Những loài cây giúp “đuổi muỗi”

Mùa hè là mùa cây trái sinh sôi nảy nở, phát triển sum suê, mùa của những trận mưa rào. Đây cũng chính là những điều kiện thuận lợi cho sự “thăng hoa” của loài muỗi. Bạn đã “thủ” sẵn trong nhà những chai thuốc diệt muỗi với “sức mạnh vượt bậc” đang được quảng cáo trên truyền hình mỗi ngày chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo một số loài cây trồng có khả năng xua muỗi dưới đây – vừa có thể xua muỗi một cách tự nhiên, không gây độc hại, vừa có thể làm cảnh, thậm chí…làm gia vị trong bếp nhà bạn đấy.

1. Cây sả

Đứng đầu bảng là cây sả – một loài cây dễ trồng, chịu nắng chịu hạn tốt. Cây sả có nhiều tinh dầu – vốn được dùng trong nhiều loại nến và thuốc xịt muỗi. Những nghiên cứu cho thấy, tinh dầu sả có tác dụng trị muỗi và xua đuổi muỗi tốt hơn gấp nhiều lần thuốc trị muỗi thông thường. Ngoài ra, sả còn là một cây gia vị rất phổ biến trong các món ăn.

Cây sả

2. Cây húng

Cây húng cũng là loài cây dễ trồng và có hương thơm hăng hăng, cay cay – giúp xua muỗi, ruồi hiệu quả. Loài cây này ưa ẩm, ưa sáng, chịu được hạn và cũng rất dễ trồng, đồng thời cũng là một cây gia vị quen thuộc.

Cây húng

Cây húng

3. Cúc vạn thọ

Không chỉ có màu sắc rực rỡ, Cúc vạn thọ cũng được coi là một trong những loại cây “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng gây hại cho con người, giúp phòng chống và xua đuổi muỗi cũng như các côn trùng khác có thể tấn công rau quả hoặc loài rệp vừng.

Cúc vạn thọ

4. Cây hương thảo

Cây hương thảo có rất nhiều tác dụng: dùng trong nấu ăn, dầu hương thảo dùng trong các loại dầu gội và dầu tắm. Ngoài ra, hương thảo còn được sử dụng trong nhiều dược phẩm vi lượng đồng căn cho hệ tiêu hóa và tử cung; hương thảo sấy khô dùng trong các hỗn hợp thơm tủ quần áo. Cây hương thảo cũng là một loài cây xua muỗi rất tốt.

Cây hương thảo ưa sống và phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới, nhưng khi mùa đông đến, bạn vẫn có thể lấy lá hương thảo và đun nó trong nồi nước để chống muỗi cho cả gia đình.

Cây hương thảo

Cây hương thảo

5. Cây bạc hà

Cây bạc hà – một trong những loài thảo dược cổ xưa nhất thế giới – không chỉ giúp đuổi muỗi mà còn có thể khiến cho kiến, ong, gián tránh xa nhà bạn. Tinh dầu bạc hà còn được sử dụng như các loại thuốc tiêu diệt côn trùng thân thiện với môi trường sống, bên cạnh những công dụng rất phổ biến như: trị cảm lạnh, sốt, nhức đầu, hắt hơi v.v…

Cây bạc hà

6. Cây ngũ gia bì

Theo Cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thì cây Ngũ gia bì có khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc Formaldehyd trong nhà. Họ đã trồng nhiều chậu Ngũ gia bì chân chim và đặt gần thềm bậc cửa ra vào đã thấy đổi khác rõ rệt: trước đây chưa có cây này, mỗi khi mở cửa thấy đàn muỗi dầy đặc, ùa vào nhà, vây quanh người rất khó chịu, nay muỗi tự tản đi, không thấy quanh thềm, gần cửa nữa.

Cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì

Ngoài 6 loài cây trên, còn rất nhiều loài thực vật khác giúp xua muỗi như: hương nhu trắng, cây oải hương, cây cỏ mèo (bạc hà mèo), cây ngũ sắc (hoa cứt lợn), cây phong lữ. Các bạn hãy trồng những loài cây nhỏ bé mà có tác dụng lớn này quanh nhà để đuổi muỗi, phòng những vết muỗi cắn ngứa ngáy khó chịu và ngăn ngừa sốt rét sốt xuyất huyết nhé.

Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247 ., Biên soạn

Top