Những điểm khác biệt giữa Mac và PC

Để dễ so sánh, chúng ta hãy gọi các máy tính (bao gồm tất cả máy tính desktop và laptop) dòng Macintosh của hãng Apple là Mac, các dòng máy tính còn lại là PC.

1. Thiết kế

Nếu bạn sinh ra trong những đầu năm 80, bạn có thể vẫn nhớ rằng tại thời điểm đó, việc thiết kế mẫu cho máy tính hoàn toàn không được chú trọng và có lẽ đã bị coi là không cần thiết. Nhưng chính thiết kế lại là điểm khác biệt rất lớn giữa Mac và PC. Trong khoảng thời gian 3 thập kỷ, CEO Steve Jobs đã tập trung vào việc thiết kế diện mạo cho các sản phẩm của Apple với một nỗ lực mạnh mẽ mà không đối thủ cạnh tranh nào có thể sánh được. Kết quả của nỗ lực này đã mang tới cho Apple những thiết kế độc nhất vô nhị và gắn cho Mac hình ảnh “thời thượng” trong thời đại này.

Thiết kế độc đáo của Apple có điểm khởi đầu vào năm 1984 với sản phẩm đầu tiên của dòng Mac: CPU và màn hình của sản phẩm này được đưa vào cùng một hộp (case) để giảm thiểu số lượng cáp (cable) và cho kiểu dáng gọn gàng, đẹp mắt hơn.

Steve Jobs trên tạp chí MacWorld  1984

Steve Jobs trên tạp chí MacWorld 1984

Nhưng có lẽ thành công nhất của Job và Jonathan Ive – nhà thiết kế của Apple là sản phẩm iMac ra mắt vào năm 1998. Với bộ vỏ trong suốt màu kẹo, model này thật sự giúp cho Apple đảo ngược tình thế trên thị trường và đây được coi là điểm khởi đầu sự phát triển của Macs cho tới ngày nay.

iMac 1998

iMac 1998

Hiện tại, một số nhà sản xuất PC đã chú trọng tới việc thiết kế sản phẩm theo định hướng riêng, nhưng không một ai trong số họ có thể dành được sự ủng hộ nhiệt liệt của người dùng như đối với các sản phẩm Mac.

Tuy nhiên, do số lượng nhà sản xuất PC là tương đối nhiều, nên các thiết kế PC trên thị trường rất đa dạng, từ những dòng PC phổ thông tới những dòng PC chuyên biệt để chơi game như dòng Alienware với phong cách thời đại vũ trụ.

Alienware Aurora Desktop PC

Alienware Aurora Desktop PC

Đối với PC, bạn có thể tìm thấy một vài thiết kế hấp dẫn hơn thiết kế của Mac, tuy nhiên, bạn không thể tìm ra một phong cách thiết kế chủ đạo và hệ thống thẩm mỹ xuyên suốt cho tất cả các sản phẩm PC. Nhưng điều này cũng không hẳn là dở, vì nếu bạn không thích thiết kế của 1 nhà sản xuất PC, bạn có thể tìm nhà sản xuất khác. Còn đối với Mac, nếu bạn không thích thiết kế của Apple, bạn cũng không có sự lựa chọn khi muốn mua Mac.

2. Giá cả

Một trong những khác biệt rõ ràng giữa Mac và PC là vấn đề giá cả. Có rất ít các sản phẩm dòng Macs được bán với giá dưới 1000 USD, trong khi đó, với giá này, có rất nhiều lựa chọn đối với các sản phẩm PC. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là Mac đắt hơn PC với cấu hình tương đương. Đúng hơn là Apple đã xây dựng Mac như một thương hiệu máy tính cao cấp hơn sử dụng những linh kiện với chất lượng tốt hơn và tất nhiên, đắt tiền hơn.

