Lợi ích của hôn nhân đối với cuộc sống

Có một cuộc hôn nhân hạnh phúc mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hơn chúng ta tưởng. Nó có lợi cho cả thể chất và tinh thần của chúng ta. Dưới đây là những bằng chứng.

Có một cuộc hôn nhân hạnh phúc mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hơn chúng ta tưởng

Có một cuộc hôn nhân hạnh phúc mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hơn chúng ta tưởng

1. Tiết kiệm chi phí

Nhờ dọn đến ở chung với nhau nên chúng ta tiết kiệm được khá nhiều: tiền thuê nhà, tiền điện, nước, nhiều khoản chi phí khác. Ngoài ra, nhờ có cuộc sống gia đình, chúng ta cũng không thường xuyên đi uống bia với mấy ông bạn thân thiết, hoặc không đi spa hoặc đi shopping với mấy cô bạn thân sau giờ làm. Trách nhiệm chung đối với chi tiêu trong gia đình cũng khiến chúng ta có ý thức tiết kiệm hơn, quan tâm đến việc kiếm tiền hơn, thậm chí sẵn sàng làm thêm việc.

2. Giúp giảm stress

Khi gặp những chuyện khó khăn, những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc thường đối mặt một cách tốt hơn, hiệu quả hơn so với những người còn độc thân. Nghiên cứu cho thấy, những người độc thân có nồng độ hóc-môn cortisol cao hơn đáng kể so với những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cortisol là hóc-môn liên quan đến stress.

3. Có trái tim khỏe hơn

Thống kê cho thấy trong số những bệnh nhân trái qua phẩu thuật tim thì sau 15 năm, những bệnh nhân đã có gia đình có số lượng gấp 3 lần so với những người còn độc thân. Tỷ lệ sống sót cao hơn có lẽ là nhờ cuộc sống hạnh phúc.

4. Giảm nguy cơ trầm cảm

Những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc ít gặp chuyện buồn hơn những người độc thân hoặc có hôn nhân không như ý. Nghiên cứu cho thấy những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc thì hài lòng với cuộc sống hơn, có tinh thần vững vàng hơn những người còn độc thân. Hiệu ứng này ở phụ nữ mạnh hơn ở nam giới.

5. Sống lâu hơn

Khi có gia đình, chúng ta sẽ giảm nguy cơ chết trẻ xuống 15%. Nguyên nhân là hôn nhân bền vững giúp con người có những cảm xúc tích cực, đồng thời hạn chế những thói quen nguy hiểm, chẳng hạn như chạy mô-tô tốc độ cao, hút thuốc lá nhiều,… Chính vì vậy, nguy cơ tử vong cũng giảm.

6. Sống lành mạnh

Hôn nhân khiến nhiều người tránh xa rượu bia và những chất gây nghiện, do  vậy, số người nghiện rượu và các chất gây nghiện giảm xuống mức nhỏ nhất. Nguyên nhân là: khi có người đợi chúng ta mỗi tối ở nhà, chúng ta sẽ ít có xu hướng lê la ở các quán nhậu, hoặc có nhậu thì cũng không ngồi cho đến phút cuối cùng.

7. Ít bị ốm hơn

Do lối sống lành mạnh hơn, tinh thần tích cực, ăn uống đúng giờ và đầy đủ hơn nên những người đã kết hôn cũng ít đau ốm, ít phải nhập viện.

Những lợi ích mà hôn nhân hạnh phúc mang lại cho chúng ta không hề nhỏ. Nhưng phải là hôn nhân hạnh phúc. Còn với những cuộc hôn nhân không như ý thì không dám chắc điều gì sẽ xảy đến. Chúc các bạn có gia đình nhỏ hạnh phúc.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top