độ toàn bộ cơ thể. Những nghiên cứu gần đây cho thấy những lời khuyên về việc không ngồi nhiều và ngồi liên tục là hoàn toàn chính xác. Việc ngồi với tư thế đúng hoặc tư thế sai cũng ảnh hưởng đến sống lưng và các cơ bắp ở vùng hông.
Một điều quan trọng nữa là, mỗi ngày vận động 30 phút không đủ để “cứu” những ảnh hưởng về sinh lý học ở mức độ tế bào do sự ít hoạt động và ngồi liên tục gây ra. Việc ngồi lâu và cách ngồi của chúng ta mới là cốt lõi vấn đề.

2. Ngồi lâu và liên tục gây ra những nguy cơ nào về sức khỏe?

Ngồi liên tục và không hoạt động gây nên tình trạng teo cơ (cơ bắp bị co lại), một dấu hiệu cho bệnh béo phì, hiện tượng kháng insulin, và tăng các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tư thế ngồi không đúng còn gây ảnh hưởng đến các vùng cơ thể khác, gây đau cổ và đau lưng. Chính vì vậy, những bệnh cổ-vai-gáy đã thành “đặc trưng” của những người làm văn phòng.

3. Những ai có nguy cơ cao?

Những người do đòi hỏi công việc hoặc sở thích mà ngồi lâu, ngồi liên tục hàng giờ sẽ có nguy cơ cao nhất. Chẳng hạn: dân văn phòng, lái xe, hoặc đơn giản là những người thích ngồi hàng giờ trước máy tính. Những người có không gian làm việc nhỏ, chật chội lại càng ngồi im, duy trì một tư thế ngồi trong suốt nhiều giờ.

4. Phải làm gì để ngăn ngừa những bệnh do ngồi quá lâu và liên tục?

Tốt nhất là hãy đứng dậy vận động sau mỗi giờ ngồi làm việc, dù chỉ là vươn vai hoặc đi bộ trong 2 phút. Hãy tận dụng những khoảng thời gian đi uống cafe, lấy nước, đi gặp đồng nghiệp ở phòng bên,… để đứng dậy khỏi máy tính. Trước đây, nhiều bác sĩ khuyên chúng ta tập thể dục 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe tim mạch, hạn chế những tác hại của việc ngồi nhiều. Nhưng chỉ tập 30 phút thể dục như vậy là chưa đủ, cần phải đứng dậy khỏi ghế nhiều lần trong ngày. Ngay trong khi ngồi làm việc, hãy tận dụng bất cứ lúc nào để quay người, nhổm dậy,… tóm lại là thay đổi tư thế.

Việc ngồi lâu và thường xuyên là không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện nay, dù là ở công cở hay ở nhà với những hình thức giải trí như TV, máy tính, video, DVD,… Tuy nhiên, hãy ưu tiên giữ sức khỏe của mình trên mọi sở thích. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top