Vấn đề trong so sánh giá cả giữa Mac và PC chính là việc rất khó để có thể so sánh 2 máy tính với nhau. Kể cả khi bạn chọn 2 máy tính với cấu hình hoàn toàn giống nhau: Bộ vi xử lý, RAM, dung lượng ổ cứng, đồ họa, số cổng USB … thì mỗi máy tính đều được cài sẵn các gói phần mềm khác nhau và người mua có thể sẽ lựa chọn mua thêm các phần mềm khác ví dụ như phần mềm antivirus cho máy PC hoặc Microsoft Office cho máy Mac.

Vì vậy, có thể kết luận một cách tương đối chính xác rằng: trị giá của máy tính Mac hay PC thực tế phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng cơ bản như lướt Web, soạn thảo văn bản, có lẽ việc mua máy tính Mac đối với bạn là không hợp lý. Bởi vì có rất nhiều máy tính PC có thể đáp ứng nhu cầu của bạn với giá thành thấp hơn.

Và chính ở điểm này, những fan của hệ điều hành Linux có thể phụ họa: đối với một người không hề quen thuộc với Linux, vẫn có thể mua một máy tính với giá rẻ, cài đặt hệ điều hành Linux cơ bản, miễn phí và hoàn toàn có thể sử dụng những chức năng cơ bản của máy tính này.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux

3. Lựa chọn sản phẩm

Một trong những khác biệt hiển nhiên nhất giữa Mac và PC là số lượng cấu hình máy tính. Apple chỉ có 5 model máy tính: MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac và Mac Pro, nếu cộng từng cấu hình riêng của mỗi model này, Apple chỉ có tổng số 18 mẫu máy tính. Tuy nhiên, việc hạn chế về số lượng mẫu máy tính lại không phải là điểm yếu của Apple, mà lại là chiến lược marketing của họ “less is more”

Đối với PC thì ngược lại, hiện tại có 11 thương hiệu PC sử dụng hệ điều hành Windows  là Acer, Asus, Compaq, Dell, eMachines, Gateway, HP, Lenovo, Samsung, Sony và Toshiba. Mỗi thương hiệu đều có rất nhiều cấu hình để lựa chọn đối với cả máy tính bàn desktop và máy tính xách tay laptop. Và điểm này có thể xem là một lợi thế bởi vì người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy một máy tính với cấu hình hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của họ.   

row-of-laptops

4. Hệ thống phân phối

Apple sử dụng hệ thống bán lẻ Apple Store – nơi chỉ bán các sản phẩm của mình, Apple Store đầu tiên khai trương vào năm 2001 tại Trung tâm mua sắm Tysons Corner, McLean, bang Virginia. Từ đó tới nay, Apple đã mở hơn 300 Store tại 43 bang của Mỹ và 11 nước trên thế giới, đồng thời, hãng còn có thỏa thuận với các hệ thống bán đồ điện tử lớn như Best Buy, CompUSA, Computer City, Fry’s Electronics, Micro Center, Office Max và Sears với mục đích mở rộng hệ thống bán lẻ sản phẩm của mình. Mặc dù vậy, dòng máy tính Mac vẫn chưa được bày bán tại hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới – Walmart, cũng như tại nhiều cửa hàng chuyên doanh máy tính trên thế giới.

Apple Store tại Chicago's Lincoln Park

Apple Store tại Chicago’s Lincoln Park

Còn các hãng máy tính sản xuất PC, chiến lược kinh doanh của họ hoàn toàn khác so với Apple, họ mở rộng mạng lưới bán lẻ của mình ở tất cả mọi nơi. Vì vậy, máy tính PC có mặt ở rất nhiều cửa hàng – tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới.

Như vậy, bạn có thể không thấy các sản phẩm Mac tại cửa hàng máy tính địa phương mặc dù tại đây có thể bày bán rất nhiều sản phẩm PC. Tuy nhiên, bạn có thể đặt mua Mac cũng như PC thông qua giao dịch điện tử – là một cách tiếp cận khách hàng được cả Apple và các hãng sản xuất PC chú trọng.

