Chăm sóc đôi mắt cho người cao tuổi

Dấu vết của thời gian qua đi, tuổi già gần kề luôn biểu hiện rõ nhất ở đấng sinh thành của chúng ta là trên đôi mắt. Ở người cao tuổi, đến giai đoạn nào đó bỗng nhiên mắt bị nhức dữ dội, nhìn thấy hình ảnh mờ hẳn. Hoặc hình ảnh bị sai lệch, khoảng không gian trước mắt cứ thu hẹp dần, rồi một ngày đôi mắt của cha mẹ chúng ta cũng khó lòng nhận ra chúng ta nữa. Càng về già, việc chăm sóc, giữ gìn đôi mắt rất quan trọng vì các chức năng cơ bản hầu như đều bị suy yếu và lão hóa theo thời gian. Từ đó dẫn đến việc khó cải thiện hoặc phục hồi khi tổn thương.

1. Một số bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi.

  • Xệ mi mắt: Dấu hiệu mi mắt xệ xuống là do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi, da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở cả mí trên và mí dưới, hay da nhăn nheo ở khóe mắt. Đôi khi tạo nên những quầng thâm quanh mắt làm cho vùng tế bào quanh mi mắt nhanh lão hóa.
  • Biến đổi của thủy tinh thể: Khi tuổi càng cao, thủy tinh thể không còn mềm mại, trở nên đục không trong suốt, khó phồng lên hay xẹp lại cách dễ dàng như thời tuổi trẻ, nên khi nhìn từ xa đến gần mà luôn thấy mỏi mắt vì biên độ điều tiết rất nhỏ.
  • Thị lực giảm: Khi thủy tinh thể đã cứng hoặc chiết xuất tăng hay nhân hóa lỏng do sự biến đổi các thành phần hóa học và chuyển hóa ở trong thủy tinh thể, thủy tinh thể trở nên đục và sinh cườm, lúc này bệnh nhân nhìn thấy mờ, thậm chí không nhìn thấy.
  • Bệnh cườm nước: Ở người cao tuổi, thủy tinh thể to, vùng bệnh bị suy thoái gây tắc nghẽn, thủy dịch khó hoặc không thoát ra được làm cho áp suất trong mắt tăng cao gây nên bệnh cườm nước.
  • Thay đổi ở kết mạc: Nhìn vào kết mạc thấy kém long lanh vì có nhiều mạch máu phát triển, nhiều người có mộng thịt hay mộng mỡ do tích tụ lâu ngày, mắt bắt đầu bị khô do nước mắt tiết ra ít dần, kết mạc bị mờ đục hơn so với trước đây.
  • Suy thoái giác mạc: Dấu hiệu lão hóa ở giác mạc là giác mạc bị suy thoái và mờ đục dần dần. Biểu mô giác mạc dễ trầy xước sinh ra hiện tượng mây mờ vì thiếu nước mắt. Tế bào lớp nội mô mất dần sinh đục làm cho mắt nhìn mờ dần.

2. Một số biện pháp để chăm sóc mắt ở người cao tuổi

Thông thường, khi người cao tuổi bắt đầu than phiền về việc nhìn thấy hai hình ảnh cùng lúc, gặp khó khăn trong việc quan sát mọi vật xung quanh, hoặc đau mắt, mắt bỗng nhiên sưng phồng thì đó là lúc mắt bắt đầu có dấu hiệu lão hoá và cần được chăm sóc đặc biệt. Một số biện pháp sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hiểu biết trong việc giữ gìn đôi mắt cho người cao tuổi trong gia đình mình.

a. Đến bác sĩ để kiểm tra định kỳ

Ở người già, nguy cơ bị mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường rất cao, hai bệnh lý này là một trong những nguyên nhân phổ biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt và gây khó khăn nếu tiến hành điều trị. Nếu biết kiểm soát tốt những bệnh này, người cao tuổi có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Nếu biết kiểm soát tốt những bệnh này, người cao tuổi có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh khá cao

Nếu biết kiểm soát tốt những bệnh này, người cao tuổi có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh khá cao

b. Không sử dụng thuốc lá

Ngay cả chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng không thể bù đắp những tổn thất về mắt do khói thuốc lá gây ra và tiếp xúc với khói thuốc. Những thay đổi về sinh lý có thể gây thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể mắt cũng do khói thuốc lá.

c. Chế độ đinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa và chất béo chứa axit omega-3. Khẩu phần ăn có nhiều rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng và cam chứa nhiều beta carotene, lutein và zeaxathin giúp đề phòng thoái hóa thời điểm vàng do tuổi già mang lại. Bệnh mắt do lão hóa cần tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin C và E, Vitamin A, B1, B2 và các carotene thiết yếu gấp đôi so với đôi mắt bình thường.

Ngoài việc chăm sóc đôi mắt từ bên trong, đều cần nhất là tạo đều kiện để người già luôn vui vẻ, thoải mái đều này có tác dụng giúp mắt bớt mệt mỏi. Cuộc sống dịu mát, dễ chịu sẽ đánh tan những quầng thâm trên bọng mắt do làm việc căng thẳng cũng được làm mờ đi, vùng da quanh mắt trở nên mềm mại hơn. Đừng bỏ quên đôi mắt cha mẹ mình bạn nhé!

Hoàng Xuyến @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top