Phương pháp mới chữa ung thư từ hệ miễn dịch của người bệnh

Thông qua một kĩ thuật được gọi là “trị liệu tế bào tiếp nhận” (adopted cell therapy), các bác sĩ đã sao chép các tế bào miễn dịch của chính nữ bệnh nhân trong phòng thí nghiệm, sau đó giải phóng chúng vào trong máu của người đó. Và các khối u đã bắt đầu tan đi.

Ảnh: Phương pháp mới mang đến hi vọng cho những bệnh nhân ung thư phải dùng hóa trị

Phương pháp mới mang đến hi vọng cho những bệnh nhân ung thư phải dùng hóa trị

Các nhà khoa học đang có một bước tiến lớn từ một công nghệ chữa trị ung thư mới – công nghệ này điều khiển hệ miễn dịch của bệnh nhân “chiến đấu” với sự phát triển của các tế bào ác tính. Phương pháp này có thể áp dụng cho một số lớn các loại ung thư, mang đến một hi vọng mới cho bệnh nhân – những người được chẩn đoán có khối u ác tính trong phổi,  bàng quang và ống dạ dày-ruột.

Tờ New York Times đưa tin, trong một nghiên cứu về khoa học được Viện Ung thư Quốc gia xuất bản gần đây, tại Viện Y tế Quốc gia, các bác sỹ đã “nối tiếp bộ gen” của một người phụ nữ 43 tuổi tên là Melinda Bachini, người phải chiến đầu với một loại ung thư không phản ứng với biện pháp hóa trị.

Thông qua phương pháp gọi là “trị liệu tế bào tiếp nhận”, tiến sĩ A. Rosenberg và các đồng sự đã tham gia vào việc thực thi nghiên cứu “nhận diện các tế bào từ hệ miễn dịch của bệnh nhân – các tế bào đã tấn công một sự đột biến cụ thể trong các tế bào ác tính. Sau đó họ phát triển những tế bào miễn dịch này trong phòng thí nghiệm và truyền hàng tỉ tế bào này vào lại trong máu của bệnh nhân.

Rosenberg cho phóng viên của Times biết rằng thông qua quá trình này, các khối u bắt đầu “tan đi”. Ông cho biết thêm ‘Đó là lần đầu tiên chúng ta có thể thực sự nhắm vào một sự đột biến cụ thể trong hệ miễn dịch.

Nguồn: time.com

Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., Biên dịch

Related posts

Top