5. Hệ điều hành

Các máy tính Mac sử dụng hệ điều hành Mac OS với phiên bản mới nhất là OS X Mavericks, còn phần lớn PC sử dụng hệ điều hành Windows với phiên bản hiện nay là Windows 8.

mac-vs-pc1

Trong thời điểm năm 2007 – 2009, khi hệ điều hành Windows Vista thất bại thảm hại vì hoạt động ì ạch, thường xuyên treo máy và xuất hiện liên tục các thông báo phiền phức thì OS X của Apple được đánh giá là tốt hơn hẳn với sức mạnh và tính ổn định của mình.

Tuy nhiên, các phiên bản tiếp theo của Windows là Windows 7 và Windows 8 đã được cải thiện đáng kể cả về tính thẩm mỹ và hiệu năng hoạt động khiến người tiêu dùng tương đối hài lòng.

Một điểm nhấn của hệ điều hành giữa Mac và PC xảy ra vào năm 2006 khi Apple phát hành phần mềm Boot Camp cho phép người dùng cài hệ điều hành Windows cho các sản phẩm nền Intel của hãng. Ngày nay, nhiều chương trình hỗ trợ như Parallels Desktop, VMware Fusion và VirtualBox đã khiến việc cài đặt Windows cho máy tính Mac trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Ở chiều ngược lại, Apple không hỗ trợ việc cài hệ điều hành Mac OS X cho PC. Việc cài đặt và sử dụng hệ điều hành Mac OS X cho một máy tính không phải của Apple là rất phức tạp.

6. Phần mềm

Một trong những nguyên nhân cản trở việc tăng trưởng thị phần của Mac là việc thiếu hụt phần mềm viết riêng cho hệ điều hành Mac OS. Điều này là hiển nhiên vì các ứng dụng trên thị trường máy tính đã được chuẩn hóa cho Windows PC từ nhiều năm trước. Mặc dù sản phẩm Mac có thể được đánh giá rất cao, nhưng việc chuyển đổi các ứng dụng này tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, khiến cho hiện tại, ngoài thành công trong việc cộng tác với Microsoft đồng bộ Office Suite, Apple vẫn gặp nhiều khó khăn với mảng phần mềm do thị trường phần mềm hiện tại liên quan tới quá nhiều công ty.  

Vấn đề hạn chế trong phần mềm của Mac còn thể hiện rõ trong một phân mảnh quan trọng – trò chơi – game. Hầu hết các game thủ đều hướng về PC, khi mà sự lựa chọn game cho Windows PC  đa dạng hơn nhiều so với Mac. Tuy nhiên, với tình thế hiện nay, những hãng game tên tuổi với những tựa game làm mưa làm gió trên thế giới hiện nay đã chú trọng hơn tới việc phát triển game của mình trên nền Mac OS.

Bom tấn RPG Skyrim không hỗ trợ Mac

Bom tấn RPG Skyrim không hỗ trợ Mac

7. Bảo mật

Do số lượng và thời gian máy tính sử dụng Windows trên thế giới là rất lớn nên những phần mềm độc hại/virus và những cuộc tấn công dường như được “dành riêng” cho PC mà ít nhắm tới Mac.

Nhưng điều này cũng không có nghĩa là những người sử dụng Mac có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật. Những Trojan có tên gọi Mac Protector, Mac Defender hay Mac Guard đã được phát hiện vào báo cáo, những Trojan này xuất hiện với mục đích thu thập và ăn cắp thông tin về thẻ tín dụng của người dùng khi “lỡ tay” download trong quá trình sử dụng Internet. Và với thị phần ngày càng tăng trưởng hiện nay của Mac, những hiểm họa bảo mật chắc chắn cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, Harry McCracken – biên tập của tạp chí Time đã viết “người dùng Windows với trang bị bảo mật tới chân răng vẫn có khả năng trở thành nạn nhân của tin tặc cao hơn nhiều lần so với người dùng Mac không trang bị phần mềm bảo mật”

Bảo mật máy tính

Bảo mật máy tính

8. Dịch vụ 

Đây là điểm khác biệt nổi bật giữa Mac và PC. Trong những khảo sát gần đây của cả PC World và PC Mag, so với PC, Mac đã có chiến thắng về niềm tin của người dùng, kinh nghiệm thực hiện dịch vụ và thậm chí cả thời gian giữ điện thoại trả lời các thắc mắc của khách hàng.

Cốt lõi của vấn đề là cách Apple cung cấp dịch vụ,  mỗi Apple Store đều có khu vực trợ giúp và khách hàng có thể nhận được hỗ trợ trực tiếp của nhân viên kỹ thuật một cách nhanh chóng, hiệu quả với bất kể vấn đề gì, từ phần mềm đến phần cứng.

Còn đối với PC, có khả năng khách hàng sẽ phải gọi nhiều hơn 2 cuộc điện thoại tới các công ty khác nhau mới có thể có được tư vấn, hỗ trợ của kỹ thuật viên.

9. Người sử dụng

Apple đã rất nỗ lực để xây dựng hình ảnh tươi trẻ, thời thượng cho các sản phẩm Mac, trong khi đó, chân dung của PC có vẻ lỗi thời và chậm chạp. Điều này đã được thể hiện qua đoạn quảng cáo của Apple khi “Mac” được diễn bởi Justin Long – trẻ tuổi, ăn mặc sành điệu và “PC” được diễn bởi John Hodgman – đeo kính, già nua hơn nhiều.

Nhưng sự thật có đúng như vậy không ?

Vào tháng 4 năm 2011, một kết quả khảo sát đã lan truyền ồn ào trên Internet, đó là khảo sát của Hunch – một Web site giới thiệu sản phẩm dựa trên nghiên cứu sở thích của khách hàng. Trong bài khảo sát, người tiêu dùng chọn đóng vai là một máy tính Mac hoặc một máy tính PC và sau đó trả lời một số câu hỏi về đặc điểm cá nhân. Và kết quả nhận được khá khôi hài. Theo đó, những người dùng Mac có những điểm chung như hào phóng, thích ăn hummus (món khai vị làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh và tỏi)  đọc báo New York Times và đi xe Vespa. Còn những người dùng PC có tính bảo thủ cao hơn, có khả năng toán học tốt hơn và thích đi mô tô Harley. Mặc dù rất thú vị, nhưng chính Web site Hunch đã thừa nhận khảo sát này mang tính giải trí nhiều hơn là khoa học.

Một điểm chung giữa Mac và PC fan là sự hâm mộ dành cho hãng máy tính của mình. Trên một diễn đàn công nghệ thông tin, hay giữa hai nhóm người – một sử dụng Mac và một sử dụng PC, chỉ cần đưa chủ đề “Mac vs PC” là có khả năng được chứng kiến lời qua tiếng lại. Nhóm dùng Mac sẽ đưa ra những khái niệm như bảo mật, hiệu suất hoạt động và thiết kế làm thế mạnh, còn nhóm PC sẽ chống trả bằng giá tiền, phần mềm tương thích và sự đa dạng trong lựa chọn cấu hình. Việc tranh cãi này có thể trở nên cực kỳ gay gắt – và càng gay gắt, người đứng ngoài xem lại càng vui !

oct_2011_win_vs_lion_sf

Và cuối cùng, lựa chọn Mac hay PC hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Trình bày hay biện luận về việc Mac tốt hơn hay PC tốt hơn thì cũng giống như nói rằng “trái cam ngon hơn trái táo”.

Nguồn : computer.howstuffworks.com
Shadowsong @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors
Tags , ,

Related posts

Top